Tài chính quốc tế

Ông Biden: ‘Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tuyên bố Mỹ sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về "sự gây hấn" ở Ukraine.

Ông Biden: ‘Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Chúng tôi xin nhắc lại một sự thật đơn giản: Crimea là của Ukraine. Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận cái gọi là sáp nhập bán đảo vào Nga. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga", Tổng thống Biden cho biết trong thông cáo ngày 26/2.

Theo Tổng thống Mỹ, 7 năm trước, Nga đã "vi phạm luật pháp quốc tế, các chuẩn mực tương tác của các quốc gia hiện đại, cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraine" bằng việc sáp nhập Crimea.

"Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cùng các đồng minh và đối tác của họ như đã làm ngay từ khi cuộc xung đột nổ ra”, ông Biden nhấn mạnh thêm.

Hiện Nga chưa có bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden.

Crimea là một bán đảo lớn ở châu Âu, nằm ngay phía nam đất liền của Ukraine và phía tây miền Kuban của Nga.

Crimea đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014 khi đại đa số cử tri Crimea đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước Sáp nhập Crimea, hoàn tất tiến trình hợp nhất vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Các nước Liên minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt dành nhằm vào Nga.

Chính quyền Mỹ cũng đưa ra nhiều lệnh trừng phạt lên các cá nhân và thực thể Nga liên quan tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Fort Ross hồi cuối tháng 11 năm ngoái, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Moscow sẽ không thảo luận vấn đề Crimea với Washington vì vấn đề này đã khép lại.

"Mỹ có toàn quyền nếu muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì vấn đề Crimea. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, chính sách này sẽ trở nên không hiệu quả và vô ích", nhà ngoại giao Nga khẳng định.

Xem thêm >> Bill Gates: ‘Nếu có ít tiền hơn Elon Musk, hãy cân nhắc khi đầu tư vào Bitcoin’

Tin mới lên