‘Ấn Độ nhập khẩu dầu Nga giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu’
Minh Đăng -
06/09/2023 15:28 (GMT+7)
(VNF) - Theo CEO công ty dầu mỏ lớn nhất Ấn Độ ONGC, việc nước này nhập khẩu dầu thô từ Nga là một tình huống có lợi cho nền kinh tế thế giới.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Bằng cách nhập khẩu từ Nga, chúng tôi giải phóng một số dầu ở vùng Vịnh cho các nước khác, đặc biệt là châu Âu, điều đó giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi”, ông KC Ramesh, CEO của ONGC cho biết tại hội nghị năng lượng APPEC thường niên do S&P Global Insights tổ chức tại Singapore.
Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đẩy mạnh việc mua dầu giảm giá của Nga . Moscow hiện đã trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ, chiếm khoảng 40% lượng dầu thô nhập khẩu của nước này.
Ông Ramesh cho biết nền kinh tế Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc mua dầu giảm giá của Nga.
“Điều đó tác động rất lớn đến nền kinh tế của chúng tôi, giúp kinh tế Ấn Độ phát triển bởi mức giá mà chúng tôi nhận được từ Nga là rất hợp lý”, ông Ramesh cho hay.
Ông Fereidun Fesharaki, chủ tịch công ty tư vấn năng lượng Facts Global Energy, cho biết tại một cuộc thảo luận riêng: “Chúa đã ban cho Ấn Độ rất nhiều thứ… nhưng không có tài nguyên”.
Ấn Độ là nước nhập khẩu năng lượng lớn thứ ba thế giới và mua hơn 80% lượng dầu thô từ thị trường quốc tế. Theo dữ liệu tháng 7 từ S&P Global, nguồn dầu thô của Ấn Độ chủ yếu đến từ Trung Đông và Nga.
Việc Ấn Độ mua dầu thô giá rẻ của Nga đã bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ. Vào tháng 5, Quan chức đối ngoại cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, đã kêu gọi liên minh này ngăn chặn việc Ấn Độ bán lại dầu đã tinh chế của Nga sang châu Âu.
Ấn Độ thời gian gần đây cũng tăng cường vào các hoạt động thượng nguồn (thăm dò, khai thác) trong ngành dầu mỏ. “Chúng tôi đang có kế hoạch đầu tư vào khảo sát và thăm dò, khoảng 44 tỷ USD trong ba năm tới”, ông Ramesh cho hay.
Giá dầu tăng mạnh
Ngày 5/9, giá dầu Brent đã tăng vọt lên hơn 90 USD/thùng, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ đầu năm tới nay sau khi Arab Saudi và Nga cho biết họ sẽ gia hạn việc tự nguyện giảm sản xuất dầu.
Cụ thể, Arab Saudi gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm 3 tháng nữa cho đến cuối tháng 12/2023. Như vậy, nước này sẽ duy trì sản xuất 9 triệu thùng một ngày, mức thấp nhất vài năm gần đây. Nga cũng tuyên bố tiếp tục giảm xuất khẩu 300.000 thùng một ngày cho đến cuối năm nay.
Việc cắt giảm tự nguyện của Arab Saudi và Nga cao hơn mức mà họ cam kết trong thoả thuận chung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), kéo dài đến cuối năm 2024.
Hai nước cho biết sẽ dựa vào các quyết định cắt giảm hàng tháng để xem xét việc có nên cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng tùy thuộc vào điều kiện thị trường hay không.
Theo ngân hàng Goldman Sachs, việc nguồn cung dầu bị hạn chế có thể kéo giá dầu lên cao tới 100 USD/thùng.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi Iran gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại tại khu vực Vùng Vịnh. Trong khi giá dầu tăng gần 9% do lo ngại gián đoạn nguồn cung, chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư chuyển sang trạng thái phòng thủ.
(VNF) - Việc vay nợ của Bộ Tài chính Mỹ chưa có dấu hiệu chậm lại khi nước này bước sâu hơn vào năm tài chính 2026. Báo cáo mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho thấy thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng thêm 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm tài chính.
(VNF) - Trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng và biến động của thị trường dầu mỏ thế giới, một số quốc gia Đông Nam Á đã triển khai những biện pháp đặc biệt nhằm hạn chế tiêu thụ xăng dầu.
(VNF) - Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2026 do Forbes công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện sở hữu khối tài sản hơn 6 tỷ USD, tăng mạnh so với nhiệm kỳ đầu. Đáng chú ý, ngoài bất động sản, lĩnh vực vốn gắn liền với tên tuổi của ông, phần gia tăng đáng kể trong khối tài sản của Tổng thống Mỹ được cho là đến từ các khoản đầu tư vào tiền điện tử.
(VNF) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đang leo thang mạnh, trong khi các phát biểu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ lại có nhiều điểm mâu thuẫn, gây bối rối cho dư luận và làm thị trường năng lượng biến động.
(VNF) - Sau giai đoạn bùng nổ vốn đầu tư mạo hiểm, hệ sinh thái startup tại Đông Nam Á bước vào thời kỳ thắt chặt dòng tiền. Nguồn vốn suy giảm trong khi khả năng gọi vốn mới ngày càng khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đứng trước nguy cơ trở thành các công ty “xác sống” – tồn tại nhưng không có khả năng tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Iran tuyên bố các quốc gia Arab hoặc châu Âu trục xuất đại sứ Mỹ và Israel sẽ được phép tự do đi qua eo biển Hormuz. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang, làm gián đoạn tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.
(VNF) - Đối với gia đình Lundin, một gia đình người Thụy Điển gốc Canada đang kiểm soát đế chế khai thác mỏ và dầu khí trị giá hàng tỷ USD, khoản đầu tư 17,5 triệu đô la Canada (khoảng 12,7 triệu USD) có thể không phải là con số quá lớn. Nhưng nó trở nên đáng chú ý khi mang lại mức lợi nhuận lên tới 2.049%.
(VNF) - Giá dầu thế giới lao dốc khoảng 10% trong phiên giao dịch sáng 10/3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu đòn trừng phạt “mạnh gấp 20 lần” nếu tìm cách ngăn chặn dòng chảy dầu mỏ qua eo biển Hormuz, đồng thời phát tín hiệu rằng cuộc xung đột với Tehran có thể sớm kết thúc.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu cuộc chiến với Iran có thể sớm kết thúc, tâm lý thị trường nhanh chóng ổn định trở lại. Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á đồng loạt phục hồi sau nhiều phiên biến động.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến ở Iran “gần như đã hoàn tất”, trong bối cảnh thiệt hại kinh tế từ chiến dịch chung của Mỹ và Israel ngày càng gia tăng.
(VNF) - Các nền kinh tế phụ thuộc nhập khẩu năng lượng ở châu Á đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp nhằm kiềm chế tác động từ cuộc xung đột Trung Đông ngày càng leo thang. Những biến động trên thị trường dầu khí đang lan rộng và bắt đầu gây áp lực trực tiếp lên người tiêu dùng, từ nông dân, tài xế đến các nhà sản xuất ô tô và cả các... đơn vị vận hành lò hỏa táng.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 25%, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2022 khi căng thẳng Trung Đông leo thang. Trước nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn và áp lực lạm phát gia tăng, các nước G7 đang cân nhắc phương án phối hợp giải phóng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm ổn định thị trường năng lượng.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng đưa giá vàng lên mức cao kỷ lục, thị trường kim loại quý vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh trong đầu tháng 3. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế cho rằng đây chủ yếu là nhịp điều chỉnh kỹ thuật sau chu kỳ tăng dài, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý ổn định và nhìn nhận thị trường trong bức tranh dài hạn.
(VNF) - Quốc gia này nổi lên như một bên hưởng lợi khi nhu cầu đối với dầu khí gia tăng, thúc đẩy xuất khẩu năng lượng và kéo các cổ phiếu dầu khí đi lên, qua đó giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.
(VNF) - Giá dầu thế giới vượt 110 USD/thùng khi chiến sự Trung Đông khiến nguồn cung bị gián đoạn và eo biển Hormuz gần như đóng cửa. Giữa lúc thị trường năng lượng chao đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mức tăng này chỉ là “cái giá rất nhỏ phải trả” để đánh bại mối đe dọa hạt nhân từ Iran.
(VNF) - Hoạt động bán ra của các “cá voi” Bitcoin sau đợt tăng mạnh đầu tháng 3 đang làm dấy lên lo ngại rằng thị trường tiền điện tử vẫn chưa kết thúc giai đoạn điều chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ lại có xu hướng mua vào khi giá giảm.
(VNF) - Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, một hiện tượng mới đang xuất hiện: một bộ phận người trẻ đổ xô đi mua những căn hộ giá rẻ để có thể “nghỉ hưu” sớm.
(VNF) - Chiến tranh Iran đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2022. Tổng thống Donald Trump cho rằng việc giá năng lượng tăng vọt chỉ là “cái giá rất nhỏ phải trả” trong bối cảnh xung đột Trung Đông đang làm rung chuyển thị trường toàn cầu.
(VNF) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào trạng thái bất định khi vận chuyển LNG qua eo biển Hormuz gần như tê liệt và nguồn cung từ Qatar bị gián đoạn.
(VNF) - Giữa trung tâm New York, hàng loạt căn hộ trị giá hàng chục triệu USD tại khu “phố tỷ phú” vẫn tối đèn quanh năm. Đằng sau vẻ ngoài xa hoa ấy là chiến lược “gửi tiền” của giới siêu giàu toàn cầu, coi bất động sản Manhattan như những “két sắt trên không” để bảo toàn tài sản hơn là để ở.
(VNF) - Khi ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh doanh, đầu tư và quản lý tài sản quy mô lớn, các ngân hàng và công ty quản lý tài sản quốc tế cũng bắt đầu ráo riết tìm kiếm cơ hội trong thị trường khách hàng giàu có đang mở rộng này.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi Iran gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại tại khu vực Vùng Vịnh. Trong khi giá dầu tăng gần 9% do lo ngại gián đoạn nguồn cung, chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư chuyển sang trạng thái phòng thủ.