M&A

AGM tăng trần nhiều phiên liên tiếp, Nguyễn Kim nhanh tay đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu

(VNF) - So với mức giá 15.100 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 5, AGM đã tăng gấp đôi lên 31.400 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 19/5) chỉ trong vòng nửa tháng.

AGM tăng trần nhiều phiên liên tiếp, Nguyễn Kim nhanh tay đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu

AGM tăng trần nhiều phiên liên tiếp, Nguyễn Kim nhanh tay đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triên Nguyễn Kim vừa đăng ký bán thỏa thuận toàn bộ hơn 9,4 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (AGM), tương đương tỷ lệ sở hữu 51,85%.

Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 24/5 đến ngày 18/8, nhằm mục đích bổ sung vốn cho hoạt động của công ty.

Bên mua thỏa thuận và mức giá giao dịch hiện chưa được công bố. Tạm tính theo thị giá của AGM, ước tính Nguyễn Kim có thể thu về 296 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Tỷ lệ sở hữu của Nguyễn Kim tại AGM đang ở mức chi phối (trên 50%). Như vậy, nếu giao dịch thành công, AGM sẽ không còn là công ty con của Nguyễn Kim, đồng thời đơn vị mua thỏa thuận toàn bộ số cổ phiếu mà Nguyễn Kim đang bán sẽ trở thành công ty mẹ nắm quyền chi phối của AGM.

Tổng giám đốc đầu tư của Nguyễn Kim là ông Lê Huỳnh Gia Hoàng, vừa được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch HĐQT AGM nhiệm kỳ 2021-2025 vào cuối tháng 4 vừa qua. Ông Nguyễn Ái, Trưởng ban kiểm toán nội bộ của Nguyễn Kim cũng tiếp tục được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban kiểm soát của AGM nhiệm kỳ 2021-2025.  

Được biết, giao dịch của Nguyễn Kim diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu AGM đã có nhiều phiên tăng trần liên tiếp. So với mức giá 15.100 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 5, AGM đã tăng gấp đôi lên 31.400 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 19/5) chỉ trong vòng nửa tháng.

Chốt quý I, AGM ghi nhận doanh thu thuần đạt 371 tỷ đồng, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế chỉ thu về vỏn vẹn gần 2,6 tỷ đồng, sụt giảm ở mức 16%.

Theo giải trình, AGM cho biết do tác động kéo dài của dịch bệnh Covid-19 làm thu nhập của người dân giảm sút, hoạt động logistics vẫn tiếp tục căng thẳng đã ảnh hưởng đến một số mảng kinh doanh của công ty, đặc biệt là xuất khẩu gạo. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong kết quả kinh doanh quý I của AGM.

Năm 2021, AGM đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu mục tiêu đạt 2.174,86 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng thu về 35 tỷ đồng. Với kết quả đạt được trong quý I, AGM đã hoàn thành 17% kế hoạch về doanh thu và 11% kế hoạch về lợi nhuận.

Tin mới lên