Tiêu điểm

An Giang: Bắt giam 1 cựu cán bộ công an liên quan vụ án rửa tiền Mười Tường

(VNF) - Ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Sang (sinh năm 1970, ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội "rửa tiền".

An Giang: Bắt giam 1 cựu cán bộ công an liên quan vụ án rửa tiền Mười Tường

Bị can Nguyễn Văn Sang tại cơ quan Công an (ảnh báo NLĐ)

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án "rửa tiền" liên quan đến "trùm" buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, sinh năm 1969, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang), với những tài liệu và chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Nguyễn Văn Sang (nguyên là cán bộ công an ở An Giang) đã có hành vi tham gia trực tiếp vào các giao dịch ngân hàng nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền hơn 1,3 tỷ đồng có được từ hoạt động buôn lậu của Mười Tường phạm tội mà có.

Cũng trong ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bị can Sang.

Trong quá trình khám xét, lực lượng công an đã thu giữ được một số tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã đình chỉ đối với 3 cán bộ công an và khởi tố một cựu trưởng phòng Hồ sơ do liên quan đến “trùm” buôn lậu Mười Tường.

Cụ thể ngày 22/11/2021, Công an tỉnh An Giang đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ cấp phòng và 1 cán bộ điều tra thuộc công an tỉnh này, để xử lý theo quy định vì có liên quan đến đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn lậu lớn ở địa phương.

Ngày 28/10/2021, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Võ (sinh năm 1968, ngụ xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội "rửa tiền", cụ thể là có hành vi tham gia trực tiếp các giao dịch ngân hàng nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền trên 3 tỷ đồng của "bà trùm" buôn lậu Mười Tường do phạm tội mà có. Ông Võ từng giữ nhiều chức vụ như trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy rồi trưởng phòng Hồ sơ Công an tỉnh An Giang.

Vào cuối tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Mười Tường, về tội "rửa tiền".

Cụ thể, từ năm 2010 - 2020, Mười Tường thành lập nhiều công ty, hộ kinh doanh rồi cho người thân, người làm công đứng tên nhằm hợp thức hóa việc buôn lậu đường cát và nhiều hàng hóa nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.

Để đối phó sự phát hiện của cơ quan chức năng, Mười Tường đã lập hàng chục tài khoản ngân hàng và yêu cầu người thân, người làm công lập nhiều tài khoản ngân hàng khác, rồi chỉ đạo cho đồng bọn sử dụng các tài khoản này để thu tiền bán đường của 33 đầu mối tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ với tổng số tiền khoảng 4.105 tỷ đồng.

Ngoài ra, Mười Tường còn chỉ đạo đồng bọn chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Nguyễn Văn Võ (nguyên cán bộ Công an An Giang) số tiền trên 3 tỷ đồng do phạm tội có được.

Như vậy, đến nay, trùm buôn lậu Mười Tường đã bị khởi tố về 6 tội danh: tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; buôn lậu đường cát (năm 2018); buôn lậu 51kg vàng (năm 2020); vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới (năm 2019); vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới (năm 2020) và rửa tiền (năm 2021).

Tin mới lên