Tài chính quốc tế

Lo chiến tranh với Triều Tiên, Nhật tìm cách sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

(VNF) – Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên sau khi Olympic mùa đông Pyeongchang kết thúc, Nhật Bản xem xét các kế hoạch khẩn cấp, gồm thuê máy bay đến Seoul cùng các thành phố khác ở Hàn Quốc để đón người Nhật về nước, Japan Times đưa tin ngày 4/2.

Lo chiến tranh với Triều Tiên, Nhật tìm cách sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Nhật đã xem xét các kế hoạch khẩn cấp để sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc nói chuyện bên lề lễ khai mạc Olympic 2018 vào ngày 9/2 tới.

Theo kế hoạch, ông Abe sẽ giải thích với lãnh đạo Hàn Quốc về lý do ông cảm thấy cần có kế hoạch sơ tán người dân Nhật Bản nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp ở bán đảo Triều Tiên và đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ.

Theo đó, Nhật Bản đã xem xét các kế hoạch khẩn cấp, gồm thuê máy bay đến Seoul cùng các thành phố khác ở Hàn Quốc để đón công dân về nước. Bên cạnh đó là dùng xe chở đồng bào đến cảng Busan (phía nam) và tàu thủy sẽ chở họ về đảo Tsushima ở tỉnh Nagasaki (Nhật).

Nhiều người trong chính phủ Nhật tin tưởng tàu khu trục và máy bay của Cục Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ cũng sẽ được sử dụng để vận chuyển kiều dân Nhật. Nhật đã báo với Hàn Quốc rằng muốn bàn khả năng đưa quân SDF đến Hàn Quốc để sơ tán người dân về  nước an toàn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tạm thời hạ nhiệt trước thềm Olympic mùa đông Pyeongchang, tuy nhiên Thủ tướng Nhật Bản lo ngại cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sau lễ bế mạc sẽ thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 3/2 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc không cắt giảm quy mô cuộc tập trận chung và sẽ tiến hành cuộc tập trận này theo đúng kế hoạch nhằm tiếp tục gây sức ép, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin trên cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp ông Abe tại Tokyo trước khi tới tham dự lễ khai mạc Olympic tại Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thể hiện quan điểm này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp 3 bên tại PyeongChang.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên cho tới sau các kỳ Olympic PyeongChang (từ ngày 9-25/2) và Paralympic PyeongChang (từ ngày 9-18/3), nhằm đáp lại tín hiệu tích cực mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp Năm mới.

Sau gợi ý đối thoại của ông Kim, 2 miền Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng quân sự, tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên sau hơn 2 năm, và tiến hành nhiều cuộc họp cấp chuyên viên nhằm chuẩn bị cho đoàn Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn giữ quan điểm cảnh giác và cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng, đồng thời từ chối đối thoại trừ khi Triều Tiên có những hành động hướng tới phi hạt nhân hóa.

Hiện có khoảng 38.000 người Nhật Bản đang cư trú dài hạn tại Hàn Quốc, và khoảng 19.000 người khác là khách du lịch hoặc ở lại Hàn Quốc tạm thời.

Tokyo đang xây dựng kế hoạch ứng phó gồm 4 bước và mỗi bước sẽ căn cứ trên mức độ nghiêm trọng của tình hình thực tế, bao gồm: cấm các hoạt động đi lại không cần thiết tới Hàn Quốc, cấm toàn bộ hoạt động đi lại tới Hàn Quốc, kêu gọi người Nhật Bản tại Hàn Quốc sơ tán, và kêu gọi người Nhật Bản tại Hàn Quốc tìm nơi ẩn nấp tạm thời.

>> Nếu 'trượt' ghế Tổng thống, ông Putin sẽ... lái máy gặt lúa

Tin mới lên