ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

(VNF) - Mặc dù tỷ trọng hàng xuất khẩu sang Anh cao thứ nhì châu Á nhưng những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực.

Trong báo cáo mới nhất, ANZ đánh giá tác động trực tiếp từ sự kiện người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) đối với châu Á là không lớn vì thị trường Anh chỉ chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu lục này.

Tuy nhiên, các tác động gián tiếp mới là phần đáng chú ý bởi sau khi loại bỏ Anh thì EU vẫn là thị trường khá quan trọng, tạo lực cầu bên ngoài cho hoạt động xuất khẩu của châu Á. Thêm vào đó mối quan hệ mịt mù giữa EU và Anh có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của châu Á tới khu vực này và làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm hoạt động thương mại.

ANZ nhận định Việt Nam là nước ít bị ảnh hưởng nhất, theo đó những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, mặc dù có thể chậm lại.

Bảng trên cho thấy thị trường Anh chỉ chiếm một phần nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của các nước châu Á (2,1%). Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ trọng hàng xuất khẩu vào Anh so với tổng kim ngạch cao thứ nhì châu Á tại 2,9%, chỉ sau 3,3% của Ấn Độ. Nhưng mối quan hệ thương mại trực tiếp này không mang nhiều tác động vì nhìn chung tỷ lệ trên vẫn ở mức thấp.

Ngược lại, những nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu như Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất và các nhà hoạch định chính sách của nước này cũng đã có động thái điều chỉnh để đối phó với những thách thức mới.

Theo ANZ, Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua. Mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU được cho là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam được thông qua vào đầu năm 2018. Với hiệp định này, các ngành may mặc, da giày, nông sản, thủy sản, máy móc là những nhóm hưởng lợi đáng kể.

Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua.

Hai bên đã mất tới 44 tháng để hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định này. ANZ nhận định nước Anh cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để có thể loại bỏ các loại thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo ANZ, Việt Nam là nước có tỷ trọng vốn FDI từ EU so với GDP thấp bậc nhất với 1,2% (196 tỷ USD), chỉ sau Malaysia và Philippines với mức xấp xỉ 0%.

Trong khi đó, các nước đón tỷ trọng vốn FDI/GDP cao nhất từ EU là Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, với mức vốn lần lượt là 645 tỷ USD, 1.097 tỷ USD và 158,3 tỷ USD. 

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

13 giờ trước | Anh Hùng (tổng hợp)

Ông Phí Thái Bình nói kết luận của cơ quan điều tra 'chưa khách quan'

Thừa nhận có một phần trách nhiệm trong việc đường nước sông Đà liên tục vỡ, nhưng ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho rằng, kết luận của cơ+
13 giờ trước | Yến Thanh

Sếp SSI: 'Nới lỏng chính sách tiền tệ là chưa hợp lý'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), người tự nhận mình là người "theo trường phái ưu tiên chất lượng tăng trưởng", nói việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng+
22/05/2017 15:33 | Vĩnh Chi

Những cú ‘bạo chi’ nào khiến chi ngân sách vượt dự toán 88.500 tỷ đồng?

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2015 được Quốc hội quyết định là 1,17 triệu tỷ đồng, song quyết toán là 1,26 triệu tỷ đồng, tức tăng chi thêm 88.525 tỷ+
22/05/2017 11:37 | Thụy Khanh

Kiểm toán Nhà nước soi nợ công, 'bắt lỗi' Bộ Tài chính

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 - được tổng hợp từ kết quả kiểm toán của 276 báo cáo kiểm toán tại 204 đơn vị+
22/05/2017 10:32 | Yến Thanh

‘Xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém’

(VNF) - Đây là thông điệp được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ra tại Quốc hội sáng 22/5 khi trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;+
04/07/2016 17:43 | Yến Thanh

Hội nghị Trung ương sẽ thảo luận về nhân sự cao cấp nhiệm kỳ mới

(VNF) - Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc sáng nay (4/7) tại Hà Nội với rất nhiều nội dung công việc quan trọng.
04/07/2016 07:00 | Hồ Mai

Đài Loan ra cảnh báo về 'nguy cơ phản đối Formosa tại Việt Nam'

(VNF) - Bộ Ngoại giao Đài Loan đã đưa ra lời cảnh báo cho các nhà đầu tư Đài Loan hoạt động tại Việt Nam về nguy cơ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối nhà máy thép Formosa+
03/07/2016 11:34 | Anh Hùng (tổng hợp)

Thủ tướng: 'Formosa nếu tái diễn vi phạm môi trường sẽ bị đóng cửa'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng "thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục môi trường biển và sử dụng hiệu quả số tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa".
01/07/2016 11:40 | Anh Hùng

Bí thư Yên Bái Phạm Duy Cường nói về '4 ưu tiên' để phát triển

(VNF) - Tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh ngày 30/6, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường đã có bài phát biểu quan trọng về các kế hoạch hành động sắp tới của+
01/07/2016 11:30 | Xuân Hải

Hà Tĩnh lập hội đồng đánh giá thiệt hại sau thảm họa cá chết hàng loạt

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường nhằm xây dựng kế hoạch và các tổ làm việc để đánh giá các thiệt hại do+