Tài chính quốc tế

Bảo hiểm AIA: Giá trị kinh doanh tại Việt Nam tăng hơn 12 lần kể từ IPO

(VNF) - AIA cho biết giá trị các hoạt động kinh doanh mới tại Việt Nam đã tăng hơn 12 lần kể từ khi tập đoàn này IPO tại Hồng Kông vào năm 2010.

Bảo hiểm AIA: Giá trị kinh doanh tại Việt Nam tăng hơn 12 lần kể từ IPO

Theo Bloomberg, giá trị các hoạt động kinh doanh mới tại Hồng Kông của tập đoàn bảo hiểm AIA đã tăng 54% lên 828 triệu USD bất chấp Trung Quốc vào cuối năm ngoái ra lệnh hạn chế công dân đại lục sử dụng thẻ tín dụng UnionPay để mua các hợp đồng bảo hiểm.

Sử dụng loại thẻ nói trên để thanh toán đã giúp người dân Trung Quốc lách được sự kiểm soát về ngoại tệ của chính phủ, với mức hạn chế chính thức chỉ cho phép mỗi người dân được chuyển đổi không quá 50.000 USD mỗi năm để gửi ra nước ngoài. Bằng cách quẹt thẻ tại các hãng bảo hiểm như AIA, Prudential Plc, và Manulife ở Hồng Kông, các cư dân của Trung Quốc đại lục đã mua các hợp đồng bảo hiểm bằng đồng đô la Hồng Kông và USD - trung bình 50.000 USD một hợp đồng, nhưng có thể lên tới 1 triệu USD hoặc nhiều hơn - với số tiền tương đương bằng nhân dân tệ được trừ vào tài khoản ngân hàng của họ ở đại lục.

Số tiền này sau đó có thể được rút ra bằng tiền mặt và gửi đi bất cứ nơi nào trên thế giới như là một nguồn tiền sạch xuất phát từ một hợp đồng bảo hiểm. Các hợp đồng bảo hiểm này, ngoài việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thanh toán quyền lợi và lợi nhuận tốt hơn so với hợp đồng bảo hiểm mua ở đại lục, còn rất được ưa chuộng bởi vì chúng tránh được các rủi ro bị kê biên trong trường hợp chủ hợp đồng bị phá sản ở Trung Quốc hay vướng vào các thủ tục tố tụng hình sự, là những rủi ro đang ngày càng gia tăng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Do đó, các hợp đồng bảo hiểm của Hồng Kông đã được biến thành các hợp đồng bảo hiểm thực tế cho hàng tỷ USD tiền mặt của Trung Quốc.

Theo cựu Tổng giám đốc Giám đốc điều hành AIA - Mark Tucker, người đã trao quyền cho Ng Keng Hooi hồi tháng 6, khoảng một nửa hoạt động kinh doanh của AIA tại Hồng Kông đến từ các khách hàng này.

Cựu CEO Tập đoàn AIA, ông Mark Tucker đã trao quyền cho Ng Keng Hooi hồi tháng 6, và hiện đang Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HSBC.

Trung Quốc đại lục hiện nay vẫn là thị trường mang lại nguồn thu cho AIA nhiều hơn so với các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tại Đông Nam Á .Trong khi hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông, bao gồm cả phần lớn khách hàng đến từ Trung Quốc - chiếm 45% doanh thu toàn tập đoàn.

Trung Quốc hiện nay vẫn là thị trường mang lại nguồn thu cho AIA nhiều hơn so với các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Do vậy, AIA phải có những kế hoạch dự phòng nhằm đa dạng hóa thị trường kinh doanh như tại Việt Nam và Ấn Độ, với con số doanh thu tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Theo Bloomberg, Việt Nam có thể sẽ là thị trường lớn tiếp theo của AIA.

Việt Nam có hơn 2.000 tỷ USD tài sản được bảo hiểm vào năm 2016, tăng 31% so với năm trước.

Theo Morgan Stanley, Việt Nam có hơn 2.000 tỷ USD tài sản được bảo hiểm vào năm 2016, tăng 31% so với năm trước. AIA cho biết giá trị các hoạt động kinh doanh mới tại Việt Nam đã tăng hơn 12 lần kể từ khi tập đoàn này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông vào năm 2010.

Bloomberg đặt câu hỏi rằng, chiến lược của ông Tucker tại HSBC Holdings - nơi ông đang giữ chức Chủ tịch HĐQT sẽ là gì và liệu cựu CEO AIA sẽ lặp lại thành công của ông tại AIA và đưa HSBC thâm nhập sâu hơn vào thị trường bảo hiểm?

Tin mới lên