Tiêu điểm

1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Nhật Bản tặng sẽ được chuyển vào TP. HCM

(VNF) - Việt Nam đã nhận gần 1 triệu liều vaccine của Nhật Bản tặng vào tối 16/6. Sáng 17/6, lô vaccine này sẽ đưa vào TP. HCM để tiêm cho người dân và công nhân nhằm phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây.

1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Nhật Bản tặng sẽ được chuyển vào TP. HCM

Vào khoảng 22h tối 16/6, lô vaccine phòng Covid-19 Nhật Bản tặng đã về đến sân bay Nội Bài.

Vào khoảng 22h tối 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp có mặt ở sân bay để tiếp nhận số vaccine này. Bộ trưởng cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine Covid-19.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thể hiện sự vui mừng đón nhận lô vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam cam kết sử dụng lô vaccine này hiệu quả và nhanh nhất. Sáng 17/6, lô vaccine này sẽ được vận chuyển vào TP. HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây.

Vaccine này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Lô vaccine này đã khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita, Tokyo- Nhật Bản lúc 18h45, ngày 16/6 (giờ địa phương), đến Sân bay Quốc tế Nội Bài - Hà Nội khoảng 22h (giờ địa phương).

Loại container bảo quản vaccine từ Nhật Bản về Việt Nam của hãng Casfe do Mỹ sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (điều chỉnh từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển.

Trước đó, tuyên bố trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết: “Sau khi xem xét một cách toàn diện về tình hình lây nhiễm (tại Việt Nam), tình trạng thiếu vaccine và mối quan hệ với Nhật Bản, chúng tôi đã quyết định gửi tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine AstraZeneca được sản xuất ở Nhật Bản”.

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam tùy thuộc vào tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác và sự lây lan của dịch bệnh trên thế giới cũng như các nhân tố khác.

Cũng theo ông Motegi, Nhật Bản dự định viện trợ vaccine Covid-19 cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan vào tháng 7.

Tin mới lên