M&A

1,5 tỷ USD chảy vào thị trường bất động sản thông qua hoạt động M&A

(VNF) – Thống kê của JLL, trong năm 2017, hoạt động M&A bất động sản tại Việt Nam tăng trưởng lớn về giá trị khi đạt đến con số 1,5 tỷ USD, tăng gần 600 triệu USD so với năm trước.

1,5 tỷ USD chảy vào thị trường bất động sản thông qua hoạt động M&A

Những thương vụ đình đám nhất có thể kể đến liên doanh 300 triệu USD giữa Warburg Pincus và Vinacapital, Mitsubishi rót hàng trăm triệu USD vào Phúc Khang Corp hay Warburg Pincus hợp tác với Becamex IDC.

Khu đô thị Thủ Thiêm là nơi có hoạt động M&A xôm tụ nhất, một số thương vụ lớn có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Trong tháng đầu tiên của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP. HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 héc-ta với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 mét vuông. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 mét vuông văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ Công ty Cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Những thương vụ M&A bất động sản đình đám nhất năm 2017

Trong quý 4 năm 2017, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1.45 héc-ta tại Quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

Một giao dịch dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand - quỹ đóng chuyên đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square - một khu đất phát triển có diện tích 3 héc-ta tại Quận 5, TP. HCM - cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán lẻ và văn phòng.

Theo JLL, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. M&A bất động sản được dự báo sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn trong năm 2018. 

Tin mới lên