Ách tắc cấp chứng chỉ môi giới BĐS: Hàng vạn 'cò' nhà đất bế tắc
(VNF) - Hàng ngàn môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề do các địa phương không tổ chức thi. Vậy làm sao để khơi thông việc cấp chứng chỉ môi giới BĐS?
Hàng ngàn môi giới BĐS chưa thể thi cấp chứng chỉ hành nghề
Để nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch của thị trường bất động sản (BĐS), Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 đã quy định môi giới phải tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, có chứng chỉ hành nghề và phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS. Luật không cho phép cá nhân hành nghề môi giới BĐS tự do như trước đây.
Không chỉ vậy, muốn được chi tiền lương, hoa hồng bắt buộc nhân viên môi giới phải ký hợp đồng lao động với công ty. Mà muốn ký hợp đồng thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới.
Tuy nhiên, nhiều tháng qua, các địa phương trên cả nước không tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, người có nhu cầu cũng không biết nên theo học ở đâu mới đúng chuẩn...
Hầu hết môi giới BĐS đang hoạt động mà chưa có chứng chỉ. Hàng chục nghìn môi giới có ý định gắn bó lâu dài với nghề, đã có chứng chỉ môi giới BĐS nhưng hết hạn, đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản đã tham gia các khóa học bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới BĐS, sẵn sàng tham gia các kỳ thi sát hạch nhưng phải chờ đợi lâu để có cơ hội dự thi.

Hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS mong muốn nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên thị trường cũng gặp “khó” do môi giới chưa được tham gia các kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề.
Đại diện một số công ty BĐS cho biết họ đang thiếu nhân lực trầm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ một số bất cập liên quan đến chứng chỉ môi giới.
Theo quy định, tất cả môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề. Nhưng hiện tại, không có nơi nào tổ chức thi và cấp bằng. Rất nhiều nhân viên kinh doanh đã hoàn thành khóa học nhưng vẫn chưa thể đăng ký thi để có bằng. Điều này khiến họ không đáp ứng được điều kiện hành nghề nên doanh nghiệp không dám tuyển dụng vì sợ làm sai quy định. Từ đó dẫn đến tình trạng nhân lực thiếu nhưng nhân sự mới lại không có. Điều này đẩy các doanh nghiệp trong ngành môi giới BĐS vào thế lao đao.
Theo khảo sát từ Viện Nghiên cứu Đánh giá thị trường BĐS Việt Nam (VARS IRE), có đến 89% lực lượng môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực.
Cũng theo VARS IRE, trên thị trường có khoảng 30.000 nhà môi giới. Đến nay, có hơn 6.000 học viên hoàn thành chương trình đào tạo theo chuẩn Thông tư 04 của Bộ Xây dựng nhưng chưa thể tham gia kỳ thi sát hạch để lấy bằng do vướng mắc trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi ở các địa phương. Điều này khiến hàng chục nghìn môi giới có nguy cơ bị thất nghiệp.
Đáng báo động, có đến 416 doanh nghiệp môi giới báo cáo thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp không thể tuyển đủ nhân sự hợp pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao dịch và quá trình phục hồi thị trường.
Gỡ vướng ra sao?
Tại hội thảo chuyên đề “Chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản: Vướng ở đâu, Gỡ thế nào?” được tổ chức mới đây, nhiều đại biểu cho rằng “điểm nghẽn’ chủ yếu đến từ sự chậm trễ trong việc ban hành hướng dẫn thực hiện ở cấp địa phương. Dù luật đã quy định rõ trách nhiệm thuộc ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố nhưng hiện tại đa số địa phương vẫn chưa có động thái triển khai cụ thể.
TS. Trần Xuân Lượng - Phó Viện trưởng VARS IRE - cho rằng, thị trường đang tồn tại nghịch lý: Đội ngũ môi giới chưa được cấp chứng chỉ, doanh nghiệp chưa có nhân lực đạt chuẩn nhưng lại không thể tổ chức thi. Nếu không sớm tháo gỡ, tình trạng “bế tắc pháp lý” sẽ kéo dài.

Theo ông Lượng, tới 88% người học cho biết họ không rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm tổ chức thi tại địa phương, điều này cho thấy sự rối rắm trong phối hợp giữa các bên.
Trong khi đó, lực lượng môi giới BĐS như một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giao dịch và phân phối sản phẩm ra thị trường. Nếu thiếu sự phối hợp để nhanh chóng triển khai kỳ thi thì toàn bộ hệ thống cung - cầu thị trường sẽ bị ảnh hưởng.
Việc chậm trễ trong khâu sát hạch không chỉ là vướng mắc kỹ thuật mà là “điểm nghẽn” trong chuỗi vận hành của thị trường, kéo theo nguy cơ đóng băng nhân lực, đình trệ phục hồi. Muốn tháo gỡ điểm nghẽn này, cần một cơ chế điều phối hiệu quả với trách nhiệm được phân định rõ ràng, cùng sự đồng lòng và quyết tâm hành động từ cả cấp trung ương và địa phương.
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - cho hay, lực lượng môi giới BĐS đang vướng phải “nút thắt thể chế” bởi quy định đã có nhưng hệ thống vận hành thì chưa được khơi thông.
“Các địa phương chưa tổ chức kỳ thi sát hạch, người học không biết nên theo học ở đâu là đúng chuẩn, trong khi các doanh nghiệp thì không thể tuyển dụng đủ nhân sự có chứng chỉ hợp pháp để đảm bảo vận hành theo luật định”, ông Đính cho hay.
Các chuyên gia cũng như doanh nghiệp, lực lượng môi giới đều mong muốn và đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có cơ sở triển khai kỳ thi theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, cần thiết cho phép các đơn vị đào tạo đủ điều kiện được phối hợp tổ chức kỳ sát hạch; xây dựng hệ thống thi trực tuyến hoặc liên tỉnh, nhằm giảm tải áp lực cho từng địa phương và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong toàn hệ thống…
VARS cho rằng, để các kỳ thi sớm được tổ chức với chất lượng bảo đảm, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường, các cơ quan, đơn vị có chức năng tổ chức thi chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định trước đó, có thể tham mưu cho địa phương về chính sách, quy định liên quan đến tổ chức thi và cấp chứng chỉ. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ bảo đảm quá trình tổ chức thi diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời giám sát chất lượng và tính minh bạch của các kỳ thi này.
Ngoài ra, Nhà nước cần nâng cao công tác hậu kiểm sau khi cấp chứng chỉ; tăng cường công tác thanh tra, giám sát của cả điều kiện cần - hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngành nghề. Cần công khai danh sách các cơ sở đào tạo đủ điều kiện và có các chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm những cá nhân hoặc đơn vị tổ chức đào tạo không bảo đảm chất lượng, không tuân thủ quy định.
Chứng chỉ hành nghề: 'Cơn bão ngầm' làm khó môi giới bất động sản
- 17 hành vi bị cấm: Môi giới bất động sản phải tuyệt đối tuân thủ 29/11/2024 01:00
- Công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Môi giới BĐS 23/11/2024 07:15
- Đẩy giá nhà đất: 'Môi giới bất động sản không phải là nguyên nhân chính' 02/11/2024 09:30
Hưng Yên: đấu giá 231 lô đất, khởi điểm từ 9 triệu đồng/m2
(VNF) - Trong tháng 5/2025, 231 lô đất thuộc huyện Phù Cừ, huyện Yên Mỹ và thành phố Hưng Yên sẽ được đưa ra đấu giá.
Bất động sản Tuyên Quang ‘nóng’ lên trước ngày sáp nhập tỉnh
(VNF) - Thị trường bất động sản tỉnh Tuyên Quang đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông và các dự án đô thị quy mô lớn.
Bắc Giang: Sớm đưa TTTM AeonMall hơn 3,9 nghìn tỷ vào sử dụng
(VNF) - Dự án của AeonMall Việt Nam tại thành phố Bắc Giang sử dụng gần 77.000m2 đất, có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3,9 nghìn tỷ đồng.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Từ bước nhảy phục hồi đến kì vọng phục hưng
(VNF) - Sau cú “đại nhảy vọt” năm 2024, kì vọng về sự phục hưng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) với tư cách là một “đế chế” đang trở nên mạnh mẽ nhất và cũng có cơ sở thực thi nhất trong nhiều năm qua.
Đánh thuế 20% trên lãi bán BĐS: Chưa thể áp dụng ngay?
(VNF) - Trước đề xuất tính thuế 20% trên lãi bán bất động sản của Bộ Tài chính, các chuyên gia trong ngành đều ủng hộ và cho rằng cần cân nhắc thời điểm áp dụng.
Bắc Giang: 373 lô đất sắp 'lên sàn' đấu giá, chỉ từ 6 triệu/m2
(VNF) - Trong tháng 5, tỉnh Bắc Giang sẽ đưa 373 lô đất ở tại huyện Lạng Giang ra tổ chức đấu giá quyền sử dụng, khởi điểm thấp nhất hơn 6 triệu đồng/m2 và cao nhất là 14,2 triệu đồng/m2.
TP. HCM sẽ có thêm 14 khu công nghiệp
(VNF) - Trong giai đoạn 2021-2030, TP. HCM quy hoạch bổ sung 14 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích 3.833ha.
18 năm vẫn không thành hình, Huế quyết 'khai tử' dự án sân golf 1.800 tỷ
(VNF) - Dự án khu quần thể sân golf Huế được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Thiên An từ năm 2007 nhưng đến nay chưa hoàn thành.
Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm được chấp thuận làm KCN 1.900 tỷ tại Bắc Ninh
(VNF) - Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (KCB) sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án dầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ mở rộng 2 (Bắc Ninh).
Căn hộ duplex: ‘Hàng thửa’ trong BST tinh hoa tại Sun Symphony Residence
(VNF) - Ngay trung tâm Đà Nẵng, Sun Symphony Residence nổi bật với kiến trúc hài hòa cùng thiên nhiên và ánh sáng. Những căn hộ duplex phiên bản giới hạn tại đây mang thiết kế sang trọng, tinh tế, sở hữu tầm nhìn đắt giá, dành cho những chủ nhân theo đuổi phong cách sống đẳng cấp.
The Xanh 2: 'Khán đài ngắm pháo hoa hạng nhất’ tại trung tâm Cát Bà
(VNF) - Giữa Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island, tòa tháp The Xanh 2 nắm giữ vị trí kim cương khi trực diện sân khấu trình diễn ánh sáng và pháo hoa đỉnh cao. Các căn hộ được thiết kế tinh tế, đề cao trải nghiệm cá nhân, là “tấm vé đặc quyền” cho cư dân.
Hà Nội: Cải tạo khu tập thể Vĩnh Hồ, xây cao tới 40 tầng
(VNF) - UBND quận Đống Đa cho biết đơn vị lập đồ án đưa ra phương án cải tạo khu tập thể Vĩnh Hồ xây dựng lại 36 tòa nhà thành các nhà cao 40 tầng.
The Matrix One Premium: Biểu tượng sống sang tại trung tâm phía Tây Thủ đô
(VNF) - MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế nhà kiến tạo bất động sản cao cấp qua tuyệt tác mới mang tên The Matrix One Premium.
Tìm hiểu về ông chủ đứng sau Danko Center ở TP.Tuyên Quang
(VNF) - Khu đô thị Kim Phú (Danko Center) là dự án khu đô thị cao cấp tọa lạc tại xã Kim Phú, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, với quy mô 42.5ha cùng vốn đầu tư lên đến 828.5 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Marina Complex của Quốc Cường Gia Lai đủ điều kiện mở bán
(VNF) - Sở Xây dựng vừa có thông báo về dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (tên thương mại là Marina Complex) đủ điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đầu tư KCN hơn 115,8 triệu USD tại Thanh Hóa
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (giai đoạn 1) được triển khai trên diện tích 167ha thuộc địa phận huyện Triệu Sơn và TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa.
Quảng Nam: 35 dự án bất động sản nợ 2.000 tỷ tiền sử dụng đất
(VNF) - Tỉnh Quảng Nam đang truy thu hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất và tiền chậm nộp từ 35 dự án bất động sản, yêu cầu hoàn tất nghĩa vụ trước ngày 30/6/2025 hoặc sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh.
Shophouse chục tỷ cho thuê 'bạc cắc': Giấc mơ sinh lời hóa gánh nặng
(VNF) - Nhiều shophouse tiền tỷ vẫn trong cảnh bỏ trống dù giá thuê chỉ ở mức vài chục triệu đồng mỗi tháng. Chủ đầu tư kỳ vọng cao, nhưng thực tế lại ảm đạm khi khách thuê ngày càng thưa vắng.
Bài dự thi Đánh thức những miền đất: Phú Quốc - Điểm đến APEC 2027
(VNF) - Theo Sở Du lịch Kiên Giang, năm 2024 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Phú Quốc liên tiếp được các tổ chức du lịch uy tín hàng đầu thế giới đánh giá, vinh danh từ một viên ngọc ẩn của khu vực Đông Nam Á trở thành điểm đến đáng ghé thăm của thế giới.
TP.HCM: Gỡ vướng, cấp sồ hồng cho hàng nghìn căn hộ
(VNF) - Gần 800 căn hộ tại dự án Garden Gate và dự án The Tresor sẽ được hoàn thiện hồ sơ để sớm cấp giấy chứng nhận theo quy định.
Quảng Ninh kỳ vọng Đặc khu Vân Đồn thành đầu tàu về phát triển kinh tế
(VNF) - Cùng với Cô Tô và Móng Cái, Vân Đồn được lựa chọn là một trong 3 địa bàn xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Nam tháo gỡ vướng mắc cho dự án du lịch sinh thái 2.300 tỷ
(VNF) - Tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà đầu tư phải rà soát, khắc phục các sai phạm, khuyết điểm và hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh dự án để gia hạn tiến độ.
Đánh thuế 20% tiền lãi bán nhà đất: Tranh cãi thiệt hơn, đầu cơ lo lắng
(VNF) - Theo chuyên gia, đề xuất áp thuế 20% trên tiền lãi bán nhà đất sẽ hạn chế đầu cơ nhưng có thể khiến giá BĐS tăng thêm. Để thực thi cần tháo nhiều nút thắt.
Đấu giá 19,7ha đất Đồ Sơn, muốn tham gia phải sẵn tiền nghìn tỷ
(VNF) - Hải Phòng chuẩn bị đấu giá 19,7 ha đất tại Khu Vụng Xéc, phường vạn Hương, quận Đồ Sơn, dự kiến giá khởi điểm là 917,8 tỷ đồng.
Hưng Yên: đấu giá 231 lô đất, khởi điểm từ 9 triệu đồng/m2
(VNF) - Trong tháng 5/2025, 231 lô đất thuộc huyện Phù Cừ, huyện Yên Mỹ và thành phố Hưng Yên sẽ được đưa ra đấu giá.
‘Đế chế’ cảng biển của Trung Quốc: Vẽ lại bản đồ 'quyền lực' hàng hải toàn cầu
(VNF) - Mua lại quyền vận hành và cổ phần của gần 130 cảng biển trên khắp thế giới, sức mạnh cảng biển của Trung Quốc đang ở vị thế "không thể so sánh".