Sai phạm của PVTex tại Xơ sợi Đình Vũ đều liên quan đến chỉ đạo của PVN

Sai phạm của PVTex tại Xơ sợi Đình Vũ đều liên quan đến chỉ đạo của PVN
PVTex, PVN và Vinatex đều dính nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

(VNF) – Các sai phạm của PVTex trong quá trình quyết định dự án đầu tư, phê duyệt tổng mức đầu tư, kế hoạch đấu thầu… đều có liên quan đến chỉ đạo điều hành của PVN, Thanh tra Chính phủ cho biết.

PVN, Vinatex, Bộ Công Thương “rủ nhau” thiếu trách nhiệm

Ngày 24/11, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ (Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ) do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, PVTex, PVN, Vinatex và các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm của cổ đông sáng lập PVTex, Tập đoàn Dêt may Việt Nam - Vinatex đã thiếu trách nhiệm trong việc góp vốn điều lệ, không thực hiện trách nhiệm của cổ đông mà ủy quyền cho PVN làm chủ đầu tư dự án.

PVN, Vinatex chưa thực hiện hết trách nhiệm của chủ đầu tư, cổ đông lớn khi xây dựng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

PVN, Vinatex chưa thực hiện hết trách nhiệm của chủ đầu tư, cổ đông lớn khi xây dựng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN là đơn vị có vốn chi phối tại PVTex, nhưng trong quá trình chỉ đạo điều hành lại vướng nhiều thiếu sót, vi phạm như chưa thực hiện hết trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, đôn đốc người đại diện vốn của PVN tại PVTex; nhận chuyển nhượng PVTex từ Tổng công ty cổ phần Phong Phú không đúng quy định, dẫn đến phải chịu toàn bộ lỗ của dự án là 1.472 tỷ đồng.

Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước, trách nhiệm của chủ sở hữu vốn nhà nước tại PVN, Vinatex đã thiếu thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch ngành, chưa thực hiện hết trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát và chuyển nhượng vốn của Vinatex và Tổng công ty cổ phần Phong Phú cho PVN.

Sai phạm của PVTex đều liên quan đến chỉ đạo của PVN

Thanh tra Chính phủ cho biết, trong chỉ đạo điều hành xây dựng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ,  những sai phạm của PVTex trong quá trình quyết định dự án đầu tư, phê duyệt tổng mức đầu tư, kế hoạch đấu thầu, nội dung Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 và 2 của gói thầu EPC, kết quả đấu thầu gói thầu EPC… đều có liên quan đến chỉ đạo điều hành của PVN.

Ngoài ra, việc chỉ đạo điều hành thông qua đôn đốc, giám sát người đại diên vốn của PVN tại PVTex trong thực hiện dự án còn thiếu thường xuyên, dẫn đến quá trình thực hiện có nhiều sai phạm, dự án không hiệu quả.

PVTex đã dính hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư xây dựng Xơ sợi Đình Vũ. Đáng chú ý, các sai phạm này đều dính dáng đến chỉ đạo của PVN

PVTex đã dính hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư xây dựng Xơ sợi Đình Vũ. Đáng chú ý, các sai phạm này đều dính dáng đến chỉ đạo của PVN

Phân tích cụ thể các sai phạm của PVTex, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVTex phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, tổng mức đầu tư mà không tổ chức thẩm định.

Bên cạnh đó, nội dung dự án không đảm bảo phù hợp, đồng bộ với thiết kế kỹ thuật tổng thể; phê duyệt tổng mức đầu tư thiếu vốn lưu động, tăng sai một số khoản chi phí trị giá 38,7 triệu USD. 

Ngoài ra, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVTex phê duyệt hồ sơ mời thầu nhưng không tổ chức thẩm định và có báo cáo thẩm định; thư mời thầu thiếu thời điểm đóng thầu và mở thầu; nội dung mời thầu không phù hợp quy định; không tiến hành các thủ tục phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch đấu thầu khi có thay đổi; không công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đồng thời các chi phí trong nước không sử dụng bằng tiền Việt Nam làm tăng chi phí chênh lệch tỷ giá ngoại tệ 46,8 tỷ đồng khi thanh toán; nghiệm thu tăng sai, trùng lặp khối lượng so với hồ sơ hoàn công một số hạng mục công trình với giá trị hơn 23 nghìn USD và hơn 8 tỷ đồng.

“Trách nhiệm thuộc Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc PVTex, Tổ xét thầu, Tổ đàm phán ký kết hợp đồng, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự

Căn cứ kết luận thanh tra trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý tổng số tiền sai phạm là 54,9 tỷ và 23 nghìn USD. Trong đó, giảm giá trị nghiệm thu, thanh toán 46,8 tỷ đối với giá trị phần thực hiện các công việc sử dụng nguồn lực trong nước của nhà thầu PVC do ký kết hợp đồng vi phạm quy định Pháp lệnh ngoại hối.

Đồng thời giảm giá trị nghiệm thu thanh toán 8 tỷ đồng và 23 nghìn USD của hợp đồng EPC đối với nhà thầu PVC do nghiệm thu trùng lặp và nghiệm thu khối lượng phát sinh không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận điều tra các sai phạm tại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận điều tra các sai phạm tại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm nghiệm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân tại Bộ, PVN, Vinatex.  Đối với PVN, Vinatex, các đơn vị góp vốn và PVTex thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với người đại diện vốn tại PVTex và các đơn vị , cá nhân có thẩm quyền liên quan.

Đặc biệt, với các dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, thiết kế, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát lãng phí Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22 phút trước | Đặng Vỹ

Đầu tàu TP. Hồ Chí Minh sau 42 năm giải phóng

42 năm sau ngày giải phóng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn đã và đang là thành phố dẫn đầu về kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực cũng như cho nhiều+
28/04/2017 19:59 | Thụy Khanh

Bộ Công Thương công bố các phương án xử lý 12 dự án thua lỗ

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố một số phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án thua lỗ.
28/04/2017 10:10 | Bình An

Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước của Đại sứ Phạm Sanh Châu?

Như VietnamFinance đã đề cập, Đại sứ Phạm Sanh Châu mới đây đã mang theo mình một chai nước Trà xanh Không độ trong chuyến "đi thi" làm Tổng giám đốc UNESCO.
27/04/2017 18:19 | Thụy Khanh

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng vì sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí

(VNF) – Với một loạt khuyết điểm được nêu ra trong kết luận, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông+
27/04/2017 08:33 | Yến Thanh

Trung ương sắp ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân vừa được tổ chức tại Hà Nội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình, cho biết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII họp vào đầu tháng 5+
24/11/2016 23:27 | Thụy Khanh

Thanh tra Chính phủ phanh phui sai phạm tại 3 dự án nhiên liệu sinh học

(VNF) - Thanh tra Chính phủ đã phanh phui hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng 3 dự án nhiên liệu sinh học có tổng vốn đầu tư hơn 5.400 tỷ đồng, tại thông báo kết+
23/11/2016 15:01 | Yến Thanh

Rosatom nói gì trước quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận?

(VNF) - Rosatom nói tập đoàn này "tôn trọng quyết định của khách hàng và luôn sẵn sàng để toàn tâm giúp đỡ Việt Nam trong trường hợp Chính phủ Việt Nam tiếp tục dự án điện hạt nhân quốc+
23/11/2016 11:05 | Yến Thanh

Bế mạc kỳ họp Quốc hội có nhiều nội dung kinh tế, tài chính

(VNF) - Quốc hội đã ra nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị bộ trưởng thực hiện quyết liệt những cam kết về trách nhiệm đã hứa trước+
23/11/2016 10:34 | Thụy Khanh

Thanh tra Chính phủ vạch hàng loạt sai phạm tại SCIC

(VNF) – Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của SCIC tại thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ đối với Tổng công ty này.
22/11/2016 19:11 | Yến Thanh

Dừng dự án điện hạt nhân không ảnh hưởng an ninh năng lượng

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, ngày 22/11/2016, Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ 2, đã thông qua chủ trương dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.