Tài chính quốc tế

‘Kế hoạch giải cứu nước Mỹ’ 1.900 tỷ của ông Biden chính thức được thông qua

(VNF) - Quốc hội Mỹ ngày 10/3 đã chính thức thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD với tên gọi “kế hoạch giải cứu nước Mỹ”. Đây được xem là thắng lợi lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

‘Kế hoạch giải cứu nước Mỹ’ 1.900 tỷ của ông Biden chính thức được thông qua

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dự luật về gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD là kế hoạch lớn đầu tiên trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, với hy vọng sẽ vực dậy lại nước Mỹ đang chịu cuộc khủng hoảng kép về dịch bệnh và kinh tế.

Với 220 phiếu ủng hộ và 211 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 10/03 đã thông qua dự luật này. Trước đó, ngày 6/3, gói cứu trợ này đã được thông qua tại Thượng viện với số phiếu sít sao 50/49 và không có Thượng nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ.

Đây là dự luật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cho tới nay và là dự luật lớn đầu tiên mà đảng Dân chủ có thể thông qua sau khi họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Dự luật với tên gọi “kế hoạch giải cứu nước Mỹ” gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ, 350 tỷ USD cho các chính quyền bang, địa phương và 130 tỷ USD cho các trường học. Dự luật cũng sẽ cung cấp 49 tỷ USD để mở rộng xét nghiệm, truy vết và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỷ USD để phân phối vaccine.

Theo ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities LLC, khoản tiền trợ cấp trị giá 1.400 USD cho người dân Mỹ, cùng với các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung và tốc độ tiêm chủng được thúc đẩy nhanh chóng sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế trong suốt cả năm.

Trong khi đó, lãnh đạo đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Kevin McCarthy, cho rằng đây không phải một dự luật giải cứu hay cứu trợ mà là một danh sách các ưu tiên cánh tả và không đáp ứng các nhu cầu của người dân Mỹ.

Các thăm dò cho thấy tỷ lệ cao người dân ủng hộ chủ trương chi khoản tiền lớn 1.900 tỷ USD để cứu lấy nền kinh tế. Hầu hết cử tri không mấy quan tâm tới hệ quả của chiến lược này, là sẽ khiến nợ công tăng lên 22.000 tỷ USD.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký dự luật này vào ngày 12/3 tới, trước khi các phúc lợi về thất nghiệp hết hạn ngày 14/3. Ông Biden từng ca ngợi gói cứu trợ này sẽ là một động lực lớn cho nền kinh tế khi tạo ra hàng triệu việc làm mới và giúp GDP tăng thêm 1.000 tỷ USD.

Xem thêm >> Tàu chở than Australia ‘mắc kẹt’ 9 tháng mới được chuyển hàng vào Trung Quốc

Tin mới lên