Vinafood 2: Bao lâu nữa mới ‘xóa sổ’ khoản lỗ gần 2.800 tỷ đồng?
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
Ngày 20/7 của 25 năm trước, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (tiền thân của Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM - HoSE) chính thức được khai trương. Đến ngày 28/7, phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam được tổ chức.
Trong chia sẻ mới đây trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, đã nhắc lại thời điểm lịch sử này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
“20/7/2000 – thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu với hai cổ phiếu niêm yết, bốn công ty chứng khoán, vài trăm tài khoản nhà đầu tư. Nhưng nếu không có ngày ấy, chúng ta đã không có lớp doanh nhân dân tộc hôm nay, không có hệ thống ngân hàng thương mại như bây giờ, càng không có những tập đoàn tư nhân đủ sức làm trụ cột tăng trưởng khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của đất nước”, ông Nguyễn Duy Hưng bày tỏ trên dòng trạng thái đăng ngày 20/7/2025.

Ông Nguyễn Duy Hưng là một trong những người làm chứng khoán “đời đầu” của Việt Nam. Ông Hưng từng chia sẻ, ở thời điểm sắp khai trương thị trường chứng khoán Việt Nam, các lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký, 2 công ty niêm yết và 4 công ty chứng khoán đã di chuyển hết vào TP. HCM để chuẩn bị cho ngày đặc biệt này.
Được biết, SSI là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên hoạt động tại thị trường Việt Nam, với khởi đầu là công ty chứng khoán tư nhân duy nhất và nhỏ nhất, có vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng.
Ông Hưng cho hay lãnh đạo đất nước cũng rất quan tâm sự kiện này. Trước ngày khai trương, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lúc ấy là Trưởng ban Kinh tế trung ương, đã đi kiểm tra một vòng, bao gồm cả trụ sở SSI. Trước đó, khi còn làm Bí thư thành uỷ TP. HCM, ông Trương Tấn Sang đã kiên quyết ủng hộ lấy trụ sở thượng viện của chính quyền cũ làm trụ sở Trung tâm giao dịch chứng khoán, nay là Sở Giao dịch chứng khoán.
“ ‘Thế quầy này bán máy lạnh REE, quầy kia bán cáp SACOM à?’, ông Sang quay sang đùa chúng tôi (ông Cao Sỹ Kiêm, ông Lê Văn Châu và tôi) rồi nói với mọi người: “Khi chưa có thị trường chứng khoán, TP. HCM đã có nhiều sản phẩm giống như vậy, như cơ chế đổi đất lấy hạ tầng… Hy vọng thị trường chứng khoán ra đời sẽ giúp thành phố huy động được nhiều nguồn lực phát triển”, Chủ tịch SSI hồi tưởng.
Ngày khai trương thị trường, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lúc ấy là Phó thủ tướng, đến dự rồi sang thăm SSI.

“Ông Sáu Dân quay sang ông Châu và nói với chúng tôi: ‘Rất khó khăn mới cho ra được thị trường chứng khoán vì còn nhiều quan điểm chưa thật thống nhất. Hãy làm tốt nhất để khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn và sáng suốt!’ ”, lãnh đạo SSI kể lại.
“13 con người của SSI lúc ấy đứng đầu là chàng trai 38 tuổi. Chúng tôi vốn là dân tư vấn đầu tư nước ngoài, có ít nhiều khái niệm về thu xếp vốn cho doanh nghiệp, về cổ phần cổ phiếu... và cả chút kiến thức học được về hệ thống giao dịch qua những lần tham gia đoàn của ông Lê Văn Châu đi tìm hiểu tại các thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Mỹ. Thực lòng nghĩ lại thấy ‘dũng cảm’ thật! Vừa học, vừa làm, vừa kiếm thầy học hỏi nhưng lại vừa phải đóng vai trò người giải thích khi có ai đấy muốn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán”, ông Hưng bày tỏ.
“Chúng tôi cũng băn khoăn lấy nguồn thu ở đâu để vừa tồn tại vừa hoạch định chiến lược phát triển song hành với sự ra đời và phát triển của thị trường. Nhưng tôi luôn có niềm tin vững chắc, thị trường chứng khoán sẽ tồn tại và phát triển ở Việt Nam và SSI sẽ là nhân tố rất quan trọng của thị trường. Đấy là lý do tôi từng xin gặp nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trình bày ‘giấc mơ xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam’ đề ông tin và bật đèn xanh cho ông Lê Văn Châu xem xét cấp phép hoạt động cho SSI - công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên và là duy nhất tại thời điểm đó”, Chủ tịch SSI nhớ lại.
Nhìn lại, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng nếu ai đã từng sống trong thời kỳ trước đấy sẽ thấy thị trường chứng khoán, cả trực tiếp và gián tiếp, đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Ngoài huy động vốn cho nền kinh tế mà quy mô tăng dần theo năm tháng, ngoài chức năng tổ chức kênh đầu tư cho người dân thông qua mua bán cổ phần, ngoài vai trò trong cổ phần hoá và tái cơ cấu và lành mạnh hoá hoạt động doanh nghiệp nhà nước theo chuẩn cùa công ty niêm yết... thì tất cả những gì xung quanh cuộc sống của chúng ta đều đâu đấy có bóng dáng thị trường chứng khoán.
Trong chia sẻ hôm nay – 25 năm khai trương thị trường chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch SSI nhấn mạnh: “Từ một quyết định đúng lúc, chúng ta mở ra cả một kỷ nguyên”.
“Hy vọng 20/7/2050, khi nhìn lại nửa thế kỷ, chúng ta sẽ thấy: thị trường không chỉ lớn hơn, chuẩn mực hơn, có vị thế toàn cầu, vẫn là nơi gieo niềm tin cho những giấc mơ lớn”, ông Nguyễn Duy Hưng kỳ vọng.
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
(VNF) - Khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE, chấm dứt chuỗi 11 phiên bán ròng liên tiếp.
(VNF) - Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.
(VNF) - Tập đoàn Cao su Việt Nam vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng nhờ thuộc diện doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện cơ cấu lại vốn.
(VNF) - Nhà đầu tư mới ồ ạt mở mới tài khoản và gia nhập thị trường, nhưng dòng tiền thực tế chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở vùng định giá cao.
(VNF) - Ở kịch bản tích cực hơn với xác suất 30%, VNDIRECT dự báo VN-Index vẫn có khả năng vượt đỉnh lịch sử nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt. Tuy nhiên, trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” có thể tiếp diễn.
(VNF) - Trạng thái “tiết cung” góp phần tạo nên đà tăng phi mã của cổ phiếu THD có thể trở thành "con dao hai lưỡi" đối với những nhà đầu tư đến muộn.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép công ty chứng khoán được lựa chọn nhiều hình thức giao kết với khách hàng thay vì chỉ ký hợp đồng bằng văn bản như quy định hiện hành.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, việc triển khai sinh trắc học trong quản lý hoá đơn điện tử mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ quan quản lý và toàn xã hội.
(VNF) - Đó là đề xuất của Bộ Tài chính về việc công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp trốn thuế, vi phạm pháp luật thuế, bỏ trốn hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.
(VNF) - Từ vùng giá quanh 30.000 đồng lên hơn 160.000 đồng chỉ trong chưa đầy một tháng, THD trở thành một trong những cổ phiếu gây chú ý nhất trên sàn HNX. Tuy nhiên, phiên giảm gần mức sàn ngày 4/6 cho thấy đà tăng của cổ phiếu này đã bắt đầu gặp phép thử đầu tiên.
(VNF) - Dù bị khối ngoại bán ròng, lượng cung khổng lồ tại VIC đã nhanh chóng được dòng tiền trong nước hấp thụ. Nhờ đó, cổ phiếu này vẫn tăng giá và trở thành mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên 4/6, mang về 4,24 điểm cho chỉ số.
(VNF) - Làn sóng tăng vốn chưa từng hạ nhiệt đã giúp hàng loạt công ty chứng khoán nhanh chóng mở rộng quy mô, vượt qua nhiều ngân hàng nhỏ và vừa về vốn điều lệ.
(VNF) - Đây là chủ trương của HĐQT Petrolimex nhằm đáp ứng điều kiện Công ty đại chúng theo quy định pháp luật hiện hành.
(VNF) - Cổ phiếu DST của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long gây chú ý trên thị trường khi tăng trần 8 phiên liên tiếp.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý thuế đang xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp không bỏ quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng như một số thông tin phản ánh.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một bước ngoặt lớn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu. Không dừng lại ở một xu hướng công nghệ ngắn hạn, AI đang tác động trực tiếp đến chi phí vốn của doanh nghiệp, lực lượng lao động và chuỗi cung ứng của nhiều ngành kinh tế trọng điểm. Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, sự dịch chuyển này mở ra cả cơ hội thu hút dòng vốn mới lẫn những thách thức về mặt quản trị.
(VNF) - Trong khi chỉ số liên tục được kéo lên bởi một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn, phần còn lại của thị trường đang dần hình thành một vùng định giá đáng chú ý. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng hấp dẫn nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, các chuyên gia cho rằng xu hướng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư dài hạn.
(VNF) - Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN-Index mất hơn 7 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/6 dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng với giá trị gần 700 tỷ đồng, đánh dấu phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp.
(VNF) - Sau khi Xuân Cầu Holdings không thể hiện thực hóa kế hoạch trở thành cổ đông lớn tại Viwaseen, vị trí này đã thuộc về An Quý Hưng Holding với tỷ lệ sở hữu 23%. Đáng chú ý, pháp nhân mới xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của Viwaseen lại có mối liên hệ trực tiếp với Vinaconex.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ được biết đến như nền tảng gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á, Grab đang bước vào một giai đoạn phát triển mới khi dịch vụ tài chính số dần trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của tập đoàn.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nhiều quy định mới trong lĩnh vực chứng khoán, nổi bật là cơ chế sandbox và tổ chức bảo lãnh thanh toán trái phiếu nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn.
(VNF) - Nhờ khai thác hiệu quả các dự án thủy điện quy mô lớn tại Lào, Công ty CP Điện Việt Lào nhiều năm liên tiếp duy trì mức lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng, trong đó năm 2025 ghi nhận lãi kỷ lục 1.526 tỷ đồng.
(VNF) - Nếu thương vụ chào bán "bom tấn" 300 triệu cổ phiếu ra công chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch trong năm 2025, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Becamex có thể giảm xuống mức xấp xỉ 74%.
(VNF) - Thuế cơ sở 6 tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh vàng bạc xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch, đồng thời thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày trở lên của một khách hàng.
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.