Tiêu điểm

'Bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu cổ phần Điện Quang trước khi làm Thứ trưởng'

(VNF) – Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra liên quan đến tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, vốn được dư luận quan tâm thời gian qua.

'Bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu cổ phần Điện Quang trước khi làm Thứ trưởng'

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, sau khi nhận được thông tin từ báo chí nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Ban cán sự đảng Bộ đã đề nghị bà Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể.

Trên cơ sở báo cáo của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương xác nhận trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Từ năm 2000 đến 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

Số cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

"Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang", Bộ Công Thương khẳng định.

'Bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu cổ phần Điện Quang trước khi làm Thứ trưởng'

Bộ Công Thương cho biết, bà Thoa đã kê khai tài sản đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, tính đến hết tháng 6/2014, bà Hồ Thị Kim Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của công ty. Đến ngày 30/11/2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu của Điện Quang, tương đương 5,30% vốn. Còn theo số liệu mới nhất được chính công ty Điện Quang công bố ngày 24/1/2017, tỷ lệ cổ phiếu Điện Quang do bà Thoa nắm giữ đến ngày 30/11/2016 đã tăng lên 1.686.415 cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang.

Liên quan đến thông tin về bà Hồ Thị Kim Thoa, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận cho biết bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tin mới lên