ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

(VNF) - Mặc dù tỷ trọng hàng xuất khẩu sang Anh cao thứ nhì châu Á nhưng những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực.

Trong báo cáo mới nhất, ANZ đánh giá tác động trực tiếp từ sự kiện người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) đối với châu Á là không lớn vì thị trường Anh chỉ chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu lục này.

Tuy nhiên, các tác động gián tiếp mới là phần đáng chú ý bởi sau khi loại bỏ Anh thì EU vẫn là thị trường khá quan trọng, tạo lực cầu bên ngoài cho hoạt động xuất khẩu của châu Á. Thêm vào đó mối quan hệ mịt mù giữa EU và Anh có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của châu Á tới khu vực này và làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm hoạt động thương mại.

ANZ nhận định Việt Nam là nước ít bị ảnh hưởng nhất, theo đó những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, mặc dù có thể chậm lại.

Bảng trên cho thấy thị trường Anh chỉ chiếm một phần nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của các nước châu Á (2,1%). Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ trọng hàng xuất khẩu vào Anh so với tổng kim ngạch cao thứ nhì châu Á tại 2,9%, chỉ sau 3,3% của Ấn Độ. Nhưng mối quan hệ thương mại trực tiếp này không mang nhiều tác động vì nhìn chung tỷ lệ trên vẫn ở mức thấp.

Ngược lại, những nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu như Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất và các nhà hoạch định chính sách của nước này cũng đã có động thái điều chỉnh để đối phó với những thách thức mới.

Theo ANZ, Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua. Mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU được cho là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam được thông qua vào đầu năm 2018. Với hiệp định này, các ngành may mặc, da giày, nông sản, thủy sản, máy móc là những nhóm hưởng lợi đáng kể.

Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua.

Hai bên đã mất tới 44 tháng để hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định này. ANZ nhận định nước Anh cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để có thể loại bỏ các loại thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo ANZ, Việt Nam là nước có tỷ trọng vốn FDI từ EU so với GDP thấp bậc nhất với 1,2% (196 tỷ USD), chỉ sau Malaysia và Philippines với mức xấp xỉ 0%.

Trong khi đó, các nước đón tỷ trọng vốn FDI/GDP cao nhất từ EU là Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, với mức vốn lần lượt là 645 tỷ USD, 1.097 tỷ USD và 158,3 tỷ USD. 

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/04/2017 10:01 | Đặng Vỹ

Đầu tàu TP. Hồ Chí Minh sau 42 năm giải phóng

42 năm sau ngày giải phóng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn đã và đang là thành phố dẫn đầu về kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực cũng như cho nhiều+
28/04/2017 19:59 | Thụy Khanh

Bộ Công Thương công bố các phương án xử lý 12 dự án thua lỗ

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố một số phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án thua lỗ.
28/04/2017 10:10 | Bình An

Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước của Đại sứ Phạm Sanh Châu?

Như VietnamFinance đã đề cập, Đại sứ Phạm Sanh Châu mới đây đã mang theo mình một chai nước Trà xanh Không độ trong chuyến "đi thi" làm Tổng giám đốc UNESCO.
27/04/2017 18:19 | Thụy Khanh

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng vì sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí

(VNF) – Với một loạt khuyết điểm được nêu ra trong kết luận, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông+
27/04/2017 08:33 | Yến Thanh

Trung ương sắp ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân vừa được tổ chức tại Hà Nội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình, cho biết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII họp vào đầu tháng 5+
04/07/2016 17:43 | Yến Thanh

Hội nghị Trung ương sẽ thảo luận về nhân sự cao cấp nhiệm kỳ mới

(VNF) - Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc sáng nay (4/7) tại Hà Nội với rất nhiều nội dung công việc quan trọng.
04/07/2016 07:00 | Hồ Mai

Đài Loan ra cảnh báo về 'nguy cơ phản đối Formosa tại Việt Nam'

(VNF) - Bộ Ngoại giao Đài Loan đã đưa ra lời cảnh báo cho các nhà đầu tư Đài Loan hoạt động tại Việt Nam về nguy cơ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối nhà máy thép Formosa+
03/07/2016 11:34 | Anh Hùng (tổng hợp)

Thủ tướng: 'Formosa nếu tái diễn vi phạm môi trường sẽ bị đóng cửa'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng "thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục môi trường biển và sử dụng hiệu quả số tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa".
01/07/2016 11:40 | Anh Hùng

Bí thư Yên Bái Phạm Duy Cường nói về '4 ưu tiên' để phát triển

(VNF) - Tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh ngày 30/6, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường đã có bài phát biểu quan trọng về các kế hoạch hành động sắp tới của+
01/07/2016 11:30 | Xuân Hải

Hà Tĩnh lập hội đồng đánh giá thiệt hại sau thảm họa cá chết hàng loạt

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường nhằm xây dựng kế hoạch và các tổ làm việc để đánh giá các thiệt hại do+