Analytic

Thị trường

Thiên nga ở Hồ Gươm bất ngờ 'bay' sang hồ Thiền Quang trong đêm

Chu La - 08:04, 06/02/2018

(VNF) – Mới được thả thử nghiệm ở hồ Gươm chưa đầy một ngày, 12 con thiên nga đã được di chuyển sang địa điểm mới là hồ Thiền Quang ngay trong đêm 5/2.

Thiên nga ở Hồ Gươm bất ngờ 'bay' sang hồ Thiền Quang trong đêm

Thiên nga ở hồ Gươm bỗng dưng 'bay' tới Hồ Thiền Quang trong đêm 5/2/2018

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết cơ quan này chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về dự án thả thử nghiệm thiên nga xuống hồ Gươm.

Tối 5/2, một nhóm công nhân của công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa 12 con thiên nga lên xe ô tô, rời khỏi hồ Gươm lúc hơn 22h. "Nhà mới" của 12 con thiên nga này là hồ Thiền Quang.

Thả Thiên nga xuống hồ Thiền Quang đêm 5/2 - Ảnh: Infonet

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam đưa tin, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm sẽ dừng lại. 

12 con thiên nga đã được bắt đi trong đêm.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, hồ Gươm là nơi linh thiêng, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Trước khi can thiệp, tác động điều gì đó với hồ Gươm phải rất thận trọng, không thể tùy tiện, việc thả thiên nga là không phù hợp.

Trả lời phỏng vấn, đại điện Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, chỉ biết thông tin thả thiên nga qua báo chí và chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về dự án thả thử nghiệm thiên nga xuống Hồ Gươm.

Thiên nga đã được chuyển sang hồ Thiền Quang.

Theo lãnh đạo Sở, việc thả sinh vật nào xuống Hồ Gươm đều phải được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước đó, vào 14h chiều, 12 con thiên nga gồm 7 con đen, 5 con trắng đã được thả tại hồ Gươm nhằm tạo cảnh quan đồng thời cũng là để theo dõi sự ổn định hệ sinh vật trong hồ sau khi nạo vét.

Việc này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân thủ đô. Nhiều người tỏ ra thích thú khi ngắm nhìn thiên nga bơi lội trên hồ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng việc thả thiên nga ở hồ Gươm là chưa thực sự phù hợp với cảnh quan nơi đây.

12 con thiên nga được thả ở Hồ Gươm có nguồn gốc ở Bỉ và Hà Lan.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, việc thả thí điểm thiên nga ở hồ Gươm đã được các chuyên gia Hội các ngành sinh học Việt Nam ủng hộ.

“Các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái”, theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam.

Thiên nga thích nghi rất tốt với khí hậu của Hà Nội.

Ông Trần Nhữ Giáp, chủ vườn chim ở huyện Thường Tín (Hà Nội), đơn vị tặng thiên nga cho Hà Nội cho biết, 12 con thiên nga được thả ở Hồ Gươm có nguồn gốc ở Bỉ và Hà Lan.

Theo ông Giáp, những con thiên nga này được đeo vòng định vị để theo dõi và đơn vị thuần hóa giống thiên nga này nhiều năm nay rồi, chứ không phải mới nhập về. Quá trình thuần hóa, thiên nga thích nghi rất tốt với khí hậu của Hà Nội.

>> Chim thiên nga thả ở Hồ Gươm được đeo vòng, giá 20 triệu đồng/con

Tin nổi bật

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’

(VNF) – TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công - Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng chưa có cơ sở để tin Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là siêu ủy ban) hoạt động hiệu quả. Nguyên do là ông chưa nhìn thấy năng lực chuyên môn thật sự và động cơ làm tốt của những người làm trong siêu ủy ban này.

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’