Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu 'thúc' giải ngân vốn đầu tư công

(VNF) - Trước tình hình tỷ lệ giải ngân còn thấp, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai hàng loạt những giải pháp mạnh để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Bà Rịa - Vũng Tàu 'thúc' giải ngân vốn đầu tư công

Dự án cải tạo mở rộng đường Thống Nhất nối dài (TP. Vũng Tàu) đang được được tập trung triển khai thi công

Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 8/2022, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) dự kiến giải ngân vốn đầu tư công đạt 62,3% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 39% tổng kế hoạch vốn năm 2022 của tỉnh. Như vậy số lượng vốn đầu tư cần giải ngân từ nay đến cuối năm của tỉnh còn rất nhiều.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh BRVT đã triển khai thực hiện các hàng loạt giải pháp mạnh như: xác lập vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị tổ chức thực hiện dự án, chú trọng đến công tác giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính gây chậm trễ; đối với dự án, nhất là các dự án trọng điểm còn vướng mặt bằng, chủ đầu tư phải tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời tiến hành tinh giảm thủ tục hành chính trong quá trình triển khai các dự án; hạn chế chia nhỏ các gói thầu hoặc có quá nhiều nhà thầu tham gia; lưu ý lựa chọn nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm; yêu cầu các đơn vị xây dựng lại lộ trình thực hiện dự án để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện; chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao…

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên phối hợp thanh kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. (Ảnh: Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu cùng đoàn giám sát xuống thực địa chiều 7/9)

Tỉnh đặc biệt lưu ý các đơn vị chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, yêu cầu đơn vị phải cầu thị, học hỏi, tham khảo các mô hình, các làm hay của những đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác giải ngân và đã đạt tỷ lệ giải ngân cao để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đặc biệt, để không xảy ra việc đùn đẩy trách nhiệm, tỉnh đã tiến hành cá thể hóa trách nhiệm bằng giải pháp thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát để kịp thời điều chuyển nhân sự yếu kém; kiên quyết xử lý hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình triển khai dự án...

Tập trung gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng

Xác định yêu cầu cấp bách đẩy nhanh công tác GPMB cho các dự án trọng điểm, đáp ứng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, đại diện UBND tỉnh cho biết trong quá trình thực hiện kiểm kê, hội đồng bồi thường GPMB tập trung thực hiện việc kiểm kê chính xác hiện trạng đất, tài sản trên đất, cây cối... Chú trọng việc xác định nguồn gốc đất để vừa bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, vừa bảo đảm theo đúng các quy định của Nhà nước. Khi đã kiểm kê, xác định xong nguồn gốc đất, căn cứ các quy định, chính sách về GPMB, hội đồng bồi thường GPMB tiến hành áp giá bồi thường và phối hợp với các phường, xã công khai mức giá bồi thường đến người dân… Song song đó, tập trung giải quyết và kiến nghị các ngành có liên quan của tỉnh, thành phố giải quyết những kiến nghị của người dân trong thời gian sớm nhất.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu – tỉnh BRVT cho biết, TP quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành vào tháng 1/2023. Để đạt được mục tiêu này, trong những tháng cuối năm 2022, thành phố tập trung làm tốt công tác bồi thường, GPMB các dự án nằm trong kế hoạch mà tỉnh và thành phố đã được giao từ đầu năm và giải ngân 100% vốn ngay trong năm. Bên cạnh đó, chính quyền tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất cho dự án tái định cư đủ điều kiện để khi thực hiện bồi thường các dự án khác trên địa bàn. Đối với các dự án trọng điểm thì có ngay được quỹ tái định cư để sắp xếp nơi ở cho người dân yên tâm bàn giao mặt bằng, di dời tới nơi ở mới.

Cụ thể, ngày 6/9, sau thời gian dài kiên trì, BRVT đã vận động và thuyết phục được hộ dân Nguyễn Kim Ngọc (ngụ phường 8, TP.Vũng Tàu) có diện tích đất thu hồi là 8.862,1m2 - đây là hộ dân cuối cùng đồng thuận bàn giao mặt bằng thuộc Dự án Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn phường 11, TP. Vũng Tàu.

Hay như tại dự án đường Hàng Điều (phường 11, TP. Vũng Tàu), trong quá trình thi công đã phát sinh vướng mắc về GPMB nên đoạn đường Hàng Điều từ đường 3/2 đến đường 2/9 đang phải tạm dừng thi công. Trong khi đó, đây là dự án giao thông trọng điểm của TP trong những tháng cuối năm 2022.

Ông Đoàn Hải Linh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng 1, TP. Vũng Tàu cho biết, giải pháp trước mắt của chủ đầu tư là tập trung GPMB đoạn từ đường 3/2 vào do đây là khu vực đất nhà nước và một số hộ dân đang lấn chiếm. Bên cạnh đó, đoạn từ đường 30/4 đến đường 2/9 vẫn đã và đang tập trung thi công từ tháng 10/2021.

Thực hiện giải pháp “khoanh vùng” và tập trung GPMB cho các dự án trọng điểm, tỉnh BRVT đang quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tin mới lên