M&A

Bảo hiểm KB Hàn Quốc muốn mua 17% cổ phần của Bảo Minh

(VNF) - Bảo hiểm KB đang để mắt tới 17% cổ phần của Bảo hiểm Bảo Minh, mong muốn trở thành cổ đông lớn thứ hai tại đây. Còn trong lĩnh vực dược phẩm, nhà sản xuất STADA Arzneimittel của Đức đã tăng sở hữu tại công ty Pymepharma của Việt Nam lên 72%.

Bảo hiểm KB Hàn Quốc muốn mua 17% cổ phần của Bảo Minh

Bảo hiểm KB đang để mắt tới 17% cổ phần của Bảo hiểm Bảo Minh, mong muốn trở thành cổ đông lớn thứ hai tại đây

Bảo hiểm KB cho biết sẽ mua 17% cổ phần tại Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo hiểm KB, một đơn vị thuộc Tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc, được cho là đang để mắt tới 17% cổ phần của công ty bảo hiểm Bảo Minh của Việt Nam.

Bảo Minh hiện có 50,7% sở hữa của chính phủ, là công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ ba của Việt Nam với thị phần 8,2%.

Nếu thỏa thuận thành công, Bảo hiểm KB sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của Bảo Minh. Một cổ đông lớn khác là bảo hiểm AXA hiện đang nắm giữ 16,7% cổ phần của công ty bảo hiểm Bảo Minh Việt Nam.

Bảo hiểm KB sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng cổ đông vào đầu tháng tới và quyết định kế hoạch mua lại cổ phần. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, công ty sẽ ký một thỏa thuận chính thức ngay khi hội đồng quản trị phê duyệt đề xuất này.

Động thái này diễn ra vào thời điểm một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Hàn Quốc đã mở rộng sang các quốc gia Đông Nam Á thông qua M & A.

Mới đây, công ty bảo hiểm hỏa hoạn và hàng hải của Hyundai đã đồng ý mua 25% cổ phần của công ty Bảo hiểm thuộc ngân hàng VietinBank.

Khu vực dịch vụ tài chính của Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc. Gần đây nhất, ngân hàng KEB Hana đã trở thành nhà đầu tư chiến lược sẽ mua 15% cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

STADA Arzneimittel tăng sở hữu tại Pymepharma lên 72% vốn

Bên cạnh ngành dịch vụ tài chính, làn sóng M&A trong ngành dược tại Việt Nam cũng đang trở nên hết sức sôi động, trong bối cảnh chính phủ sẽ gỡ trần sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài (nới room ngoại).

Mới đây, Tập đoàn dược phẩm Đức STADA Arzneimittel đã tăng tỷ lệ sở hữu gián tiếp tại Pymepharco chi nhánh Việt Nam lên 72%.

“Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng ở châu Á, nơi chúng tôi muốn tiếp tục mở rộng trong tương lai. Đầu tư mở rộng của chúng tôi vào Pymepharco là một khởi đầu tuyệt vời cho việc này”, ông Peter Goldschmidt, CEO của STADA cho biết.  

STADA cho biết họ thấy Việt Nam là một trong những thị trường dược phẩm hấp dẫn nhất trong khu vực, với mức tăng trưởng hai con số nhất quán trong những năm gần đây và hiện đang có triển vọng ổn định.

Pymepharco hiện là nhà sản xuất thuốc theo toa lớn thứ hai tại Việt Nam và nằm trong số năm công ty dược phẩm hàng đầu trong nước.

STADA là nhà đầu tư chiến lược tại Pymepharco từ năm 2008, đã hỗ trợ công ty này phát triển công nghệ và giới thiệu các tiêu chuẩn EU GMP (Thực hành sản xuất tốt).

Tin mới lên