Bà Trương Mỹ Lan nắm cổ phần nghìn tỷ của tại nhiều công ty

Trần Lê - 30/09/2024 16:17 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 30/9, Tòa án Nhân dân TP. HCM tiếp tục phiên xét xử giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát.

Phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm ngày 30/9 tiếp tục phần xét hỏi, làm rõ các vật chứng, tài sản, đồ vật thu giữ của các bị cáo và các quyền tài sản của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng Xét xử dự kiến triệu tập đại diện ủy quyền của 2 con gái bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là Chu Duyệt Phấn (Mary Chu Yuet Fan) và Chu Duyệt Hằng (Elizabeth Chu Yuet Han) nhằm làm rõ quan điểm của họ về việc xử lý tài sản liên quan đến họ đang bị thu giữ, kê biên trong vụ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa TP. HCM

Liên quan đến 18% vốn góp của Công ty Setra (1 trong 4 doanh nghiệp phát hành các lô trái phiếu khống) tại Công ty liên doanh TNHH Vietcombank-Bonday-Bến Thành, đang bị kê biên, bà Nguyễn Thị Minh Hải (đại diện Vietcombank) đề nghị Hội đồng xét xử hủy bỏ lệnh kê biên để Vietcombank và Setra triển khai việc chuyển nhượng.

Theo bà Hải, Vietcombank và Setra đã ký thỏa thuận chuyển nhượng vốn góp, việc ký kết này được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) hướng dẫn cụ thể về phương thức, quy định. Dự kiến Vietcombank sẽ thanh toán toàn bộ cho Setra thông qua hình thức chuyển khoản, đảm bảo quy định pháp luật theo hướng dẫn của C03.

Đại diện Setra cũng đề nghị Hội đồng Xét xử giải tỏa kê biên để công ty bán lại cổ phần cho Vietcombank và xin giữ lại 20% để đóng thuế, phí, số còn lại sẽ dùng để khắc phục hậu quả của việc phát hành trái phiếu.

Trình bày về nguồn gốc 18% cổ phần tại Công ty Setra, bà Trương Mỹ Lan cho biết đây là cổ phần của mẹ bà. Theo bà Lan, gia đình bà chuyên góp vốn tại các công ty để lấy lãi.

Bà Lan đề nghị Hội đồng Xét xử giải tỏa kê biên đối với số cổ phần này nhưng yêu cầu được đem ra bán đấu giá, người nào trả giá cao thì bán và người nhà bị cáo được đứng ra bán.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 24/9, bị cáo Lan đã đề xuất sử dụng 18% phần vốn góp tại Công ty Vietcombank-Bonday-Bến Thành, trị giá khoảng 919 tỷ đồng để trả tiền cho các trái chủ.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Setra được thành lập và hoạt động vào tháng 10/1999; kinh doanh bất động sản; vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Về việc 73,4% cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư Hợp Thành 1 cũng bị kê biên, bà Lan trình bày, hoạt động của công ty này là phục vụ du lịch chứ không phải buôn bán tài sản, bất động sản. Theo bà Lan, toàn bộ là của cha mẹ, không liên quan đến bị cáo.

Đối với 82% cổ phần tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, bà Lan khẳng định không thuộc sở hữu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và cũng không dính tới Ngân hàng SCB.

Liên quan tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại dịch vụ Hòa Thuận Phát, theo bị cáo Trương Huệ Vân (cháu ruột bà Lan) công ty này do bà nội cho tiền để thành lập. Công ty này không có giá trị nhiều về vật chất nhưng có giá trị về truyền thống gia đình, bị cáo mong muốn được giữ lại để sau này có cơ hội sẽ tiếp tục gìn giữ, phát triển.

Cũng mong muốn được giữ lại Công ty Hòa Thuận Phát, bà Trương Mỹ Lan khai, công ty này do mẹ bị cáo cho 3 anh em Trương Huệ Vân và chủ yếu để hoạt động từ thiện, xây dựng chùa, không liên quan gì tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đối với 1,4 triệu cổ phần Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đang bị kê biên, bà Lan cho biết, bị cáo không biết bản thân có bao nhiêu phần trăm tại TVSI, chỉ xin Hội đồng Xét xử xem xét, phần nào của bị cáo thì giữ lại để khắc phục hậu quả, phần nào không phải thì xin trả lại.

Trương Mỹ Lan đề nghị các ngân hàng trả lại 17.320 tỷ đồng

Trương Mỹ Lan đề nghị các ngân hàng trả lại 17.320 tỷ đồng

Tiêu điểm
(VNF) - Chiều 23/9, Tòa án Nhân dân TP. HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
Cùng chuyên mục
Bắt Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên

Bắt Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên

04/12/25 11:47 (GMT+7)

(VNF) - Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên Nguyễn Đình Nam bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nội tính xây gấp 8 hồ điều hòa trong năm 2026 để chống ngập úng

Hà Nội tính xây gấp 8 hồ điều hòa trong năm 2026 để chống ngập úng

04/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký, ban hành kế hoạch số 325 về khắc phục tình trạng ngập úng tại thủ đô.

Hồ sơ thương hiệu Đậu phộng Tân Tân: Từ DN lớn đến cáo buộc trốn thuế

Hồ sơ thương hiệu Đậu phộng Tân Tân: Từ DN lớn đến cáo buộc trốn thuế

04/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.

Chính phủ đề xuất thành lập khu thương mại tự do TP. HCM

Chính phủ đề xuất thành lập khu thương mại tự do TP. HCM

03/12/25 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.

Sơn Hải được 'chọn mặt gửi vàng' làm tuyến cao tốc 14.000 tỷ đồng

Sơn Hải được 'chọn mặt gửi vàng' làm tuyến cao tốc 14.000 tỷ đồng

03/12/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Kinh tế Trung Quốc 'rung lắc' trước loạt tín hiệu mới

Kinh tế Trung Quốc 'rung lắc' trước loạt tín hiệu mới

03/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.

Hà Nội miễn phí wifi khu vực trung tâm

Hà Nội miễn phí wifi khu vực trung tâm

03/12/25 15:27 (GMT+7)

(VNF) - UBND phường Cửa Nam (TP. Hà Nội) vừa triển khai hệ thống wifi miễn phí tại các điểm du lịch và không gian công cộng trên địa bàn.

Ông trùm 9x cầm đầu đường dây cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng

Ông trùm 9x cầm đầu đường dây cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng

03/12/25 10:48 (GMT+7)

(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.

Hơn 146.000 người nghỉ việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Hơn 146.000 người nghỉ việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy

03/12/25 10:29 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Lợi nhuận GreenFeed trên mốc 1.700 tỷ đồng, vượt Hòa Phát và Dabaco

Lợi nhuận GreenFeed trên mốc 1.700 tỷ đồng, vượt Hòa Phát và Dabaco

03/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.

Bắt cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng để ‘tha’ cho doanh nghiệp vi phạm

Bắt cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng để ‘tha’ cho doanh nghiệp vi phạm

02/12/25 21:34 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.

Đà Nẵng điều chỉnh không gian đô thị, giảm áp lực tại trục ven sông Hàn

Đà Nẵng điều chỉnh không gian đô thị, giảm áp lực tại trục ven sông Hàn

02/12/25 18:36 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.

Hải Phòng: Khởi công dự án hơn 8.000 tỷ vào 19/12

Hải Phòng: Khởi công dự án hơn 8.000 tỷ vào 19/12

02/12/25 18:01 (GMT+7)

(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.

Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

02/12/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.

Chủ tịch Mekolor 'tung' loạt thoả thuận vay vốn, lý giải vốn 1 tỷ đồng có thể huy động 100 tỷ USD

Chủ tịch Mekolor 'tung' loạt thoả thuận vay vốn, lý giải vốn 1 tỷ đồng có thể huy động 100 tỷ USD

02/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.

Từ 15/12, kiểm soát thu nhập của vợ hoặc chồng có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 15/12, kiểm soát thu nhập của vợ hoặc chồng có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

02/12/25 14:46 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 15/12, kiểm soát thu nhập của chồng hoặc vợ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định 282 Chính phủ vừa ban hành.

Lo dân ‘già trước khi giàu’, ĐBQH đề xuất tư nhân xây viện dưỡng lão

Lo dân ‘già trước khi giàu’, ĐBQH đề xuất tư nhân xây viện dưỡng lão

02/12/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.

Hải Phòng: Vừa trúng đấu giá dự án 12,3ha, chủ đầu tư mang thế chấp

Hải Phòng: Vừa trúng đấu giá dự án 12,3ha, chủ đầu tư mang thế chấp

02/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

02/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

01/12/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

01/12/25 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

01/12/25 16:17 (GMT+7)

(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

01/12/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

01/12/25 14:13 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tin khác
Chủ tịch Quốc hội: 'Nhà đầu tư nào vào nước ta cũng hỏi đủ điện không'

Chủ tịch Quốc hội: 'Nhà đầu tư nào vào nước ta cũng hỏi đủ điện không'

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Bắt Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên

Bắt Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên

Hà Nội tính xây gấp 8 hồ điều hòa trong năm 2026 để chống ngập úng

Hà Nội tính xây gấp 8 hồ điều hòa trong năm 2026 để chống ngập úng

Hồ sơ thương hiệu Đậu phộng Tân Tân: Từ DN lớn đến cáo buộc trốn thuế

Hồ sơ thương hiệu Đậu phộng Tân Tân: Từ DN lớn đến cáo buộc trốn thuế

Chính phủ đề xuất thành lập khu thương mại tự do TP. HCM

Chính phủ đề xuất thành lập khu thương mại tự do TP. HCM

Sơn Hải được 'chọn mặt gửi vàng' làm tuyến cao tốc 14.000 tỷ đồng

Sơn Hải được 'chọn mặt gửi vàng' làm tuyến cao tốc 14.000 tỷ đồng

Kinh tế Trung Quốc 'rung lắc' trước loạt tín hiệu mới

Kinh tế Trung Quốc 'rung lắc' trước loạt tín hiệu mới

Hà Nội miễn phí wifi khu vực trung tâm

Hà Nội miễn phí wifi khu vực trung tâm

Ông trùm 9x cầm đầu đường dây cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng

Ông trùm 9x cầm đầu đường dây cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng

Hơn 146.000 người nghỉ việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Hơn 146.000 người nghỉ việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Lợi nhuận GreenFeed trên mốc 1.700 tỷ đồng, vượt Hòa Phát và Dabaco

Lợi nhuận GreenFeed trên mốc 1.700 tỷ đồng, vượt Hòa Phát và Dabaco

Bắt cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng để ‘tha’ cho doanh nghiệp vi phạm

Bắt cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng để ‘tha’ cho doanh nghiệp vi phạm

Đà Nẵng điều chỉnh không gian đô thị, giảm áp lực tại trục ven sông Hàn

Đà Nẵng điều chỉnh không gian đô thị, giảm áp lực tại trục ven sông Hàn

Hải Phòng: Khởi công dự án hơn 8.000 tỷ vào 19/12

Hải Phòng: Khởi công dự án hơn 8.000 tỷ vào 19/12

Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp: ‘Cổ tức sẽ trả bằng tiền mặt hàng năm’

Chủ tịch Mekolor 'tung' loạt thoả thuận vay vốn, lý giải vốn 1 tỷ đồng có thể huy động 100 tỷ USD

Chủ tịch Mekolor 'tung' loạt thoả thuận vay vốn, lý giải vốn 1 tỷ đồng có thể huy động 100 tỷ USD

Từ 15/12, kiểm soát thu nhập của vợ hoặc chồng có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 15/12, kiểm soát thu nhập của vợ hoặc chồng có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Lo dân ‘già trước khi giàu’, ĐBQH đề xuất tư nhân xây viện dưỡng lão

Lo dân ‘già trước khi giàu’, ĐBQH đề xuất tư nhân xây viện dưỡng lão

Hải Phòng: Vừa trúng đấu giá dự án 12,3ha, chủ đầu tư mang thế chấp

Hải Phòng: Vừa trúng đấu giá dự án 12,3ha, chủ đầu tư mang thế chấp

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Cả loạt lãnh đạo Thủy điện Sông Ba Hạ 'nghỉ phép' để làm việc với cơ quan chức năng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Đề xuất có chế độ chính sách trong 'bảo vệ đất hiếm'

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Biển số xe máy 'ngũ quý' 9 của Bắc Ninh chốt giá hơn 2,66 tỷ đồng

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Doanh nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đầu tư hơn 60 mảnh đất

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nghị quyết 72 mở đường cho bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.