Thị trường

Áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm tại nhà máy giấy Lee & Man

Liên quan đến việc nhà máy giấy Lee & Man chạy thử gây ô nhiễm môi trường, ông Trần Phong Cục trưởng Cục Môi trường phía Nam (Bộ TN&MT) cho biết đã rõ nguyên nhân và đề nghị người dân "nếu thấy có những bất thường phải báo ngay cho chính quyền và tổ giám sát"…

Áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm tại nhà máy giấy Lee & Man

Tham dự cuộc họp đối thoại với dân  tại UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang) mới đây, ông Trần Phong cho biết nhà máy đang trong giai đoạn thử nghiệm với thời gian là sáu tháng. 

Tuy nhiên, sau hơn ba tuần vận hành đã có hiện tượng gây ô nhiễm môi trường như khói bụi, tiếng ồn và đặc biệt là mùi hôi như người dân phản ánh. Cơ quan chức năng và nhà máy cũng đã xác định được nguyên nhân, nguồn gây ô nhiễm môi trường và đang có biện pháp xử lý.

Về bụi, tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bụi than phát tán, tuy nhiên tại kho chứa than nhiên liệu và khu đất trống sau kho than có khả năng phát tán bụi khi gió lớn. Ngày 3/4, công ty đã tiến hành lắp đặt bao lưới chống bụi quanh kho than và trồng cây tại vị trí đất trống sau kho (dự kiến ngày 17/4 hoàn thành).

Về tiếng ồn do vận hành máy móc, thiết bị và sự va đập nước trong hệ thống giải nhiệt, Công ty đã lắp đặt hệ thống cách âm và cam kết sẽ  thực hiện các giải pháp giảm tối đa tiếng ồn (dự kiến ngày 13/4 hoàn thành). 

Riêng về mùi hôi, cơ quan chức năng xác định bốn khu vực phát ra: khu vực thu bùn về để đưa ra ép bùn; khu vực ép bùn đóng thành bánh bùn khô; khu vực bể yếm khí và khu vực đốt khí mê tan. Hiện nhà máy đã cô lập các khu vực phát sinh mùi này và xử lý bằng máy ozon. 

Hiện tại toàn bộ hệ thống khử mùi hôi đang được lắp đặt, dự kiến trong tháng 4 này sẽ hoàn thành, bảo đảm kiểm soát được mùi hôi trong tháng 5 tới. Hiện nay, mùi hôi phát ra từ phía nhà máy Lee&Man đã giảm khoảng 70-80% so với thời gian đoạn đầu chạy thử nghiệm.

Theo lãnh đạo Nhà máy giấy Lee & Man, sau khi thực hiện các yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép xả thải vào nguồn nước, rà soát công nghệ xử lý... hiện nhà máy đã đưa vào hoạt động thử nghiệm. 

Trong giai đoạn I, nhà máy đã được lắp đặt hệ thống xử lý nước, cho phép xử lý nước thải với công suất 20.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử  lý hóa và sinh hóa ba bậc. Ngoài ra, để tăng thêm tính an toàn về môi trường, Lee & Man đã đầu tư hệ thống tuyển nổi và bể lọc vải xử lý nước thải bậc ba. 

Bên cạnh đó, Lee & Man cũng đã đầu tư xây dựng một hồ sinh thái với thể tích 40.000 m3, được xây sau hệ thống xử lý nước thải và có lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để ổn định nước thải trước khi bơm vào đường ống xả thải ra sông Hậu…

Nhà máy giấy Lee & Man nằm cạnh sông Hậu, do Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kong làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Đây là nhà máy được xem là có quy mô lớn nhất Việt Nam và nằm trong số 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới với công suất 420.000 tấn/năm.

Tuy nhiên trong thời gian qua, dư luận đang lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường, bởi khi đi vào hoạt động mỗi năm sẽ thải khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) ra sông Hậu, tác động xấu đến môi trường…

Vào ngày 21/2 vừa qua, Công ty TNHH giấy Lee & Man đã gửi công văn đến Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Hậu Giang… thông báo quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án nhà máy giấy Lee & Man. 

Ngay sau thời gian chạy thử, 58 hộ dân ở ấp Phú Xuân Phú Xuân  thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang, sinh sống gần nơi đặt nhà máy giấy Lee & Man đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang và các cơ quan báo chí để phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường không thể chịu đựng được do tiếng ồn, bụi và mùi hôi phát ra ngày đêm từ nhà máy.

Tin mới lên