Tiêu điểm

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thủ Thiêm là bài học đắt giá về công tác giám sát của HĐND

(VNF) - "Bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND thành phố đối với việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân thành phố”, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thủ Thiêm là bài học đắt giá về công tác giám sát của HĐND

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Thành uỷ TP. HCM).

Phát biểu tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP. HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho hay HĐND TP khóa X triển khai hoạt động trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Nhiệm vụ quan trọng trước tiên của kỳ họp này là xem xét, quyết định công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp của TP.

Ông Nên đề nghị các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu đề án, chương trình hành động của từng ứng cử viên để gửi gắm niềm tin với từng người, trên từng cương vị chủ chốt của bộ máy chính quyền TP, nhất là những vị trí đứng đầu để tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của các nhiệm kỳ trước. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong rằng các đại biểu được tín nhiệm bầu vào các vị trí quan trọng của chính quyền TP sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định một số chủ trương, chính sách kinh tế - xã hội quan trọng mà người dân và doanh nghiệp đang mong đợi như: Thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP, với cố gắng tối đa: không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố.

“Việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, còn có sự động viên, chia sẻ bằng những hành động thiết thực nhằm tiếp sức người dân và doanh nghiệp tự lực vươn lên, đó là bổn phận của mỗi đại biểu HĐND”, ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị HĐND kiểm tra và khuyến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện chủ đề năm 2021 sao cho năm 2021 là "năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

“TP phải quyết tâm đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe, kịp thời chỉnh sửa để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn”, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Để thực hiện trọng trách đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP tiếp tục nghiên cứu, rà soát, xây dựng, đề xuất bổ sung chính sách để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM, Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và những chủ trương, chính sách quan trọng khác của Trung ương.

Nhấn mạnh việc quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý trước hết là cụ thể hóa Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP, xây dựng mô hình hoạt động của HĐND TP phù hợp với quy mô, đặc điểm của đô thị loại đặc biệt; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi quyền hạn được giao.

Cùng đó, nghiên cứu thực thi công tác bảo đảm thi hành hành pháp luật đối với một số lĩnh vực trước đây thuộc chức năng, nhiệm vụ của HĐND cấp quận. Đặc biệt, cần nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ việc phân cấp, phân quyền giữa TP. HCM với các quận, huyện và TP. Thủ Đức, tạo ra cơ chế để các địa phương tự chủ hơn trong huy động nguồn lực, đầu tư phát triển và quản trị công.

Bên cạnh đó, cần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành ngân sách, kiểm soát nguồn kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, đi đôi với xây dựng cơ chế huy động nguồn lực; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn ngân sách được điều tiết giai đoạn 2022 - 2025.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa giám sát của HĐND với kiểm tra giám sát của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của nhân dân.

“Có thể nói, bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND thành phố đối với việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân thành phố”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đối với đại biểu HĐND TP, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị cần giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, nhiệm vụ quan trọng trước mắt đang chờ HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND và lãnh đạo UBND bộ máy chính quyền toàn TP trên từng cương vị được giao bằng hành động quyết liệt, góp phần tạo chuyển biến nhanh nhất để khống chế, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh toàn TP.

“Đây là trách nhiệm trước hết của toàn hệ thống chính trị và từng đại biểu HĐND các cấp ở TP. Không phải chờ đợi Nghị quyết hay phê chuẩn chức danh một cách máy móc, đơn thuần", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và kêu gọi đồng bào cử tri TP, mọi ngành, mọi giới, mọi tổ chức, cá nhân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, cùng chung sức xây dựng và phát triển TP.

Tin mới lên