Bị Kho vận Miền Nam thâu tóm, Vietranstimex làm ăn ra sao?
Phước Nguyên -
10/02/2023 11:25 (GMT+7)
(VNF) - Công ty cổ phần Vận tải đa phương thức Vietranstimex (VTX) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu đạt 52 tỷ đồng, giảm mạnh 71,11% so với năm 2021.
Công ty cổ phần Vận tải đa phương thức Vietranstimex.
VTX làm ăn ra sao?
Theo đó, lợi nhuận gộp của VTX cũng chỉ đạt 7 tỷ đồng, trong khi đó ở cùng kỳ năm 2021 là 8,8 tỷ đồng. Kết thúc quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế của VTX đạt 5 tỷ đồng, trong khi đó ở kỳ năm 2021 lại lỗ 14 tỷ đồng.
Lũy kế năm 2022, doanh thu đạt 311 tỷ đồng, giảm mạnh 51% so với năm 2021. Lãi ròng của VTX đạt gần 8 tỷ đồng, trong khi đó năm 2021 là 19 tỷ đồng.
Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của VTX đạt 464 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn đạt 230 tỷ đồng và tài sản dài hạn 233 tỷ đồng.
Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn (99 tỷ đồng) và hàng tồn kho (105 tỷ đồng) chiếm phần lớn trong cơ cấu tài sản ngắn hạn.
Trong cơ cấu nợ, kết thúc năm 2022, nợ phải phả của VTX đạt 196 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là chính với 163 tỷ đồng. Song song, vốn chủ sở hữu VTX ghi nhận sự tăng nhẹ từ 260 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng.
Theo tìm, hiểu Công ty Cổ phần Vận tải Đa phương thức Vietranstimex tiền thân là một doanh nghiệp Nhà nước được thành lập tại Việt Nam theo Quyết định số 1313/QĐ-TC do Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) ban hành ngày 27/3/1976.
Vào ngày 28/5/2010, Công ty được cổ phần hóa theo Quyết định số 1454/QĐ-BGTVT do BGTVT ban hành.
Việc cổ phần hóa đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Đà Nẵng thông qua bằng việc cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp số 0400101901 vào ngày 1/11/2010 và theo các GCNĐKDN điều chỉnh sau đó.
Doanh nghiệp này chủ yếu là cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức trong nước; dịch vụ vận tải hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy; cho thuê thiết bị, phương tiện vận tải, kho bãi, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải. Người đại diện hiện nay của VTX là ông Bùi Quang Liên.
VTX bị thâu tóm trong vài tháng
Tính cuối năm 2022, VTX là công ty con của Công ty cổ phần Kho vận Miền Nam với tỷ lệ sở hữu 93,34%. Đây là số cổ phiếu mà Kho vận Miền Nam liên tục mua lại cổ phiếu của VTX trong nhiều năm.
Cụ thể, Kho vận Miền Nam đã đăng ký mua 5.138.220 cổ phiếu của Vietranstimex vào giữa tháng 4/2016 và một tháng sau mua được 1.845.000 cổ phiếu (tỷ lệ 8,8%).
Đến tháng 6/2016, Kho vận Miền Nam tiếp tục đăng ký mua thêm 8.850.900 cổ phiếu của VTX và đã thành công mua được toàn bộ. Theo đó, số lượng cổ phiếu mà Kho vận Miền Nam nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch là 10.695.900 cổ phiếu (tỷ lệ 51%).
8.850.900 cổ phiếu của VTX chuyển nhượng cho Kho vận Miền Nam là Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần (4.796.834 cổ phiếu) và Công ty Cổ phần SCI (4.054.066 cổ phiếu).
Với tham vọng sở hữu hoàn toàn VTX, Kho vận Miền Nam tiếp tục đăng ký và mua thành công 5.033.340 cổ phiếu vào tháng 7/2016. Qua đó, Kho vận Miền Nam đã nâng mức cổ phiếu sở hữu VTX từ 10.695.900 cổ phiếu lên 15.729.240 cổ phiếu (tỷ lệ 75%).
Số cổ phiếu được Kho vận Miền Nam mua lại lần này là từ: Công ty TNHH Một thành viên Quản lý quỹ NH TMCP Công thương Việt Nam (2.045.000 cổ phiếu); Công ty Cổ phần Chứng khoán IB (296.370 cổ phiếu); Nguyễn Lã Thảo (1.318.740 cổ phiếu); Nguyễn Thị Sáng (800.030 cổ phiếu); Trần Xuân Thái (167.600 cổ phiếu); Nguyễn Ngân Hà (107.600 cổ phiếu); Nguyễn Thị Thanh (298.000 cổ phiếu).
Để tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu, Kho Vận Miền Nam đã tiếp tục mua 1.887.510 cổ phiếu, đưa sở hữu lên 17.616.750 cổ phần (tỷ lệ 84%) vào cuối tháng 9/2016.
Đến tháng 10/2020, Kho Vận Miền Nam mua thêm được 1.923.146 cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch lên 19.539.896 cổ phiếu (tỷ lệ 93,17%).
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.