Tài chính quốc tế

Apple đóng 38 tỷ USD tiền thuế cho Chính phủ Mỹ

(VNF) - Tập đoàn công nghệ Apple sẽ chi 38 tỷ USD đóng thuế cho Chính phủ Mỹ để đưa các khoản lợi nhuận có được từ các hoạt động làm ăn kinh doanh tại nước ngoài về Mỹ.

Apple đóng 38 tỷ USD tiền thuế cho Chính phủ Mỹ

Apple sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD dưới dạng vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ.

Apple vừa thông báo tập đoàn này đang lên kế hoạch sử dụng một phần trong khoản lợi nhuận khổng lồ có được từ kinh doanh ở nước ngoài để đầu tư vào một số dự án mới. Đồng thời sẽ chi khoảng 38 tỷ USD đóng thuế cho Chính phủ Mỹ để "hồi hương" khoản lợi nhuận có được từ đầu tư nước ngoài lên tới 252,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, Apple không cho biết cụ thể bao nhiêu % trong khoản lợi nhuận 252,3 tỷ USD sẽ được mang về Mỹ. Được biết, ngoài khoản thuế 38 tỷ USD phải trả, Apple đã chi 97 tỷ USD thanh toán cho việc mua cổ phiếu và trả cổ tức trước đó.

Trước đó, Apple từng tuyên bố sẽ không "hồi hương" khoản tiền này về Mỹ để tránh mức thuế 35%. Tuy nhiên, với việc Chính phủ Mỹ cho phép hạ mức thuế áp dụng với lợi nhuận từ đầu tư nước ngoài xuống 15% và giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, Apple đã thay đổi chiến lược với dự định sử dụng phần lớn số vốn sẽ được hưởng ưu đãi thuế này để đầu tư về Mỹ.

Theo kế hoạch, trong 5 năm tới, Apple sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD dưới dạng vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ, tạo khoảng 20.000 việc làm mới và ước tính mang lại cho nền kinh tế Mỹ khoảng 350 tỷ USD.

Ngay sau những thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Apple đã tăng 1,7%, lên mức cao kỷ lục với 179,1 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Trước đó, Đảng Dân chủ đã phản đối dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 22/12/2017. Đảng này cho rằng đây là món quà cho bộ phận giàu có của Mỹ khi cộng thêm 1.500 tỷ USD vào khoản 20.000 tỷ USD nợ công trong thập niên tới. Theo văn kiện này, đa số người Mỹ sẽ được giảm thuế, nhưng thành phần được hưởng lợi nhiều nhất là những người giàu có.

Tin mới lên