Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Biến thể SARS-CoV-2 không ngừng lan rộng, WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine đầu tiên

(VNF) - Tính đến sáng 1/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã sắp chạm mốc 84 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1,8 triệu người đã tử vong.

Dịch Covid-19: Biến thể SARS-CoV-2 không ngừng lan rộng, WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine đầu tiên

WHO ngày 31/12 đã thông qua quyết định đưa vaccine Comirnaty COVID-19 mRNA, sản xuất chung bởi công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức, vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Nhiều quốc gia phát hiện chủng siêu lây nhiễm

Sự xuất hiện biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Anh nói riêng và thế giới nói chung.

Bang Colorado (Mỹ) ngày 30/12 đã phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh trên một người không hề đi du lịch trong thời gian qua và đang nghiên cứu 1 trường hợp nghi nhiễm. Cả hai người này đều là thành viên Vệ binh quốc gia từng làm việc tại một viện dưỡng lão có nhiều ca mắc Covid-19.

Ấn Độ mới đây cũng phát hiện 6 người trở về từ Anh trong vài tuần qua nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản ghi nhận biến thể mới được phát hiện tại Nam Phi ở một phụ nữ trên 30 tuổi, sau khi phát hiện ít nhất 12 ca nhiễm biến thể vi rút phát hiện tại Anh.

Trước đó, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Singapore, Thụy Điển, Canada… cũng xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2.

Đến nay, hơn 50 quốc gia đã áp lệnh hạn chế đi lại với Anh hoặc kiểm soát chặt chẽ các hành khách từ Anh nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

WHO cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/12 đã thông qua quyết định đưa vaccine Comirnaty COVID-19 mRNA, sản xuất chung bởi công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức, vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Trước đó, WHO đã triệu tập các chuyên gia để đánh giá sự an toàn, hiệu quả và chất lượng của vaccine hãng Pfizer/BioNTech.

Đại diện của WHO cho biết vaccine vaccine Comirnaty COVID-19 mRNA đáp ứng các tiêu chuẩn phải có về sự an toàn và hiệu quả được đặt ra bởi WHO. Đồng thời những lợi ích của việc sử dụng vaccine này để giải quyết đại dịch Covid-19 bù lại được các rủi ro tiềm ẩn.

Việc WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp sẽ cho phép các nước đẩy nhanh việc phê chuẩn, cấp phép sử dụng Comirnaty COVID-19 mRNA, tạo điều kiện để Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế liên châu Mỹ mua và phân phối vaccine.

Tiến sĩ Mariangela Simão, trợ lý Tổng Giám đốc WHO chuyên trách mảng thuốc và y tế, khẳng định đây là bước tiến tích cực giúp thế giới tiếp cận được vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng cần có thêm nỗ lực toàn cầu để có được nguồn cung ứng vaccine dồi dào, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trên thế giới, trước mắt là cho những nhóm đối tượng ưu tiên.

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu ngày 21/12 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Comirnaty COVID-19 mRNA.

Xem thêm >> EU chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Tin mới lên