Bất động sản

4.210 tỷ đồng làm sân bay Điện Biên, rộng hơn 201ha

(VNF) - Dự án cảng hàng không Điện Biên có nhu cầu sử dụng đất là 201,39ha; với tổng mức đầu tư dự kiến 4.210 tỷ đồng, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

4.210 tỷ đồng làm sân bay Điện Biên, rộng hơn 201ha

Tổng mức đầu tư dự kiến của cảng hàng không Điện Biên là 4.210 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tỉnh Điện Biên vừa có buổi làm việc với các bộ, ngành Trung ương về dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Điện Biên.

Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dự án cảng hàng không Điện Biên có vai trò, vị trí quan trọng về quốc phòng cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay hệ thống hạ tầng có nhiều hạn chế, không đáp ứng được các yêu cầu, vì vậy việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch, đáp ứng khai thác máy bay tầm trung A320, A321 là hết sức cần thiết.

Quy mô dự án đầu tư được chia thành các phần như khu bay; khu hàng không dân dụng; hệ thống hạ tầng cấp điện, nước, thoát nước; công trình quản lý, điều hành bay. Nhu cầu sử dụng đất của dự án là 201,39ha; tổng mức đầu tư dự kiến 4.210 tỷ đồng.

Về phương án đầu tư và phân chia dự án thành phần được dự kiến chia thành các phương án. Trong đó, ACV đầu tư toàn bộ khu bay, khu hàng không dân dụng cảng hàng không bằng nguồn vốn doanh nghiệp; UBND tỉnh Điện Biên thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác; tiến độ dự án đưa vào khai thác, sử dụng là 36 tháng. Tổng công ty đầu tư, quản lý khai thác, bảo trì đối với các hạng mục công trình quản lý, điều hành bay; đối với các hạng mục còn lại huy động nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức đối tác công tư (PPP) để đầu tư.

Về công tác GPMB, đại diện tỉnh Điện Biên cho biết hiện nay tỉnh đang tiến hành xây dựng các phương án đền bù, bố trí tái định cư; cân đối thu xếp nguồn vốn để tập trung thực hiện. Dự kiến diện tích phải thu hồi thực hiện dự án 169,12ha thuộc phạm vi quy hoạch và 2,12ha diện tích liền kề khu quy hoạch.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.215 hộ, trong đó bố trí tái định cư 969 hộ; số tổ chức bị ảnh hưởng phải di dời là 22 đơn vị, tổ chức; tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ dự kiến hơn 1.532 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng 3 điểm tái định cư, với khả năng dung nạp 1.057 hộ. Nguồn vốn kinh phí thực hiện đền bù, GPMB, tái định cư dự kiến hơn 1.061 tỷ đồng, sử dụng nguồn cân đối ngân sách địa phương. Tỉnh Điện Biên cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho ACV trong năm 2020 để thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, một số đại biểu nêu ý kiến về việc nghiên cứu đầu tư dự án một lần hay chia làm nhiều giai đoạn; cần tính toán lại việc đến năm 2030 đạt 2 triệu lượt hành khách/năm hay không? Cần làm rõ nguồn vốn địa phương và nguồn vốn doanh nghiệp được sử dụng như thế nào? Liên quan đến vấn đề xử lý tài sản công hiện hữu, cần xem xét lại cho phù hợp. Đề nghị UBND tỉnh Điện Biên thực hiện công tác GPMB giao đất cho ACV đúng tiến độ; cần phải tính toán đến phương án dự trữ đất đảm bảo tĩnh không sân bay. Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn đề nghị những nội dung, phần việc liên quan đến Điện Biên, ACV sớm hoàn thiện và gửi cho tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm có ý kiến đầu tư dự án (phương án đầu tư, thủ tục đầu tư, nội dung, quy mô…) do ACV đề xuất. ACV khẩn trương hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng đề nghị ACV nghiên cứu xem xét quyết định về việc tăng chiều rộng đường lăn từ 15m lên 18m, đảm bảo yêu cầu phát triển trong tương lai; sớm hoàn thiện các nội dung liên quan đến dự án, chuyển UBND tỉnh Điện Biên theo quy định và chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Tin mới lên