Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm được gì trong đợt rét khủng hoảng ở Texas?

(VNF) - Đợt lạnh kỷ lục tại Texas được xem là thử thách lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm được gì trong đợt rét khủng hoảng ở Texas?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm gì trong đợt rét khủng hoảng ở Texas

Nước Mỹ đang đối mặt với cái lạnh bất thường do ảnh hưởng từ bão tuyết tràn xuống từ Bắc Cực. Rất nhiều sự cố liên tiếp xảy ra như mất nước, mất điện, thiếu thực phẩm trên diện rộng khiến ít nhất 30 người chết. 

Ông Bob Hall, thượng nghị sĩ Cộng hòa thuộc nghị viện bang Texas, thừa nhận thảm họa xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm cơ sở hạ tầng xuống cấp và lưới điện cần được cải thiện.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những hành động được các nhà quan sát đánh giá là "vô cùng thiết thực". Ông chia sẻ trên Twitter hôm 18/2: "Jill và tôi đang cầu nguyện cho Texas, Oklahoma và những bang chịu ảnh hưởng khác. Tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ủy quyền cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cung cấp máy phát điện và vật tư, đồng thời sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu bổ sung".

Trước đó, trong ngày 14/2, Tổng thống Mỹ đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp cho bang Texas. Tới ngày 20/2 vừa qua, ông Biden tiếp tục ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Texas.

Được biết, FEMA đã cung cấp 60 máy phát điện cho Texas, nhằm duy trì hoạt động của các bệnh viện và máy bơm nước, cùng 729.000 lít nước, 225.000 suất ăn, 10.000 chăn len và 50.000 chăn bông.

Theo FEMA, hành động này của Tổng thống sẽ giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm hỗ trợ người dân trên toàn bang Texas về chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp.

Đồng thời, chính quyền bang, địa phương, cũng như một số tổ chức phi lợi nhuận tư nhân cũng nhận được các gói tài trợ trong việc tiến hành các biện pháp bảo vệ khẩn cấp và giảm thiểu rủi ro.

Texas đang gồng mình trước thảm hoạ thiên nhiên.

Nhà Trắng cũng đang làm việc chặt chẽ với Thống đốc bang Texas Greg Abbott về cách ứng phó với thảm họa và đưa ra danh sách khoảng 77 hạt tại bang Texas sẽ có thể tiếp cận nguồn viện trợ này. Một số hạt có thể sẽ được bổ sung vào danh sách nhận viện trợ sau khi có kết quả đánh giá về thiệt hại.

Thống đốc Greg Abbott đã đưa ra yêu cầu chính quyền ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng cho tất cả 254 hạt ở bang Texas.

Thị trưởng thành phố Dallas, ông Eric Johnson, chia sẻ: "Hành động của Nhà Trắng là một tin tức tuyệt vời đối với người dân sau một tuần kinh hoàng. Thiệt hại do cơn bão này gây ra là quá lớn và quyết định ban bố tình trạng thảm họa sẽ giúp thành phố của chúng tôi phục hồi".

Dù vẫn phải đối phó với đại dịch Covid-19 đang có nhiều biến thể lây lan trong cộng đồng, hành động của Tổng thống Joe Biden trước thảm hoạ tự nhiên nghiêm trọng tại Texas khiến người dân an tâm.

Tuyết trắng bao phủ thành phố Austin, bang Texas.

Nghị sĩ Dân chủ Rafael Anchia, thành viên Ủy ban Năng lượng Hạ viện Texas, bày tỏ sự yên tâm trước phản ứng của liên bang. Ông chia sẻ: "Họ thực sự sẵn sàng phản ứng, một điều thật tuyệt vời."

"Cảm ơn Tổng thống vì hành động nhanh chóng với yêu cầu của chúng tôi," Thống đốc Kevin Stitt của bang Oklahoma, một đảng viên Cộng hòa chia sẻ.

Tờ CNBC đưa tin Tổng thống Joe Biden cũng dự định sẽ đến thăm bang Texas sau khi đảm bảo rằng sự hiện diện của mình không làm cản trở nỗ lực phục hồi. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống có thể không sớm đến thăm vùng chịu ảnh hưởng của thảm họa: "Một trong những yếu tố đáng xem xét ở đây là chuyến đi của Tổng thống sẽ để lại tác động gì. Nó có thể gây lãng phí tài nguyên, thời gian và sức lực của lực lượng an ninh. Chúng tôi cân nhắc đến những điều đó để xác định thời gian và địa điểm chuyến thăm của ông ấy".

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ, Myanmar chao đảo vì biểu tình

Tin mới lên