Tài chính quốc tế

12 công ty Trung Quốc nộp phạt 77.000 USD vì hành vi độc quyền bất hợp pháp

(VNF) - Chính quyền Trung Quốc ra đòn mạnh tay lên các "gã khổng lồ" có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Vừa qua, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) đã có quyết định phạt 12 công ty liên quan đến 10 thương vụ thể hiện hành vi độc quyền bất hợp pháp.

Theo đó, danh sách những công ty phải nộp phạt có những cái tên nổi bật như Baidu, Tencent, Didi Chuxing, SoftBank và một công ty do ByteDance hậu thuẫn. 

Được biết, mỗi công ty phải chịu khoản phạt lên tới 500.000 NDT, tương đương 77.000 USD.

Bên cạnh đó, trang Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết SAMR đang xem xét áp dụng mức phạt kỷ lục đối với Alibaba vì nghi ngờ có hành vi phản cạnh tranh, lợi dụng thế độc quyền.

Số tiền phạt mà gã khổng lồ công nghệ này phải chịu có thể vượt qua mức phạt 975 triệu USD đối với công ty Qualcomm năm 2015. Đây sẽ là mức tiền phạt lớn nhất mà một doanh nghiệp Trung Quốc phải đối mặt.

Các nhà quản lý cũng đang xem xét liệu gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc có thoái một số tài sản không liên quan đến hoạt động bán lẻ trực tuyến hay không.

Trong khi Tencent lên tiếng cho biết sẽ tích cực chấn chỉnh hoạt động và kịp thời báo cáo cho cơ quan quản lý trong tương lai, Baidu, Didi, SoftBank và cả Alibaba chưa có bình luận nào về lệnh trừng phạt trên.

Chính quyền Trung Quốc ra đòn mạnh tay đối với các "gã khổng lồ" có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Từ cuối tháng 10/2020, sau khi tỷ phú Jack Ma có những lời chỉ trích nhắm thẳng vào hệ thống quản lý của Trung Quốc, đế chế hùng mạnh của ông đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc tăng cường giám sát cũng như có những hành động trừng phạt gắt gao.

Cuối tháng 12 năm ngoái, SAMR thông báo tiến hành cuộc điều tra độc quyền đối với Alibaba. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Ant Group, công ty con của Alibaba, hủy đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 35 tỷ USD.

Trung Quốc tăng cường giám sát các các gã khổng lồ Internet trong những tháng gần đây với lý do lo ngại về hành vi độc quyền và nguy cơ xâm phạm quyền của người tiêu dùng. 

Hồi tháng 12/2020, Alibaba, nhà xuất bản trực tuyến và sách điện tử China Literature do Tencent hậu thuẫn và một số công ty khác đã bị phạt vì không xin phép cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành một số thương vụ mua bán cổ phần doanh nghiệp.

Xem thêm >> Huawei lại bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên