Tiêu điểm

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM đã chuẩn bị 13 - 14 chiến lược bình thường mới

(VNF) - Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, hiện nay chính quyền TP đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM đã chuẩn bị 13 - 14 chiến lược bình thường mới

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi vừa gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, dựa trên một số yếu tố về tỷ lệ tiêm vắc xin, kiểm soát dịch bệnh, đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế.

Bên cạnh việc TP tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch, tăng cường điều trị F0 tại cộng đồng, giảm tỷ lệ tử vong, theo TS Trần Du Lịch, TP. HCM nên kiến nghị Chính phủ tập trung tiêm vắc xin cho 40% dân đô thị và những người có nguy cơ cao để rút ngắn thời gian phủ vắc xin. Đồng thời, TP. HCM nên có lộ trình dứt khoát, phải mở cửa xuyên suốt.

Chuyên gia Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, khẳng định phải mở cửa kinh tế, không thể không mở kinh tế. Bởi vì những yếu tố về nguồn lực, kinh phí, ngân sách phân bổ doanh nghiệp đang kiệt quệ, cần cấp cứu kịp thời, đời sống nhân dân cũng đã gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tổn thương về tinh thần và tâm lý của trẻ em rất lớn không thể tính toán được.

Để mở cửa kinh tế an toàn, các chuyên gia cho rằng bài học lớn nhất là phải thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn, quản lý người lao động, bảo vệ đối tượng có rủi ro nhiều nhất như người cao tuổi, trẻ em và cần phải đo lường chuyển biến của dịch bệnh, có biện pháp kịp thời, cân nhắc mở ra ứng phó từng hoàn cảnh.

Ghi nhận những ý kiến góp ý từ các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng các ý kiến có chung nhận định: không thể loại hẳn dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng, những điều kiện chuẩn bị để phòng chống dịch đến giờ tương đối bảo đảm như có thuốc trị, vắc xin, ý thức người dân chấp hành để cùng vượt qua khó khăn, sức chịu đựng của xã hội đã đến hạn không thể kéo dài và nền kinh tế cũng đã tới ngưỡng không thể chịu đựng được nữa, do đó phải mở cửa dần, bảo đảm sự an toàn.

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, hiện nay chính quyền đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

“TP. HCM đã chuẩn bị 13, 14 chiến lược trong đó trụ cột là chiến lược y tế, củng cố y tế cơ sở, cộng đồng, bệnh viện tư nhân, hệ thống nhà thuốc tây, phải có quy định rõ khi phát hiện F0 trong cộng đồng và hình thành mạng lưới y tế cơ sở để chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, TP. HCM còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống nhân dân”, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay.

“Chúng ta lạc quan với những gì làm được, nhưng cũng không chủ quan, mà cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn trong quá trình mở để đưa TP. HCM có bước khôi phục chắc chắn và phát triển vững chắc trở lại để hoàn thành sứ mệnh đối với đất nước và nhân dân”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tin mới lên