3 lý do HDBank sáp nhập PGBank

Minh Tâm - 21/04/2018 10:36 (GMT+7)

(VNF) – Đề án sáp nhập PGBank vào HDBank nêu ra 3 lý do của việc sáp nhập…

VNF
1 cổ phiếu PGBank sẽ hoán đổi lấy 0,621 cổ phiếu HDBank

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) vừa chính thức trình kế hoạch sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) lên đại hội đồng cổ đông.

Đề án sáp nhập PGBank vào HDBank đưa ra 3 lý do của việc sáp nhập. Thứ nhất, quy mô vốn nhỏ là một thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của nhóm khách hàng mục tiêu của PGBank.

Theo Đề án, PGBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười với số vốn điều lệ ban đầu là 90 tỷ đồng, tăng lên 3.000 tỷ đồng như hiện nay.

Ngay từ khi thành lập, với sự hỗ trợ của đội ngũ tư vấn nước ngoài, PGBank đã xác định chiến lược phát triển tập trung thực hiện vai trò cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex và các đơn vị liên quan, phát triển dịch vụ tài chính cá nhân thông qua mạng lưới cây xăng của Petrolimex - là những lĩnh vực mà PGBank có lợi thế cạnh tranh, nhằm tạo sự khác biệt hóa và ưu thế nổi trội trong hoạt động.

Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, mạng lưới hoạt động còn mỏng khiến PGBank gặp không ít khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho Petrolimex, công ty thành viên và các đơn vị liên quan. Điều này dẫn đến sự cần thiết của việc gia tăng quy mô để thực hiện tốt chiến lược kinh doanh ban đầu.

Thực tế, PGBank đã thực hiện 5 lần tăng vốn từ năm 2006 đến nay, một phần do nhu cầu nói trên, phần khác do thực hiện theo đúng lộ trình tăng vốn điều lệ quy định tại Nghị định số 141/2006/NĐ-CP và Nghị định số 10/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, áp lực tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2011 đã dẫn đến sự tăng trưởng nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro của PGBank trong giai đoạn trước đây.Trong giai đoạn 2007-2010, xét theo số liệu bình quân, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của PGBank đạt 113%, tốc độ tăng trưởng dư nợ đối với nền kinh tế đạt 100%, tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu đạt 87%. Áp lực tăng trưởng nóng trong thời gian ngắn cùng với những khó khăn của nền kinh tế đã làm gia tăng rủi ro đối với hoạt động của PGBank.

Thứ hai, sáp nhập là phương án khả thi và hiệu quả khi cổ đông lớn của PGBank là Petrolimex phải xây dựng lộ trình cụ thể để giảm tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PGBank theo chủ trương của Chính phủ.

Đề án nêu rõ, hiện nay, Petrolimex là cổ đông lớn của PGBank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn điều lệ. Căn cứ theo Quyết định số 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1117/QĐ-TTg, Nghị quyết số 15/NQ-CP, Petrolimex phải thực hiện thoái vốn ngoài ngành theo đúng chủ trương của Chính phủ về việc thoái vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đối với lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành chính, tập trung vào các ngành nghề theo chiến lược ban đầu.

Trên cơ sở đó, Petrolimex có thể bảo toàn, thu hồi và sử dụng hiệu quả phần vốn của Nhà nước trong giai đoạn kinh tế khó khăn, tập trung hơn cho các hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực xăng dầu.

Thứ ba, việc sáp nhập là một trong những nội dung được Chính phủ khuyến khích thực hiện trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng giai đoạn 2016-2020, đặc biệt sau khi các ngân hàng trước đây tham gia sáp nhập đã bắt đầu kinh doanh có lãi.

Đề án nhấn mạnh, việc tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng đang là một trong những chủ trương của Chính phủ và NHNN nhằm mục đích tái cơ cấu và ổn định nền kinh tế và hệ thống ngân hàng theo hướng an toàn và bền vững.

Theo Quyết định số 1058/QĐ-Ttg về Phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020" được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/07/2017 nhấn mạnh việc mua bán sáp nhập, hợp nhất (M&A) ngân hàng là một trong những nội dung được Chính phủ khuyến khích thực hiện.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện việc các tổ chức tín dụng lành mạnh thực hiện việc mua bán, sáp nhập trên cơ sở tự nguyện để trở thành các định chế tài chính có quy mô lớn và quản trị tốt hơn. Do đó, thực hiện sáp nhập một ngân hàng phù hợp về chiến lược và lợi thế là phương án tối ưu giúp HDBank đạt được các mục tiêu tăng trưởng về chất lượng và quy mô một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững.

Cùng chuyên mục
Ra mắt ‘loa thịnh vượng’ với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

Ra mắt ‘loa thịnh vượng’ với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

04/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu không ngừng mang đến dịch vụ tài chính vượt trội, VPBank đã triển khai tính năng thông báo biến động số dư bằng âm thanh thông qua ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO, mang đến trải nghiệm thanh toán liền mạch, giúp các giao dịch trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Ông Tô Huy Vũ được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Agribank

Ông Tô Huy Vũ được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Agribank

03/04/25 21:53 (GMT+7)

(VNF) - Ông Tô Huy Vũ được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank từ 3/4/2025 và giữ chức Bí thư Đảng ủy Agribank nhiệm kỳ 2020-2025.

HDBank công bố tài liệu ĐHCĐ 2025, kế hoạch lợi nhuận trên 21.000 tỷ

HDBank công bố tài liệu ĐHCĐ 2025, kế hoạch lợi nhuận trên 21.000 tỷ

03/04/25 20:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank - HoSE: HDB) công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, với mục tiêu lợi nhuận vượt 21.000 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2024.

 Ba năm liên tiếp SHB là ‘ngân hàng Việt Nam có hoạt động tài trợ bền vững tốt nhất’

Ba năm liên tiếp SHB là ‘ngân hàng Việt Nam có hoạt động tài trợ bền vững tốt nhất’

03/04/25 17:16 (GMT+7)

(VNF) - SHB là đại diện duy nhất của Việt Nam được Global Finance trao tặng giải thưởng "Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất năm 2025”, ghi nhận cho những nỗ lực của Ngân hàng trong việc thúc đẩy các giải pháp tài chính mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội và môi trường.

TPBank dự kiến lãi năm 2025 cao nhất từ trước đến nay, chưa có kế hoạch chia cổ tức

TPBank dự kiến lãi năm 2025 cao nhất từ trước đến nay, chưa có kế hoạch chia cổ tức

03/04/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, TPB) đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 sẽ tăng trưởng khoảng 18,4% so với thực hiện năm 2024.

Khách hàng Techcombank có thể giao dịch tại hệ thống WinMart

Khách hàng Techcombank có thể giao dịch tại hệ thống WinMart

03/04/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ tháng 1/2025, chuỗi siêu thị/cửa hàng WinMart/WinMart+/WiN (thuộc WinCommerce) chính thức trở thành đại lý ngân hàng của Techcombank.

VPBank bắt tay GTEL: Công nghệ ‘chắp cánh’ cho sản phẩm tài chính

VPBank bắt tay GTEL: Công nghệ ‘chắp cánh’ cho sản phẩm tài chính

03/04/25 14:14 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng công ty Công nghệ - Viễn thông Toàn cầu (GTEL) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm mang đến những sản phẩm tài chính công nghệ ưu việt và đột phá .

Agribank góp sức giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư

Agribank góp sức giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư

03/04/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai gói tín dụng đặc biệt với quy mô lên tới 10.000 tỷ đồng nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nhà ở cho người trẻ.

Giá USD ngân hàng tăng vọt, chính thức cán mốc 26.000 đồng

Giá USD ngân hàng tăng vọt, chính thức cán mốc 26.000 đồng

03/04/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD ngân hàng hôm nay (3/4) tăng mạnh, đắt hơn gần 200 đồng, vượt 26.000 đồng/USD.

Mỹ áp thuế khắc nghiệt 46%: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% có bị lung lay?

Mỹ áp thuế khắc nghiệt 46%: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% có bị lung lay?

03/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ý kiến lo ngại việc Tổng thống Trump áp thuế quan đối ứng lên tới 46% sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng - vốn luôn gắn liền với nhu cầu vốn của doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp thuộc khu vực xuất khẩu.

Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận quý đầu năm

Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận quý đầu năm

03/04/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Nam A Bank vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.214 tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ. Đây là ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I năm nay.

Ngân hàng nào được 'chọn mặt gửi tiền' nhiều nhất Việt Nam?

Ngân hàng nào được 'chọn mặt gửi tiền' nhiều nhất Việt Nam?

03/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - BIDV đã chính thức soán ngôi Agribank, trở thành ngân hàng được gửi tiền nhiều nhất Việt Nam. Trước đó, Agribank luôn duy trì vị trí này trong nhiều năm.

Thêm ngân hàng đổ trăm tỷ cho cuộc chơi gameshow

Thêm ngân hàng đổ trăm tỷ cho cuộc chơi gameshow

02/04/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Sau Techcombank, VIB, VPBank và MB, TPBank là ngân hàng tiếp theo gia nhập cuộc chơi tài trợ cho các show ca nhạc khi trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình âm nhạc thực tế "Em xinh say hi".

Lợi nhuận HDBank năm 2024 sau kiểm toán trên 16.700 tỷ đồng, tăng trưởng 28,5%

Lợi nhuận HDBank năm 2024 sau kiểm toán trên 16.700 tỷ đồng, tăng trưởng 28,5%

02/04/25 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank - HoSE: HDB) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024. Toàn bộ các chỉ tiêu sau kiểm toán không thay đổi so với báo cáo ngân hàng tự lập đã công bố.

Nam A Bank giữ đà tăng trưởng trong quý I/2025

Nam A Bank giữ đà tăng trưởng trong quý I/2025

02/04/25 15:38 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý I/2025, các chỉ số kinh doanh của Nam A Bank (HoSE: NAB) tiếp tục ghi nhận nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ổn định, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản tiếp tục được cơ cấu theo hướng bền vững và hiệu quả nhất. Đồng thời, ngân hàng cho biết cũng đang triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng nhằm chung tay cùng Chính phủ thúc đẩy kinh tế vĩ mô.

Chiều cổ đông trước mùa ĐHCĐ, ngân hàng chi nghìn tỷ cổ tức tiền mặt

Chiều cổ đông trước mùa ĐHCĐ, ngân hàng chi nghìn tỷ cổ tức tiền mặt

02/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm nay, bên cạnh kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao nhằm tăng vốn, nhiều ngân hàng dự kiến chi hàng nghìn tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Xem xét đề xuất tổ chức xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm

Xem xét đề xuất tổ chức xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm

01/04/25 15:58 (GMT+7)

(VNF) - VCCI kiến nghị cần xem xét đề xuất cho phép tổ chức tín dụng, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được quyền thu giữ tài sản bảo đảm, trong khi các chủ thể khác không có quyền tương tự.

OCB lần đầu chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2025

OCB lần đầu chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2025

01/04/25 12:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2025, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.338 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2024. Đồng thời, 2025 cũng là năm đầu tiên OCB có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt.

The Asian Banker gọi tên HDBank ở dịch vụ tài chính số hàng đầu dành cho SME Việt Nam

The Asian Banker gọi tên HDBank ở dịch vụ tài chính số hàng đầu dành cho SME Việt Nam

31/03/25 19:02 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân - mà nòng cốt là doanh nghiệp SME - được xác định là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế quốc gia, các mô hình ngân hàng số đồng hành toàn diện trở thành trợ lực cần thiết để SME bứt tốc. Khẳng định hiệu quả trong hướng đồng hành này, HDBank vừa được The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính số tốt nhất cho SME tại Việt Nam”.

SHB nhận giải thưởng ‘Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam’ từ The Asian Banker

SHB nhận giải thưởng ‘Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam’ từ The Asian Banker

31/03/25 18:54 (GMT+7)

(VNF) - Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

AI duyệt cho vay: Tự động hóa có thay thế hết con người?

AI duyệt cho vay: Tự động hóa có thay thế hết con người?

31/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia FPT Digital, công nghệ giúp tăng tốc độ xét duyệt, giảm thiểu rủi ro, nhưng bài toán cân bằng giữa tự động hóa và yếu tố con người vẫn là một thách thức lớn đối với các tổ chức tài chính.

Lợi nhuận của Agribank tăng mạnh năm 2024

Lợi nhuận của Agribank tăng mạnh năm 2024

31/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Agribank ghi nhận lợi nhuận trước thuế năm 2024 ở mức 27.575 tỷ đồng, tăng 7,5%; lãi từ kinh doanh vàng và ngoại hối tăng gấp đôi năm trước.

Tăng huy động vốn qua trái phiếu, ngân hàng đối mặt bài toán chi phí

Tăng huy động vốn qua trái phiếu, ngân hàng đối mặt bài toán chi phí

31/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng sẽ tiếp tục phải đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để tăng vốn cấp 2 nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng tín dụng như định hướng của Chính phủ trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động được kiểm soát để không tăng.

Tỷ giá tăng nóng, đồng loạt giảm lãi suất về mức thấp

Tỷ giá tăng nóng, đồng loạt giảm lãi suất về mức thấp

30/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ giá VND/USD đang tăng nóng, vượt 26.000 đồng/USD và vẫn đối mặt với nhiều áp lực. Giảm lãi suất là 'bài toán khó' với các ngân hàng. Đó là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.

Tin khác
Thủ tướng yêu cầu loại bỏ tài khoản ngân hàng không chính chủ

Thủ tướng yêu cầu loại bỏ tài khoản ngân hàng không chính chủ

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng loại bỏ tài khoản không chính chủ, tài khoản có thông tin sai lệch; phát hiện, phân loại, cảnh báo các tài khoản có giao dịch bằng địa chỉ IP tại nước ngoài.

Ra mắt ‘loa thịnh vượng’ với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

Ra mắt ‘loa thịnh vượng’ với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

Ông Tô Huy Vũ được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Agribank

Ông Tô Huy Vũ được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Agribank

HDBank công bố tài liệu ĐHCĐ 2025, kế hoạch lợi nhuận trên 21.000 tỷ

HDBank công bố tài liệu ĐHCĐ 2025, kế hoạch lợi nhuận trên 21.000 tỷ

 Ba năm liên tiếp SHB là ‘ngân hàng Việt Nam có hoạt động tài trợ bền vững tốt nhất’

Ba năm liên tiếp SHB là ‘ngân hàng Việt Nam có hoạt động tài trợ bền vững tốt nhất’

TPBank dự kiến lãi năm 2025 cao nhất từ trước đến nay, chưa có kế hoạch chia cổ tức

TPBank dự kiến lãi năm 2025 cao nhất từ trước đến nay, chưa có kế hoạch chia cổ tức

Khách hàng Techcombank có thể giao dịch tại hệ thống WinMart

Khách hàng Techcombank có thể giao dịch tại hệ thống WinMart

VPBank bắt tay GTEL: Công nghệ ‘chắp cánh’ cho sản phẩm tài chính

VPBank bắt tay GTEL: Công nghệ ‘chắp cánh’ cho sản phẩm tài chính

Agribank góp sức giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư

Agribank góp sức giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư

Giá USD ngân hàng tăng vọt, chính thức cán mốc 26.000 đồng

Giá USD ngân hàng tăng vọt, chính thức cán mốc 26.000 đồng

Mỹ áp thuế khắc nghiệt 46%: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% có bị lung lay?

Mỹ áp thuế khắc nghiệt 46%: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% có bị lung lay?

Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận quý đầu năm

Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận quý đầu năm

Ngân hàng nào được 'chọn mặt gửi tiền' nhiều nhất Việt Nam?

Ngân hàng nào được 'chọn mặt gửi tiền' nhiều nhất Việt Nam?

Thêm ngân hàng đổ trăm tỷ cho cuộc chơi gameshow

Thêm ngân hàng đổ trăm tỷ cho cuộc chơi gameshow

Lợi nhuận HDBank năm 2024 sau kiểm toán trên 16.700 tỷ đồng, tăng trưởng 28,5%

Lợi nhuận HDBank năm 2024 sau kiểm toán trên 16.700 tỷ đồng, tăng trưởng 28,5%

Nam A Bank giữ đà tăng trưởng trong quý I/2025

Nam A Bank giữ đà tăng trưởng trong quý I/2025

Chiều cổ đông trước mùa ĐHCĐ, ngân hàng chi nghìn tỷ cổ tức tiền mặt

Chiều cổ đông trước mùa ĐHCĐ, ngân hàng chi nghìn tỷ cổ tức tiền mặt

Xem xét đề xuất tổ chức xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm

Xem xét đề xuất tổ chức xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm

OCB lần đầu chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2025

OCB lần đầu chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2025

The Asian Banker gọi tên HDBank ở dịch vụ tài chính số hàng đầu dành cho SME Việt Nam

The Asian Banker gọi tên HDBank ở dịch vụ tài chính số hàng đầu dành cho SME Việt Nam

SHB nhận giải thưởng ‘Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam’ từ The Asian Banker

SHB nhận giải thưởng ‘Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam’ từ The Asian Banker

AI duyệt cho vay: Tự động hóa có thay thế hết con người?

AI duyệt cho vay: Tự động hóa có thay thế hết con người?

Lợi nhuận của Agribank tăng mạnh năm 2024

Lợi nhuận của Agribank tăng mạnh năm 2024

Tăng huy động vốn qua trái phiếu, ngân hàng đối mặt bài toán chi phí

Tăng huy động vốn qua trái phiếu, ngân hàng đối mặt bài toán chi phí

Tỷ giá tăng nóng, đồng loạt giảm lãi suất về mức thấp

Tỷ giá tăng nóng, đồng loạt giảm lãi suất về mức thấp