Tài chính quốc tế

Bầu cử Nga: Ứng viên tổng thống bị hắt nước ngay trên sóng truyền hình

(VNF) – Vì cảm thấy bị xúc phạm, bà Kseniya Sobchak, đại diện của đảng Sáng kiến Dân sự, đã hắt nước vào một ứng viên khác sau khi cảnh báo ông dừng lại trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống Nga trên sóng truyền hình.

Bầu cử Nga: Ứng viên tổng thống bị hắt nước ngay trên sóng truyền hình

Bà Kseniya Sobchak đã hắt nước vào đối thủ ngay trên sóng truyền hình.

Sự việc xảy ra trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống Nga ngày 28/2 do đài Rossya 1 tổ chức, theo RT.

Ứng cử viên đảng Tự do Dân chủ Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky đã có những ngôn từ gay gắt đối với đối thủ Ksenia Sobchak, nữ ứng viên duy nhất trong 8 gương mặt đang chạy đua vào ghế Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 18/3 tới.

Ông Vladimir Zhirinovsky bị hắt nước trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống Nga ngày 28/2.

Bà Sobchak đã nổi giận và lập tức hắt cốc nước vào ông Zhirinovsky, sau khi thất bại trong việc đề nghị ông này dừng lại. Sự việc xảy ra trong khi các ứng viên đang thảo luận về các lượng vũ trang Nga và các vấn đề quốc phòng khác.

Ông Zhirinovsky là một trong những chính trị gia Nga đầu tiên công khai ý định chạy đua vào ghế tổng thống để kế nhiệm đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 20/12/2017, hội nghị bầu cử của đảng LDPR đã bỏ phiếu cho phép ông Zhirinovsky, với tư cách là lãnh đạo đảng, ra tranh cử tổng thống. Tiếp đó ngày 22/12, ông Zhirinovsky đã nộp các giấy tờ cần thiết cho việc tranh cử tới Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC).

Ứng viên tổng thống Nga Vladimir Zhirinovsky.

Do đảng LDPR giữ một số ghế trong quốc hội liên bang nên ông Zhirinovsky được miễn thực hiện quy trình mà các ứng viên khác phải làm, đó là thu thập chữ ký của người ủng hộ.

Ksenia Sobchak hiện là Tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L'Officiel. Cô từng là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy. Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Ksenia Sobchak là người dẫn chương trình truyền hình thực tế nhưng từ năm 2011, cô đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị và thường chỉ trích chính quyền của Tổng thống Putin.

Sobchak, 35 tuổi, là con gái của cố Thị trưởng St Petersburg Anatoly Sobchak - người từng tuyển ông Putin vào làm việc tại tòa thị chính thành phố trong thập niên 1990. Ông Anatoly Sobchak được xem là người thầy giúp Tổng thống Putin khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Là người nổi tiếng trong nhiều năm, đa phần người dân Nga đều biết Ksenia Sobchak là ai. Sobchak hy vọng lợi thế "người của công chúng" sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ trong cuộc đua vào Điện Kremlin sắp tới. Sobchak hy vọng lợi thế "người của công chúng" sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ.

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần.

Trước đó, hồi giữa tháng 2, bà Ksenia Sobchak đã đệ đơn kiện tới tòa án tối cao Nga yêu cầu loại ông Putin khỏi danh sách ứng viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử tháng 3/2018.

Trong đơn đăng ký, bà Sobchak cho biết bà không phản đối tình hình chính trị Nga hiện tại. Tuy nhiên, lý do được bà đưa ra trong đơn kiện là bà cho rằng ông Putin đã giữ chức tổng thống "quá nhiều lần", trong đó có 3 lần giữ cương vị chính thức và 1 lần giữ tạm quyền vào đầu năm 2000 trước khi lần đầu đắc cử tổng thống.

Thêm vào đó, bà Sobchak cũng cáo buộc đồng sự thân thiết lâu năm của ông Putin với cựu Tổng thống/đương kim Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cho rằng ông Putin và Medvedev dường như "hợp tác để giữ chức tổng thống trong nhóm của họ". Bà ám chỉ nhiệm kỳ từ năm 2008 tới 2012 khi ông Medvedev giữ chức tổng thống còn ông Putin trở thành thủ tướng.

Tòa án Nga đã chính thức bác bỏ đơn kiện ngày 16/2. Phía công tố nhận định lý do được bà Sobchak đưa ra "dựa trên sự diễn giải nhầm lẫn luật pháp".

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. 7 ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh để thu hút sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình.

7 ứng cử viên này bao gồm: lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga, Vladimir Zirinovskiy; ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin; ông Grigory Yavlinskiy thuộc đảng Quả táo; ông Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ông Sergei Baburin thuộc Liên minh toàn dân Nga; bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân và ông Maksim Suraikin thuộc đảng Những người cộng sản Nga.

Dù là tranh luận trên đài phát thanh, truyền hình hay các bài đăng trên báo chí, đây là cơ hội để các ứng viên Tổng thống Nga thể hiện rõ cương lĩnh tranh cử đối với các vấn đề nổi cộm của đất nước.

Ứng cử viên độc lập Vladimir Putin sẽ không trực tiếp tham gia tranh luận trên truyền hình vì ngày 1/3, toàn bộ chiến lược tranh cử của ông sẽ được thể hiện trong Thông điệp Liên bang hàng năm. "Tổng thống mạnh mẽ - nước Nga mạnh mẽ" là khẩu hiệu tranh cử của ông.

Tên các ứng cử viên trong lá phiếu sẽ xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Nga cùng với ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú, nơi làm việc, chức vụ và đảng phái.

> Bầu cử Nga: Người mẫu gợi cảm ‘mời gọi’ cử tri đi bỏ phiếu

Tin mới lên