Tài chính

ABBank chuẩn bị rao bán khoản nợ xấu của chủ tòa nhà Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên

(VNF) - Năm 2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Hồng Nguyên ghi nhận khoản nợ vay dài hạn 449,8 tỷ đồng, là khoản nợ từ ABBank. Nhiều năm sau đó, khoản mục này gần như đứng yên, đến cuối năm 2020 là 445,8 tỷ đồng, đóng góp chính trong số nợ phải trả 502,9 tỷ đồng của doanh nghiệp.

ABBank chuẩn bị rao bán khoản nợ xấu của chủ tòa nhà Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên

ABBank chuẩn bị rao bán khoản nợ xấu của chủ tòa nhà Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên.

Mới đây, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, UPCoM: ABB) thông báo về việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá, liên quan tới khoản nợ xấu của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Hồng Nguyên (viết tắt là Công ty Hồng Nguyên), chủ trung tâm thương mại Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên, tọa lạc tại phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin từ ABBank, nhằm xử lý khoản nợ xấu này, ABBank đang lựa chọn đơn vị có năng lực và kinh nghiệm thẩm định giá tài sản bảo đảm là dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí (không có thưởng), dịch vụ chăm sóc sức khỏe và căn hộ cho thuê kèm theo các dịch vụ khác, nằm trên khu đất diện tích 35.208,5m2, tại phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Khu đất này là đất thương mại, dịch vụ, được Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm, có thời hạn sử dụng đến hết ngày 30/8/2050.

Bên cạnh đó, tài sản bảo đảm còn có lô cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông Công ty Hồng Nguyên, đang cầm cố tại ABBank, dù vậy thông tin chi tiết không được ngân hàng công bố.

Trước đó, ngày 29/11/2021, ABBank đã tiến hành thu giữ các tài sản bảo đảm này của Công ty Hồng Nguyên, trong bối cảnh doanh nghiệp đã nợ quá hạn trên 600 ngày với dư nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng, gây thiệt hại cho phía ngân hàng. Được biết, hợp đồng tín dụng giữa Công ty Hồng Nguyên và ABBank được ký kết vào cuối năm 2016.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Hồng Nguyên thành lập ngày 30/8/2005, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện vốn điều lệ của Công ty Hồng Nguyên là 210 tỷ đồng, trong đó 2 cá nhân ngoại quốc là He Qi Zhi và Ho Ki Ngai nắm giữ 5% cổ phần và 44% cổ phần. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông He Qi Zhi, một doanh nhân tới từ Trung Quốc.

Trung tâm thương mại Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên khá nổi tiếng đối với người dân địa phương, là trung tâm mua sắm chuyên kinh doanh chuỗi tour du lịch 0 đồng có lượng khách rất lớn tại Móng Cái, sở hữu nhiều cửa hàng thời trang của các thương hiệu cao cấp, từ trang phục, phụ kiện cho tới nước hoa...

Hồi tháng 7/2019, Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên rơi vào tầm ngắm của Tổng cục Quản lý thị trường, và sau khoảng thời gian theo dõi kĩ lưỡng, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và thu giữ nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ nhiều mặt hàng nghi có dấu hiệu giả thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Louis Vuitton, Rolex, Omega... nhưng được gắn giá bán lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chẳng hạn, trung tâm này bày bán một chiếc đồng hồ mang thương hiệu Patek Phillipe với giá 400 triệu đồng. Tuy nhiên, hình ảnh chụp gửi đến chuyên gia thẩm định của hãng này lại khẳng định đây là hàng giả. Theo ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm có trị giá khoảng vài chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng lao động tại Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên cũng phát hiện, doanh nghiệp này có 94 lao động nước ngoài, chưa có giấy phép, 16 lao động là người Việt Nam chưa có hợp đồng lao động...

Theo thông tin VietnamFinance nắm được, năm 2017, Công ty Hồng Nguyên ghi nhận khoản nợ vay dài hạn 449,8 tỷ đồng, là khoản nợ từ ABBank. Nhiều năm sau đó, khoản mục này gần như đứng yên, đến cuối năm 2020 là 445,8 tỷ đồng, đóng góp chính trong số nợ phải trả 502,9 tỷ đồng của doanh nghiệp.

Điểm đáng lưu tâm là Công ty Hồng Nguyên không phát sinh doanh thu thuần suốt các năm 2016 - 2020. Đồng thuận với đó, doanh nghiệp lỗ ròng giai đoạn này với lần lượt 585 triệu đồng, 1 triệu đồng, 16,1 tỷ đồng, 1,8 tỷ đồng và 3,3 triệu đồng.

Năm 2019 - 2020, Công ty Hồng Nguyên cải thiện khá tốt chỉ tiêu về cơ cấu vốn, sau khi nâng vốn chủ sở hữu từ 113,7 tỷ đồng lên 351 tỷ đồng, theo đó hệ số nợ phải trả trên vốn giảm từ 6,6 lần xuống 1,4 lần.

Công ty Hồng Nguyên cũng nằm trong danh sách "chây ỳ" nợ thuế nhiều năm của tỉnh Quảng Ninh. Tính đến ngày 31/7/2021, doanh nghiệp này vẫn nợ 24,6 tỷ đồng là tiền nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

Tin mới lên