M&A

Apple sẽ thâu tóm Shazam với giá 400 triệu USD?

(VNF) – Apple đang tiến rất gần tới việc thâu tóm Dịch vụ nhận diện âm nhạc Shazam để bổ sung vào kho tính năng của mình. Theo trang TechCrunch, hợp đồng mua Shazam đang được hoàn tất trong tuần này và sẽ được Apple công bố vào ngày 11/12 với giá trị khoảng 400 triệu USD.

Apple sẽ thâu tóm Shazam với giá 400 triệu USD?

Shazam công bố ứng dụng của họ vượt 1 tỷ lượt download tính đến tháng 9/2016.

Shazam là một ứng dụng "ruột" của những người yêu âm nhạc. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin bài hát, chương trình truyền hình, phim hoặc đoạn quảng cáo chỉ trong vài giây bằng cách nghe một đoạn ngắn thuộc bài hát hoặc chương trình đó.

Được tung ra vào năm 2009, Shazam lập tức nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng và trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất mọi thời đại. Theo thống kê từ Shazam, ứng dụng này đã được tải về hơn 1 tỉ lượt tính đến tháng 9/2016. Mỗi tháng có hàng trăm triệu người sử dụng ứng dụng này.

Shazam được vận hành với một ứng dụng độc lập, có cả trên iOS, macOS và watchOS nhưng lại có sự liên quan mật thiết tới Apple. Táo khuyết đã tích hợp dịch vụ của Shazam vào phần mềm trợ lý ảo Siri kể từ iOS 8.

Gần đây, Google cũng đã áp dụng công nghệ tương tự như Shazam vào điện thoại thông minh Pixel 2. Với việc mua lại Shazam, Apple có thể mang đến một tính năng tương tự trên iPhone trong tương lai để gia tăng sức cạnh tranh với Samsung và Google ở mảng dịch vụ nghe nhạc.

Trong một bài phỏng vấn trước đó, Giám đốc điều hành của Shazam, ông Rich Riley đã tiết lộ rằng công ty đang tìm kiếm một đối tác lớn hơn để xây dựng chỗ đứng vững chắc trong nền công nghiệp âm nhạc và quảng cáo.

Tuy nhiên, Đại diện Apple và Shazam chưa đưa ra bình luận nào về thương vụ mua lại này. Theo Pitchbook, con số 400 triệu USD khá thấp so với kỳ vọng của nhiều người. Vào năm 2015, Shazam đã được định giá khoảng 1,02 tỷ USD.

Năm 2014, Apple cũng có một vụ thâu tóm Beats với giá 3 tỷ USD, tạo nền tảng cho Apple Music. Dịch vụ này hiện có khoảng 30 triệu người dùng tính đến tháng 9/2017.

Tin mới lên