Tài chính quốc tế

7 tỷ phú nhất quyết không để lại toàn bộ tài sản cho con cái

Nên để lại tài sản cho con cái hay để chúng tự lập? Đây có lẽ là băn khoăn của không ít bậc cha mẹ hiện nay. Hãy cùng xem những vị tỷ phú nổi tiếng phương Tây quan niệm thế nào về điều này.

7 tỷ phú nhất quyết không để lại toàn bộ tài sản cho con cái

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Lâm Tắc Từ - một vị quan nổi tiếng thời nhà Thanh (Trung Quốc) đã từng nói rằng: "Con cái nếu giỏi hơn ta thì cần tiền để làm gì? Người hiền đức mà giàu có thì tự nhiên sẽ suy hao chí khí. Nếu con cháu không bằng được ta thì cũng chẳng lưu cấp tiền bạc để làm gì, người ngu muội mà giàu có thì càng trở nên ngu muội".

Thật không ngờ, triết lý dạy con từ Đông phương xa xôi lại được các vị tỷ phú phương Tây vận dụng triệt để đến vậy!

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates

Vị tỷ phú này đã hé mở quyết định về việc không để cho 3 người con của mình thừa kế khối tài sản kếch xù trị giá 84,9 tỷ USD. Những người con của Bill Gate chỉ được nhận một phần nhỏ trong đó, khoảng 10 triệu USD mỗi người.

"Tôi hoàn toàn nghĩ rằng việc để lại quá nhiều tài sản cho các con thì chẳng đem lại lợi ích gì cho chúng", Bill Gates cho biết trên Reddit trong chương trình AMA.

Thay vào đó, ông đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 1994 và hiện nay, quỹ từ thiện này đã có giá trị lên tới 36 tỷ USD. Không dừng lại ở đó, ông cũng hợp tác với người bạn lâu năm của mình là Warren Buffett để khởi động một chiến dịch mang tên "The Giving Pledge" (tạm dịch là Lời hứa sẻ chia) nhằm khuyến khích các tỷ phú khác dùng ít nhất một nửa số tài sản của họ để làm từ thiện.

Đồng sáng lập Oracle Larry Ellison

Mặc dù rất biết cách hưởng thụ cuộc sống xa hoa nhưng Larry Ellison đã cam kết sẽ dành 95% số tài sản mà ông có được để phục vụ cho các công tác từ thiện, chủ yếu là dành cho quỹ y tế do ông lập ra.

Trong thư gửi tới Giving Pledge, Larry Ellison đã viết: "Chính Warren Buffett đã yêu cầu tôi viết thư này bởi ông ấy cho rằng tôi sẽ trở thành một tấm gương và có khả năng lôi cuốn người khác cùng tham gia đóng góp. Hy vọng rằng ông ấy nói đúng".

Dù đã cam kết sẽ dành phần lớn gia tài của mình cho mục đích từ thiện nhưng Larry Ellison cũng không quên dành tặng cho những người con của mình một phần cổ phiếu của Oracle ngay khi chúng vẫn còn nhỏ, đó cũng là khi Oracle còn non trẻ. Hiện tại, số cổ phiếu này và công ty đều có giá trị hơn rất nhiều nhưng Larry cho biết rằng ông cũng sẽ dạy con cách làm từ thiện.

Elon Musk - CEO Tesla

Elon Musk có tới 5 cậu con trai với người vợ đầu tiên nhưng thay vì để lại tài sản cho con cái, ông đã quyên tặng khối tài sản trị giá 12,9 tỷ USD cho việc nghiên cứu năng lượng tái tạo, khoa học, giáo dục và sức khỏe trẻ em.

Elon Musk ký Giving Pledge vào năm 2012, cam kết đóng góp phần lớn của cải mà ông sở hữu cho hoạt động từ thiện. Ông chỉ nhận vỏn vẹn 1 USD cho 1 năm làm việc ở Tesla.

CEO Google Larry Page

Tỷ phú Page lại đang có kế hoạch rất đặc biệt đối với khối tài sản đồ sộ của mình. Hồi tháng 3 vừa qua, khi trả lời phỏng vấn của biên tập viên Charlie Rose, ông cho biết thay vì để 2 đứa con của mình thừa kế hàng tỷ USD, ông sẽ tặng số tiền này cho các doanh nhân như Elon Musk - người luôn nảy ra những ý tưởng có thể thay đổi cả thế giới.

Page nói: "Musk muốn bay lên sao Hỏa. Đây thực sự là một mục tiêu đáng giá". Ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi có rất nhiều nhân viên làm việc tại Google, họ đều nhận được mức lương khá hậu hĩnh. Bạn đang làm việc bởi bạn muốn thay đổi thế giới và làm cho nó tốt đẹp hơn, nếu công ty mà bạn làm việc thực sự có tiềm năng thì lương bổng bạn nhận được cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ nhiều về điều này. Đơn giản, chúng tôi chỉ muốn có thể giúp đỡ nhiều hơn những gì mình đã từng làm".

Pierre Omidyar - nhà sáng lập eBay

Omidyar và vợ ông là những người được cho là hào phóng nhất trong giới công nghệ. Năm 1998, ngay khi eBay được niêm yết trên sàn chứng khoán, vợ chồng Omidyar đã không ngần ngại quyên tặng 1 tỷ USD trong khối tài sản khổng lồ của mình cho quỹ từ thiện.

Năm 2010, cặp vợ chồng này cũng tham gia chiến dịch Giving Pledge. Bloomberg ước tính tài sản hiện tại của họ đạt 7,8 tỷ USD.

Cặp đôi chia sẻ trong thư cam kết khi tham gia Giving Pledge: "Năm 2001, chúng tôi đã tuyên bố rằng sẽ cho đi phần lớn tài sản mà mình tích cóp được. Quan điểm của chúng tôi khá đơn giản. Không cần phải giữ khư khư số tiền đó cho mai sau khi mà chúng ta có thể sử dụng chúng cho những mục đích khác ngay ở thời điểm hiện tại để giải quyết các vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới".

Vợ chồng Pierre Omidyar cũng dành tặng cổ phiếu eBay cho Omidyar Network - công ty đầu tư từ thiện của chính họ, đồng thời họ cũng là nhà tài trợ tư nhân lớn nhất trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

CEO và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg

Khi Mark Zuckerberg ký kết Giving Pledge vào năm 2010, tài sản của anh mới chỉ có khoảng 6 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, khối tài sản này được định giá lên tới 46,8 tỷ USD.

Zuckerberg và người vợ Priscilla thực sự là những nhà hảo tâm tích cực. Gần đây, cặp đôi đã dành tặng 75 triệu USD cho bệnh viện Đa khoa San Francisco để xây dựng thêm 2 phòng điều trị chấn thương, 3 phòng phẫu thật và mở rộng diện tích phòng cấp cứu. Trước đó, Zuckerberg cũng đã tặng gần 1 tỷ USD cho quỹ Silicon Valley.

Gordon Moore - đồng sáng lập Intel

Moore đã dùng 1 tỷ USD để làm từ thiện. Năm 2001, ông đã quyên góp gần một nửa số tài sản của mình cho quỹ Moore. Quỹ từ thiện Moore của ông được lập ra với mục đích bảo vệ môi trường, thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe và hoạt động cộng đồng ở San Francisco. Hiện tại, quỹ này đang có khoảng 5 tỷ USD.

Ông và vợ Betty cũng đã tham gia chương trình Giving Pledge vào năm 2012. "Chúng tôi cảm thấy vinh dự khi được là một phần của Giving Pledge không chỉ bởi chúng tôi có thể cam kết hỗ trợ khoản tiền này mà chúng tôi tin rằng nhờ đó mà sẽ có những thay đổi thực tế" - cặp vợ chồng giàu có chia sẻ.

Tin mới lên