Tài chính quốc tế

10 công ty danh tiếng nhất thế giới

(VNF) - Đồng hồ cao cấp Rolex đứng đầu bảng xếp hạng công ty danh tiếng nhất trên thế giới, theo Reputation Institute.

10 công ty danh tiếng nhất thế giới

Reputation Institute, tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá danh tiếng các công ty có trụ sở tại New York, mới đây đã tiến hành khảo sát và xếp hạng 100 công ty thành công trong việc tạo dựng thương hiệu trên toàn cầu năm 2012.

Bảng xếp hạng danh tiếng các công ty của Reputation Institute dựa theo 7 tiêu chí: sản phẩm và dịch vụ, sự đổi mới, trách nhiệm công dân, điều kiện làm việc, hệ thống quản trị, lãnh đạo và hiệu suất kinh doanh.

Công ty sản xuất socola The Hershey Company là thương hiệu danh tiếng nhất ở Mỹ, nhưng lại ít nổi tiếng trên thế giới, vì vậy hãng này không lọt vào danh sách top 10. Facebook thậm chí còn không lọt vào top 100.

Sau scandal bê bối khí thải trong năm qua, hãng sản xuất ô tô Volkswagen của Đức - công ty sản xuất các dòng xe hạng sang như: Audi, Bugatti, Lamborghini, SEAT và Skoda Marques - đã giảm mức độ nổi tiếng từ hạng 14 vào năm 2015 xuống vị trí thứ 123 trong năm nay.

Để đưa ra danh sách này, Reputation Institute thu thập kết quả khảo sát 240.000 đánh giá đến từ 15 quốc gia. Mỗi công ty được cho điểm "Global RepTrak Pulse" thang từ 0 đến 100, tương ứng với mức độ cảm nhận của người đánh giá về công ty đó. Dưới đây là 10 công ty đứng đầu bảng danh sách xếp hạng theo kết quả tính toán và khảo sát của hãng này.

10. Apple. Điểm danh tiếng: 76,6

Theo nghiên cứu, danh tiếng của Apple đang trở nên tệ hơn. Công ty đã giảm từ vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng năm 2014 xuống hạng 8 trong năm 2015, và hiện đang đứng vị thứ 10. Tuy nhiên, Apple luôn dẫn đầu về sự đổi mới và những nhà lãnh đạo tài giỏi.

9. Sony. Điểm danh tiếng: 76,7

Sony là một trong 10 thương hiệu uy tín nhất tại 10 trong số 15 quốc gia được khảo sát. Với số liệu này, Sony chỉ đứng sau hãng đồng hồ Rolex.

Sony đang phải đối mặt với những lời chỉ trích khi ca sĩ Kesha đã yêu cầu tòa án hủy hợp đồng với Dr. Luke và Sony sau khi tố nhà sản xuất tên tuổi lạm dụng tình dục cô trong hơn 10 năm làm việc cùng nhau. Kesha ký hợp đồng với hãng đĩa Kemosabe Records của Dr. Luke vào năm 2005 khi mới 18 tuổi.

Ngoài các sản phẩm âm nhạc, tập đoàn điện tử Nhật Bản này còn sản xuất thiết bị điện tử, phim và video trò chơi. Công ty được thành lập vào năm 1946 bởi Masaru Ibuka.

8. Canon. Điểm danh tiếng 76,9

Canon là thương hiệu danh tiếng thứ 3 tại các khu vực là châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Nhà sản xuất máy ảnh và máy in lớn nhất thế giới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Canon vừa công bố sẽ chi gần 6 tỷ USD mua lại mảng thiết bị y tế của Toshiba.

7. Microsoft. Điểm danh tiếng: 77,0

Microsoft đã trở lại danh sách top 10 sau khi bị trượt trong năm 2015. Đây là thương hiệu danh tiếng thứ 3 tại châu Á. Microsoft đang thể hiện đặc biệt thành công trong thị trường máy tính bảng có thể tháo rời, vượt qua cả Apple.

Microsoft được dự đoán sẽ chiếm 74,6% của thị trường máy tính bảng có thể tháo rời vào năm 2020. Mảng kinh doanh lớn nhất của công ty trong năm 2016 bao gồm hệ thống điều hành Windows, Xbox, và Microsoft Office.

6. Lego Group. Điểm danh tiếng: 77,4.

Lego - tập đoàn đến từ Đan Mạch - là thương hiệu đồ chơi lắp ráp nổi tiếng được trẻ em thế giới yêu thích. Lego vẫn là thương hiệu danh tiếng nhất ở châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. 

Lego đã gặp rắc rối vì từ chối bán Lego cho nghệ sĩ Trung Quốc Ai Weiwei. Đơn đặt hàng mua Lego với số lượng lớn của  Ai Weiwei đã bị Lego Group từ chối. Lego Group đã trả lời rằng những viên gạch của họ không dùng để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật về chính trị, tôn giáo, phân biệt chủng tộc,…

Theo một báo cáo của Brand Finance, Lego là thương hiệu mạnh thứ hai trên thế giới sau khi Disney.

5. Daimler (Mercedes-Benz). Điểm danh tiếng: 77,7

Được sáng lập bởi hai kỹ sư Gottlieb Daimler và Carl Benz vào năm 1886, Daimler là hãng tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, nhà sản xuất dòng xe nổi tiếng Mercedes. 

Daimler đã tụt hạng từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu trong năm nay.

Doanh số bán hàng của Daimler đạt 2,9 triệu xe trong năm 2015, tăng 12% so với năm trước. Daimler có thể sớm trở thành thương hiệu xe gắn chặt với thương hiệu của hãng taxi Uber. Uber vừa công bố một đơn đặt hàng 100.000 chiếc xe Mercedes S-Class, theo tạp chí Fortune.

4. BMW Group. Điểm danh tiếng: 77,9

BMW đã giảm từ vị trí số 1 trong năm 2015, nhưng nó vẫn giữ được vị trí xếp hạng cao hơn so với hãng sản xuất ô tô Daimler của Đức.

BMW sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 trong năm nay. Hãng đã tiết lộ Vision Next 100, một mẫu concept tương lai để ăn mừng sinh nhật.  Thông qua mẫu xe concept này, BMW muốn chia sẻ về những điều có thể xảy ra với 1 chiếc xe trong 100 năm tới như khả năng tự hành hoàn toàn, những công nghệ hỗ trợ người lái hay thậm chí là sản xuất một chiếc xe bằng công nghệ in 4D.

3. Google. Điểm danh tiếng: 78,1

Google dẫn đầu về điểm số đánh giá hiệu suất kinh doanh và môi trường làm việc, tuy nhiên Google đã trượt khỏi vị trí thứ 2 mà hãng thống trị trong cả hai năm 2015 và năm 2014.

Mảng kinh doanh quảng cáo tìm kiếm được xem là một trọng tâm trong năm nay của hãng. Hồi tháng 10/2015, Google đã tái cấu trúc doanh nghiệp để thành lập một công ty mẹ mới là Alphabet.

2. Walt Disney. Điểm xếp hạng: 78,2

Trong 7 tiêu chí xếp hạng, số điểm mà công ty Walt Disney giành được đều thuộc top 10. Công ty truyền thông và giải trí hàng đầu thế giới dẫn đầu điểm số về trách nhiệm công dân và quản trị. Công ty trụ sở tại California có khoảng 185.000 nhân viên tại nhiều bộ phận khác nhau, theo trang web của hãng.

1. Rolex. Điểm danh tiếng: 78,4

Đồng hồ Rolex là thương hiệu danh tiếng nhất trên thế giới với các sản phẩm và dịch vụ cực kỳ cao cấp. Điểm số cho 7 tiêu chí đánh giá về Rolex đều thuộc top 10.

Thương hiệu đồng hồ cao cấp đã phải đối mặt với đà suy giảm tại thị trường Trung Quốc trong năm qua. Số lượng người mua đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm các nhãn hiệu Rolex, Swatch, và TAG Heuer thấp hơn 40% so với năm 2014, Sky News đưa tin.

Rolex được thành lập tại London vào năm 1905 trước khi chuyển hoạt động sang Thụy Sỹ vào cuối thời kỳ Chiến tranh thế giới I.

Thay đổi xếp hạng top 10 các công ty danh tiếng nhất trên toàn cầu trong 3 năm qua.

Tin mới lên