Tài chính quốc tế

Bà Thái Anh Văn tính dừng chân tại Mỹ 4 đêm, Trung Quốc lên tiếng phản đối

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi trước thông tin lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến dừng chân 4 đêm ở Mỹ trong tháng này.

Bà Thái Anh Văn tính dừng chân tại Mỹ 4 đêm, Trung Quốc lên tiếng phản đối

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đọc diễn văn tại Los Angeles, California, ngày 12/08/2018.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nỏi rằng Trung Quốc yêu cầu Mỹ “không cho phép bà Thái quá cảnh, thận trọng và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan ".

Trước đó, hãng tin Reuters cùng ngày đã dẫn lời ông Tào Lập Kiệt (Miguel Tsao), một quan chức cấp cao của Cơ quan phụ trách các vấn đề đối ngoại Đài Loan, cho biết bà Thái Anh Văn sẽ có 2 đêm ở lại Mỹ cho mỗi lượt đi/về trong suốt chuyến thăm đảo quốc St Vincent and the Grenadines, đảo quốc St Lucia, St Kitts and Nevis và Haiti ở vùng Caribe từ ngày 11-22-7 tới.

Cũng theo cơ quan này, lịch trình chuyến đi của bà Thái tại Mỹ vẫn đang được hoàn thiện, bà có thể quá cảnh tại thành phố New York và Denver.

Tuy nhiên, thời gian bà Thái dự kiến ở Mỹ lần này dài hơn những dịp trước đây, khi bà thường chỉ ở một đêm để quá cảnh.

Cơ quan phụ trách các vấn đề đối ngoại Đài Loan cũng không nêu rõ bà Thái có cuộc gặp đặc biệt nào với phía Mỹ hay không. Được biết, chủ đề chuyến thăm lần này là "tự do, dân chủ và quản lý bền vững".

Việc bà Thái Văn Anh tới Mỹ sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington với Bắc Kinh bởi đây được cho là hành động không tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”,

Hồi tháng 8 năm ngoái, bất chấp phản đối của Trung Quốc, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đã lên đường sang Mỹ.

Theo truyền thông Đài Loan, trong suốt 2 ngày lưu lại ở Los Angeles, nhà lãnh đạo Đài Loan đã được đón tiếp nồng nhiệt ở cấp cao chưa từng có tiền lệ. Ngoài tới thăm Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bà Thái còn tới thăm Văn phòng của Trung tâm Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc.

Bên cạnh đó, bà Thái còn dự một sự kiện tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan. Trong bài phát biểu tại đây, bà khẳng định "quyền tự do và tương lai" của Đài Loan là không thể mặc cả.

Phát ngôn của bà Thái khiến Bắc Kinh nổi giận, gửi công hàm phản đối cho Washington. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua một lãnh đạo Đài Loan có bài diễn văn chính thức trên đất Mỹ.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trong buổi kỷ niệm 40 năm ban hành Văn kiện "Thư gửi đồng bào Đài Loan" tổ chức ngày 2/1 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định quyết tâm thống nhất Đài Loan và kêu gọi ủng hộ giải pháp "Một nhà nước hai chế độ".

Ngay sau đó, bà Thái Anh Văn đã lên tiếng khẳng định hòn đảo này sẽ không chấp nhận mô hình chính trị này với Trung Quốc đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của vùng lãnh thổ này.

Xem thêm >> Hội đồng châu Âu dỡ trừng phạt Nga, Ukraine nói ‘bị tổn thương’

Tin mới lên