Tài chính quốc tế

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

(VNF) – Điểm chung của 10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ đó là họ đều là con dâu, con gái hoặc vợ của những nhà sáng lập ra các tập đoàn lớn nhất nước này.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Với khối tài sản ròng lên tới 38,2 tỷ USD, bà Alice Walton là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ.

Đó chính là lý do vì sao phụ nữ Mỹ dành sự tôn sùng với những nữ tỷ phú tự thân như nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey hay Marian Ilitch, người đồng sáng lập thương hiệu Little Caesars Pizza nổi tiếng, mặc dù họ không nằm trong danh sách này.

Ba trong số 10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018 thuộc gia tộc Walton (chủ tập đoàn Walmart), và ba người khác thuộc dòng họ Cox (thuộc tập đoàn Cox Enterprises). Một điểm chung nữa của những người phụ nữ này là họ đều tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện.

Danh sách 10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ theo danh sách của Forbes:

1. Alice Walton (38,2 tỷ USD)

Tuổi: 68

Lĩnh vực: Bán lẻ

Alice Walton là con gái của người sáng lập tập đoàn bán lẻ nổi danh toàn cầu Wal-Mart, ngài Sam Walton. Với khối tài sản ròng 38,2 tỷ USD, hiện bà là một trong hai người phụ nữ giàu nhát thế giới.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Alice Walton.

Bà nổi tiếng với sở thích sưu tập ngựa và đam mê hội họa. Alice Walton đã dùng hàng trăm triệu USD để tài trợ cho bảo tàng Crystal Bridges, một bảo tàng về nghệ thuật được khai trương vào năm 2010 tại Bentonville, Ark, tổng hành dinh của Wal-Mart.

Dòng họ Walton được coi là một trong những gia tộc giàu có nhất thế giới. Họ đã thành lập Quỹ Gia đình Walton tập trung vào các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và nâng cao chất lượng cuộc sống ở Arkansas.

2. Jacqueline Mars (25,5 tỉ USD)

Tuổi: 78

Lĩnh vực: Thực phẩm

Tương tự như Walton, Jacqueline Mars là ái nữ của một trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ và được thừa hưởng khối tài sản kếch xù từ cha của mình.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Jacqueline Mars (giữa) và hai cháu gái xinh đẹp của mình.

Jacqueline Mars cùng hai anh em trai John và Forrest Jr Mars là thế hệ thứ ba sở hữu hãng kẹo lớn nhất thế giới - Mars. Ba người đã thừa kế công ty của cha khi ông qua đời năm 1999. Dù vậy, không ai trong số họ tham gia điều hành công ty.

Bà Jacqueline Mars cũng nổi tiếng với hững hoạt động từ thiện. Hiện bà đang sống ở bang Virginia.

3. Laurene Powell Jobs (19,4 tỷ USD)

Tuổi: 54

Lĩnh vực: Công nghệ

Laurene Powell Job là vợ huyền thoại Apple - Steve Jobs. Phần lớn tài sản của bà được thừa hưởng từ chồng khi ông mất năm 2011, bao gồm cổ phần trong công ty Walt Disney và Apple.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Laurene Powell Job trong một buổi phỏng vấn.

Bà là người sáng lập và chủ tịch tập đoàn Emerson Collective, một tổ chức kinh doanh vì mục đích cải tiến xã hội và trợ giúp các sinh viên nghèo. Ngoài ra, bà cũng đồng sáng lập College Track, một chương trình phi lợi nhuận giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị và tốt nghiệp đại học.

Bà sử dụng tài sản của mình theo nhiều cách khác nhau, nổi bật là ủng hộ cho một số tổ chức từ thiện tập trung vào giáo dục.

4. Abigail Johnson (16 tỷ USD)

Tuổi: 56

Lĩnh vực: Quản lý tài chính

Abigail Johnson là con gái của Ned Johnson, người đứng đầu quỹ tương hỗ lớn nhất nước Mỹ Fidelity Investment. Công ty này còn hoạt động khá mạnh trong lĩnh vực môi giới và bảo hiểm.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Abigail Johnson là chủ tịch và giám đốc điều hành của Fidelity Investments.

Abigail tốt nghiệp Đại học Harvard và gia nhập công ty của cha mình vào năm 1989 với tư cách là một chuyên gia phân tích tài chính. Abigail bắt đầu lãnh đạo một quỹ đầu tư trong Fidelity vào năm 1993. Tới năm 1995, cha bà giảm quyền sở hữu công ty và bà được thừa hưởng 24,5% cổ phần công ty này.

Hiện Abigail Johnson là chủ tịch và giám đốc điều hành của Fidelity Investments.

5. Blair Parry-Okeden (12 tỷ USD)

Tuổi: (Không xác định)

Lĩnh vực: Truyền thông

Blair Parry-Okeden là người gốc Mỹ nhưng nhiều năm nay đã sinh sống ở Australia sau khi lấy chồng là người nước này. Bà được xác nhận là mang quốc tịch Australia.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Blair Parry-Okeden có một cuộc sống cực kỳ kín tiếng.

Năm 2007, bà thừa hưởng tài sản thừa kế từ mẹ mình Barbara Cox Anthony, người phụ nữ giàu nhất Hawaii, với 25% cổ phần của Tập đoàn truyền thông Cox Enterprises do ông ngoại của bà, một nhà báo kiêm cựu thống đốc bang Ohio, sáng lập.

Theo Forbes, khoản tiền thừa kế này đã mang lại cho bà 8,8 tỷ USD (tương đương 12,5 tỷ AUD).

Nữ tỷ phú xuất thân từ một giáo viên này được cho là có cuộc sống cực kỳ kín tiếng và không bao giờ khoe khoang tài sản của mình.

6. Katharine Rayner (8 tỷ USD)

Lĩnh vực: Truyền thông

Tuổi: 72

Katharine Rayner là cháu gái của James M. Cox, bà và hai người em của mình là Margaretta Taylor và James Cox Chambers thừa hưởng 49% cổ phần của mẹ bà trong tập đoàn Cox Enterprises.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Katharine Rayner là cháu gái của người sáng lập tập đoàn Cox - James M. Cox.

Ngôi nhà và khu vườn của bà ở East Hampton đã được giới thiệu trong tạp chí Vogue. Bà cũng là một nhà từ thiện hảo tâm và người quản lý của Thư viện Công cộng New York. Năm 2017, bà đã tặng 15 triệu đô la cho các hoạt động của thư viện.

7. Margaretta Taylor (8 tỷ USD)

Tuổi: 73

Lĩnh vực: Truyền thông

Giống như chị gái Rayner, phần lớn tài sản của bà Margaretta Taylor được thừa hưởng từ người mẹ quá cố của mình.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Margaretta Taylor.

Tập đoàn truyền thông Cox Enterprises là một trong những công ty thuộc khối tư nhân lớn nhất đất nước.

8. Pauline MacMillan Keniath (7,4 tỷ USD)

Tuổi: 83

Lĩnh vực: Thực phẩm

Pauline MacMillan Keniath là cháu gái nhà sáng lập Cargill, bà được thừa hưởng khối tài sản kếch xù của ông mình. Cargill là công ty tư nhân lớn nhất tại Mỹ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp với 75 doanh nghiệp nhỏ, 143.000 nhân viên tại 67 quốc gia trên toàn thế giới.

Gần như các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của người Mỹ như hamburgers, sandwiches đều có sử dụng nguyên liệu của Cargill.

Gia đình Cargill sở hữu khoảng 90% cổ phần của công ty, trong đó Keinath sở hữu 12%.

9. Christy Walton (7 tỷ USD)

Tuổi: 63

Lĩnh vực: Bán lẻ

Christy Walton là vợ của John T. Walton - con trai nhà sáng lập Walmart – Sam Walton. Christy được thừa hưởng di sản từ đế chế bán lẻ khổng lồ sau cái chết của chồng bà vào năm 2005.

Bà tham gia nhiều hoạt động từ thiện và là một trong những thành viên của quỹ học bổng trẻ em, cung cấp và giúp đỡ những đứa trẻ nghèo có thể đến trường.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Christy Walton.

Bà là thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ Học bổng Trẻ em, do chồng bà đồng sáng lập. Theo Forbes, con trai của Christy Walton, Lukas Walton, cũng thừa hưởng một phần tài sản của cha mình - và là một trong năm tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ.

10. Ann Walton Kroenke (6,6 tỷ USD)

Tuổi: 69 tuổi

Lĩnh vực: Bán lẻ

Phần lớn tài sản của Ann Walton Kroenke được thừa kế của cha mình, James "Bud" Walton. Ông và anh trai Sam Walton là người đồng sáng lập ra tập đoàn Wal-Mart.

Bà Ann đã kết hôn với kết hôn với tỷ phú bất động sản Stan Kroenke, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 8 tỷ USD.

10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ năm 2018

Bà Ann Walton Kroenke và chồng của mình, Stan Kroenke.

Được thành lập vào năm 1962 bởi Sam Walton, Wal-Mart hiện có gần 12.000 cửa hàng trên khắp thế giới với 2,2 triệu nhân viên. 3 người con của Sam Walton là Rob, Alice và Jim, được thừa kế đế chế khổng lồ này và hiện nằm trong top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới.

>> Top 10 doanh nhân giàu nhất thế giới trong năm 2017

Tin mới lên