Ngân hàng

6 tháng đầu năm 2018: Tín dụng tăng thấp nhất trong 3 năm

(VNF) - Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hết 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 7,88%, trong khi cùng kỳ của 2016 và 2017 lần lượt là 8,214% và 9,06%.

6 tháng đầu năm 2018: Tín dụng tăng thấp nhất trong 3 năm

Giao dịch tại Agribank Ảnh: Thanh Thuỷ

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm là 17%, giảm so với mức 18,2% của năm ngoái.

Theo phân tích của các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng bị giảm tốc là do Ngân hàng Nhà nước muốn thận trọng thông qua kiểm soát chặt cung tiền M2 và cho vay mới trong bối cảnh lạm phát đang có dấu hiệu bùng phát.

Ngoài ra, theo phản ánh của các tổ chức tín dụng, họ đã cẩn trọng và chặt chẽ hơn trong xét duyệt hồ sơ (đối với nhóm ngân hàng lớn còn room tín dụng), đặc biệt với lĩnh vực BOT giao thông và bất động sản.

Theo đó, trong 3 tháng gần đây, lãi suất các kỳ hạn dài cho vay mua và sửa nhà lên tới 12,5%/năm, tăng 2% so với 3 tháng trước, một số ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị định giá tài sản.

Đây cũng là lý do để tăng trưởng tín dụng bất động sản chậm lại khi mà 6 tháng đầu năm, mức tăng chỉ 3,65% so với mức tăng 7,34% của cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh huy động vốn tăng nhưng tín dụng tăng chậm, thậm chí có dấu hiệu đình trệ, lượng vốn VND Ngân hàng Nhà nước bơm ra lại lớn, ước 210 nghìn tỷ đồng từ việc mua vào ngoại tệ, đã khiến thanh khoản càng thêm dư thừa, đẩy lãi suất VND trên interbank (thị trường liên ngân hàng) cách xa so với thị trường 1.

Các chuyên gia đoán định rằng, trong năm 2018, tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn mục tiêu khoảng 1% - 2%; đồng thời, lãi suất sẽ khó giảm.

 

 

Tin mới lên