Tài chính quốc tế

Ant Group bất ngờ hoãn IPO sau khi tỷ phú Jack Ma bị chính quyền triệu tập

(VNF) - Kế hoạch IPO lớn nhất thế giới để thu về hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu của tập đoàn fintech Trung Quốc Ant Group đã bất ngờ bị hoãn sau khi lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này bị chính quyền triệu tập.

Ant Group bất ngờ hoãn IPO sau khi tỷ phú Jack Ma bị chính quyền triệu tập

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong hoãn IPO của Ant Group.

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong ngày 3/11 bất ngờ tuyên bố tạm hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng (IPO) của Ant Group, dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (4/11).

Thông báo được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Jack Ma, người đồng sáng lập Ant Group, cùng 2 lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này được triệu tập tham gia cuộc họp kín cùng 4 cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, đứng đầu là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).

Tại cuộc gặp, nhóm lãnh đạo của Ant Group đã được thông báo rằng công ty này sẽ đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn và chịu ràng buộc về vốn cũng như đòn bẩy tương tự như các ngân hàng.

Theo thông báo của sàn giao dịch Thượng Hải, Ant Group đã báo cáo những vấn đề quan trọng như thay đổi trong môi trường pháp lý về công nghệ tài chính. Những vấn đề này có thể dẫn tới việc Ant không đáp ứng được các tiêu chuẩn để niêm yết cổ phiếu hay công bố thông tin nữa.

Ngay sau khi Ant Group thông báo hoãn IPO, giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Alibaba, công ty nắm cổ phần 33% trong Ant, sụt hơn 8% tại thị trường New York khiến tài sản của tỷ phú Jack Ma "bốc hơi" khoảng 3 tỷ USD.

Theo Bloomberg, sự ngăn cản từ Trung Quốc sẽ làm lệch quỹ đạo đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lớn nhất thế giới của tập đoàn Ant Group.

Trước đó, Ant Group dự kiến huy động 34,5 tỷ USD khi tiến hành IPO tại Hong Kong và Thượng Hải. Như vậy, định giá của Ant Group sẽ lên đến hơn 313 tỷ USD.

Theo Wall Street Journal, hơn 5 triệu nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu Ant Group tại Thượng Hải và Hong Kong. Tổng giá trị các lệnh đặt mua này lên tới hơn 3.000 tỷ USD. Riêng ở Thượng Hải, giá trị các lệnh đặt mua vào khoảng 2,9 tỷ USD, cao gấp 872 lần giá trị tổng số cổ phiếu Ant Group lưu hành ở thị trường này.

Tại Hong Kong, giá trị các lệnh đặt mua đạt 168 tỷ USD, cao hơn 389 lần giá trị tổng số cổ phiếu Ant Group được bán tại đây.

Hiện tại, ứng dụng thanh toán của Ant Group có mặt trong mọi lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm cho đến bảo hiểm, đánh giá điểm tín dụng hay thậm chí hồ sơ hẹn hò.

Nền tảng Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng, tính đến hết ngày 30/9. Trong 9 tháng năm 2020, Ant Group ghi nhận lợi nhuận gộp 10,4 tỷ USD, tăng 74% so với cùng kỳ.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Trump đã có chiến thắng đầu tiên

Tin mới lên