(VNF) - Trong văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 11 hiệp hội ngành hàng đồng loạt kiến nghị miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian phải ngưng hoạt động do dịch và thực hiện giãn cách xã hội.
11 hiệp hội ngành hàng đồng loạt kiến nghị miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội do dịch và thực hiện giãn cách xã hội (ảnh minh họa)
11 hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị gồm: Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Hiệp hội nhựa Việt Nam; Hiệp hội da giày- túi xách Việt Nam; Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch; Hiệp hội chè Việt Nam; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội lương thực thực phẩm TP. HCM; Hiệp hội sữa Việt Nam; Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội Mỹ Nghệ và chế biến gỗ TP. HCM và Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam
Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, 11 hiệp hội ngành hàng cho biết, bước sang tuần đầu của tháng 9/2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng.
Theo đó, các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng theo 3 tại chỗ (chiếm 15-20% số các nhà máy) hay ngưng sản xuất (80-85% số nhà máy), thì đều rơi vào mẫu số chung là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động.
Theo 11 hiệp hội ngành hàng, điểm chung của các ngành hàng sử dụng nhiều lao động là chi phí cho người lao động, bao gồm chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn… rất lớn.
Cụ thể, riêng việc đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.
Trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc ngưng sản xuất, khiến công suất, sản lượng giảm tới 70%. Tuy nhiên, các chi phí liên quan đến người lao động (bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn…) vẫn giữ nguyên, thậm chí doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngưng việc theo quy định của Luật Lao động, khiến khó khăn càng chồng chất.
Từ những khó khăn nêu trên, 11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18/9 để các hiệp hội ngành hàng có sáng kiến, đề xuất, kiến nghị nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.
Tuy nhiên, trong khi chờ cuộc họp, 11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xem xét cho một vấn đề bức thiết, mà cụ thể là đối với những lao động tạm ngưng việc (do doanh nghiệp ngưng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc 3 tại chỗ hoặc phải đi cách ly) cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, tức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm trong thời gian thực hiện giãn cách hay cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.
Mặt khác, 11 hiệp hội ngành hàng cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngưng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngưng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu);
Cho phép doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường 2 điểm đến, được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến.
Đối với những lao động đã và đang làm việc 3 tại chỗ, các hiệp hội kiến nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50% mức đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng; không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong giai đoạn phong tỏa do phải ngưng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch Covid-19.
Các hiệp hội ngành hàng cũng kiến nghị, bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp…
(VNF) - Những chuyến làm việc liên tiếp của lãnh đạo T&T Group tại hàng loạt địa phương thời gian qua không đơn thuần là các cuộc xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh, Quảng Trị, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đang dần hiện lên một bản đồ phát triển, nơi mỗi vùng đất được nhìn nhận như một mắt xích trong chiến lược xây dựng các hệ sinh thái tăng trưởng dài hạn của T&T.
(VNF) - Không chỉ là dự án hợp tác đầu tiên giữa T&T Retail và Công ty Cổ phần Cao Nguyên Thịnh Vượng, Little Hong Kong còn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển những điểm đến thương mại - dịch vụ mang bản sắc riêng, góp phần gia tăng sức sống và giá trị bền vững cho các khu đô thị của T&T Group.
(VNF) - Giá vàng trong nước khởi động tuần mới "bình lặng" trong mối lo tiếp tục tụt dốc khi giá vàng miếng lẫn vàng nhẫn không có nhiều động lực đi lên trong cả tuần trước.
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu về một mẫu xe đa dụng dành cho gia đình và kinh doanh ngày càng tăng, MG G50 đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý trong phân khúc MPV nhờ sở hữu không gian rộng rãi, động cơ tăng áp mạnh mẽ cùng mức giá cạnh tranh.
(VNF) - Xét về triển vọng dài hạn, giới phân tích vẫn giữ cái nhìn lạc quan về đà tăng của giá bạc nhờ cán cân cung - cầu cơ bản trên thị trường vật chất đang thắt chặt.
(VNF) - Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.
(VNF) - Chính phủ vừa sửa đổi quy định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, cho phép các hệ thống được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới, đồng thời mở cơ chế bán vượt mức này đến hết năm 2030 nếu lưới điện đủ khả năng tiếp nhận.
(VNF) - Bước vào phân khúc xe sang với không ít hoài nghi từ thị trường, Mazda CX-90 vẫn sở hữu những lợi thế riêng về sản phẩm và chiến lược tiếp cận khách hàng, giúp mẫu SUV này có cơ hội thoát khỏi “vết xe đổ” của KIA Quoris.
(VNF) - Sau hơn 5 tháng kể từ báo cáo định giá tháng 1/2026, Vietcap tiếp tục nâng giá mục tiêu của F88 lên 98.000 đồng/cổ phiếu và nâng khuyến nghị từ Outperform lên Buy, sau khi điều chỉnh tăng khoảng 18% dự báo lợi nhuận giai đoạn 2026 – 2030. Điểm mấu chốt là F88 không chỉ tăng trưởng nhanh hơn, mà còn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trên cùng một nền tảng hoạt động.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất đổi mới cơ chế giá bán lẻ điện đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.
(VNF) - VinFast Minio Green thu hút người dùng phổ thông muốn chuyển từ xe 2 bánh lên 4 bánh nhờ giá bán hợp lý, kích thước nhỏ gọn và công năng phù hợp nhịp sống đô thị.
(VNF) - Ngày 26/6/1986, dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được khai thác, mở ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Bốn thập niên sau, Bạch Hổ không chỉ được biết đến là mỏ dầu lớn nhất cả nước, mà còn trở thành biểu tượng của tầm nhìn chiến lược, năng lực khoa học - công nghệ và khát vọng làm chủ biển của người Việt Nam.
(VNF) - Theo Agoda, lượng du khách quốc tế tìm kiếm khách sạn và nơi lưu trú tại Việt Nam trong năm 2025 đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của Việt Nam trên bản đồ du lịch toàn cầu, nhờ sự cộng hưởng giữa cải cách chính sách thị thực, mở rộng kết nối hàng không và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng du lịch.
(VNF) - Sau gần 14 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh, Bộ Công Thương cho rằng mô hình "một người mua duy nhất" vẫn đang là rào cản lớn đối với quá trình phát triển thị trường điện. Cơ quan này đề xuất từng bước chuyển các hợp đồng mua bán điện khỏi EVN để mở rộng cạnh tranh, thu hút đầu tư và tạo nền tảng cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.
(VNF) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), trong đó Petrovietnam sở hữu 54,47% vốn điều lệ.
(VNF) - Ngày 18/6, WinMart+ đưa vào vận hành cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Không đơn thuần là một cột mốc tăng trưởng. Đây là dấu ấn cho thấy bán lẻ hiện đại đang dịch chuyển từ các đô thị lớn đến những khu vực trước đây ít được phục vụ, mở ra một chương mới trong quá trình hiện đại hóa hạ tầng thương mại Việt Nam.
(VNF) - Tại kỳ điều hành ngày 25/6, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, dầu diesel giảm tới 1.668 đồng/lít, còn giá xăng E5 và E10 cùng lùi gần 1.000 đồng/lít, đưa mặt bằng giá nhiên liệu trong nước xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.
(VNF) - Danh mục sản phẩm của Toyota Việt Nam có nhiều biến động lớn khi mẫu sedan hạng C Toyota Altis ngưng phân phối, trong khi đó hai dòng xe ăn khách Camry và Fortuner bị cắt giảm phiên bản.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm kéo dài thời gian áp dụng các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu và nhiên liệu bay thêm 3 tháng, đến hết ngày 30/9/2026.
(VNF) - Những chuyến làm việc liên tiếp của lãnh đạo T&T Group tại hàng loạt địa phương thời gian qua không đơn thuần là các cuộc xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh, Quảng Trị, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đang dần hiện lên một bản đồ phát triển, nơi mỗi vùng đất được nhìn nhận như một mắt xích trong chiến lược xây dựng các hệ sinh thái tăng trưởng dài hạn của T&T.
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.