Tài chính quốc tế

Australia tuyên bố sẵn sàng đương đầu với đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc

(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan tuyên bố nước này sẵn sàng đương đầu với các đòn đáp trả thương mại từ Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Australia tuyên bố sẵn sàng đương đầu với đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Austrlia Dan Tehan,

“Các giá trị của chúng tôi rất quan trọng. Đó là thứ mà chúng tôi phải bảo vệ trên hết. Nếu kinh tế của chúng tôi phải trả giá vì điều đó thì chúng tôi vẫn sẵn sàng”, ông Tehan nói trong một cuộc phỏng vấn tại Washington, Mỹ khi tham dự cuộc họp với quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden để thảo luận cách thức đối phó các hành động hiếu chiến của Trung Quốc.

“Tất cả chúng ta đều có thể hợp lực trong việc đối phó với sự ép buộc kinh tế”, ông Tehan nói đồng thời cho biết quan chức Mỹ và Australia đang thảo luận về sự cần thiết của việc bổ sung các công cụ nhằm đối phó với hành vi cưỡng bức kinh tế từ Trung Quốc.

Dù vậy, ông Dan Tehan vẫn cho rằng đối thoại trực tiếp là cách tốt nhất để giải quyết các mâu thuẫn.

Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết hồi tháng 1 ông đã gửi “một bức thư dài” cho người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào, đề ra “những cách thức mà hai bên có thể hợp tác và những lĩnh vực cần thảo luận”. Tuy nhiên cho tới nay ông vẫn chưa nhận được phản hồi.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh thời gian gần đây đã ra loạt đòn trừng phạt nhắm vào than, rượu, lúa mạch và thịt bò Australia.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hồi đầu tháng 5 thông báo sẽ đình chỉ "vô thời hạn" tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.

Tuy nhiên, tác động của các đòn trừng phạt của Trung Quốc đã phần nào giảm bớt bởi nước này vẫn phải lệ thuộc vào nguồn cung quặng sắt từ Australia.

Không giống như rượu và than, Trung Quốc sẽ rất khó tìm được nguồn cung quặng sắt mới trong thời gian ngắn. Điều đó có nghĩa là nguồn thu thương mại lớn nhất của Australia từ xuất khẩu quặng sắt vẫn có thể được đảm bảo.

Nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc tăng lên khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và phục hồi kinh tế kích thích các ngành công nghiệp phát triển.

Trong tháng 5 vừa qua, lượng quặng sắt từ Australia xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 20% lên 12,7 tỷ USD.

Xem thêm >> ‘Pháp sẽ thúc đẩy cung cấp vaccine nhiều nhất và sớm nhất cho Việt Nam’

Tin mới lên