Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Phó tổng thống Pence thẳng thừng từ chối giúp ông Trump lật ngược thế cờ

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề nghị một thẩm phán bác bỏ vụ kiện của phe Cộng hòa nhằm biến ông thành người duy nhất có quyền đảo ngược kết quả bầu cử, mang lại cơ hội cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Bầu cử Mỹ: Phó tổng thống Pence thẳng thừng từ chối giúp ông Trump lật ngược thế cờ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pence.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa (GOP) bang Texas Louie Gohmert và nhóm đại cử tri ủng hộ Tổng thống Trump ở bang Arizona ngày 28/12 đã nộp đơn kiện ông Pence ra tòa án liên bang để tìm cách loại bỏ các quy tắc chi phối việc giám sát quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới.

Họ đề nghị Thẩm phán Jeremy Kernodle, người được ông Trump chỉ định vào tòa án quận đông Texas, ra phán quyết để ông Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định liệu lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định nào được tính hay không.

Tuy nhiên, ông Pence ngày 31/12 đã yêu cầu tòa án liên bang bác bỏ vụ kiện này. Ông cho rằng một vụ kiện để xác nhận rằng phó tổng thống có quyền tự quyết số phiếu đại cử tri nhưng lại kiện chính phó tổng thống là một mâu thuẫn pháp lý.

Với quyết định mới nhất, ông Pence đã tự đặt mình vào thế đối lập với ông Trump cùng những người ủng hộ đương kim tổng thống trong đảng Cộng hòa.

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống.

Tuy nhiên, bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện đều có thể nộp đơn phản đối kết quả bầu cử của một bang nào đó và đơn chỉ có trọng lượng nếu được một thành viên của Thượng viện ký vào.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Trước đó, ông Trump từng đề nghị ông Pence dùng vị trí trên để loại bỏ số phiếu đại cử tri từ các bang chiến địa đã xác nhận chiến thắng cho ông Biden. Ông cho rằng phó tổng thống có quyền yêu cầu nhóm đại cử tri mới nếu ông Pence cho rằng có đại cử tri bất hợp pháp.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Biến thể SARS-CoV-2 không ngừng lan rộng, WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine đầu tiên

Tin mới lên