Tài chính quốc tế

Huawei lại bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc phản ứng gay gắt

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng gây áp lực đối với các công ty công nghệ cao của nước này.

Huawei lại bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (12/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ:

“Phía Mỹ đang lạm dụng quyền lực và gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc bằng mọi cách có thể. Mỹ đang vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế thị trường. Washington cần ngừng ngay việc gây áp lực lên các công ty Trung Quốc, thực thi nhiều hơn nữa những hành động tác động tích cực đến quan hệ hợp tác Trung - Mỹ”.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington một lần nữa khẳng định Mỹ là "quốc gia không thể tin cậy được."

"Như vậy, Mỹ không chỉ xâm phạm lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn tấn công các công ty Mỹ và các công ty khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào sự tương tác thường xuyên giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, cũng như trong lĩnh vực thương mại",  ông Triệu Lập Kiên kết luận.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra sau thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần vừa qua đã sửa đổi giấy phép cấp cho các doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Động thái này nhằm hạn chế hơn nữa việc các công ty Mỹ cung cấp sản phẩm có thể được sử dụng với thiết bị 5G cho gã khổng lồ công nghệ này.

Nguồn thạo tin của Reuters cho rằng quyết định trên của Mỹ có thể làm gián đoạn hoặc phá vỡ các hợp đồng hiện tại với Huawei, vốn được ký kết theo các giấy phép trước đó.

Hiện người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vụ việc trên, nói rằng thông tin về việc cấp giấy phép là thông tin mật.

Tân Tổng thống Mỹ Biden từng chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đồng thời nhấn mạnh tới việc phải tuân thủ các luật lệ quốc tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS hồi đầu tháng 2, ông Biden cho rằng mặc dù sẽ cạnh tranh khốc liệt nhưng hai nước sẽ không bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp.

Theo Tổng thống Joe Biden, không có lý do gì để hai nước gây chiến với nhau mặc dù hai siêu cường quốc

Ông Biden tuyên bố rằng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất, tuy nhiên, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc khi liên quan tới lợi ích của mình. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ giải quyết trực tiếp các thách thức từ Trung Quốc đối với sự thịnh vượng, an ninh và giá trị dân chủ Mỹ.

Xem thêm >> Chính quyền ông Biden giáng đòn mới lên Huawei

Tin mới lên