Công nghệ

50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ chuyển đổi số trong năm 2021

(VNF) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình hỗ trợ chuyển đổi đó, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng số Make in Viet Nam.

50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ chuyển đổi số trong năm 2021

Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Ngày 12/1, trong khuôn khổ hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động. Doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%.

Khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, tuy nhiên còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu.

Nhằm mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Viet Nam.

"Chương trình sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Xác định nền tảng số là chìa khóa để giải bài toán chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá lựa chọn hỗ trợ 12 nền tảng số Make in Viet Nam mở màn cho chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

12 nền tảng này bao gồm: nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP; nền tảng quảng cáo, tiếp thị trực tuyến Novaon Onfluencer; nền tảng phân phối hàng hóa Giga1; nền tảng thanh toán trực tuyến VnPay và Momo; nền tảng chăm sóc khách hàng StringeeX; nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office; nền tảng nhà hàng, cửa hàng BizFly; nền tảng khách sạn, điểm vui chơi EZCloud; nền tảng an toàn, an ninh mạng CyRadar; nền tảng tư vấn Consultant Anywhere; nền tảng tuyển dụng Vietnamworks.

"12 nền tảng số này có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới", lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Các nền tảng số tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số sẽ triển khai nhiều chính sách ưu đãi. Trong đó, chính sách ưu đãi tối thiểu bao gồm 3 điểm chính là miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng trong thời gian 3 tháng; ký hợp đồng sử dụng 1 năm được miễn phí sử dụng 6 tháng (giảm 50%); miễn phí các khoá đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng.

Tin mới lên