Tiêu điểm

Bị tố nhận 19 tỷ lãi ngoài từ OceanBank, lãnh đạo BSR đồng loạt phủ nhận

(VNF) - Sáng nay (11/9), 4 lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự phiên tòa xử đại án OceanBank theo triệu tập từ Hội đồng xét xử (HĐXX), bao gồm: ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch BSR, ông Đinh Văn Ngọc – nguyên Tổng giám đốc BSR, ông Vũ Mạnh Tùng – Phó Tổng giám đốc BSR và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR.

Bị tố nhận 19 tỷ lãi ngoài từ OceanBank, lãnh đạo BSR đồng loạt phủ nhận

Ông Ngọc nói, nếu không có bằng chứng thì yêu cầu HĐXX truy tố tội vu khống đối với bà Thu. Ảnh: ANTĐ

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Phạm Xuân Quang cho biết, trong khoảng thời gian công tác, BSR có quan hệ gửi tiền và vay tiền tại OceanBank, số tiền gửi chính xác qua thời gian không nhớ rõ nhưng các hợp đồng tiền gửi dao động trong khoảng từ 2 tỷ đồng - 1.100 tỷ đồng.

Ngoài lãi suất quy định trong hoạt động, ông Quang khai, BSR không nhận lãi ngoài hợp đồng. "Tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của cựu Phó TGĐ Oceanbank Nguyễn Minh Thu là lời khai một phía".

HĐXX đề nghị bà Thu đối chất với ông Quang, bà Thu cho biết từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, bà đã nhiều lần đưa tiền cho ông Quang và các lãnh đạo khác của BSR. Mỗi lần đưa từ 200 - 500 triệu đồng và đều nhờ bà Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi) đặt lịch và đi cùng. Làm việc tại 2 địa điểm tại phòng làm việc của ông Quang, trụ sở của BQL BSR tại Quảng Ngãi và 1 lần tại một quán cafe ở TP HCM.

Ngoài bà Tú Anh còn có người thuộc Ban đối tác chiến lược KHDN lớn đi cùng (bà Minh Phương, bà Linh), chỉ có lần gặp tại TP HCM là đi một mình.

Có một lần chuyển khoản qua ngân hàng, người nhận lệnh chuyển tiền là thư ký của Thu.

Theo bị cáo Tú Anh, trong những lần Thu đến công tác tại Quảng Ngãi, bị cáo có đi tháp tùng. Thu có yêu cầu bị cáo liên hệ với lãnh đạo BSR. Trong các lần đi cùng, Tú Anh không biết đưa tiền cho ai, trong việc giao tiếp xã giao, bị cáo luôn rời đi trước. Tú Anh cũng xác nhận, Thu đến BSR và gặp gỡ lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn như các ông: Giang, Ngọc, Tùng, Quang.

"Có lần Nguyễn Minh Thu nhờ đưa phong bì cho ông Quang nhưng bị cáo chỉ biết là phong bì, còn tiền hay không thì bị cáo không biết", bà Tú Anh cho hay.

Ông Quang tiếp tục khẳng định không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào từ OceanBank. Những lần bà Thu qua làm việc là khi phát sinh sự kiện giao lưu thường tổ chức tại công ty hoặc nơi tổ chức sự kiện, chưa có lần nào gặp bà Thu tại quán cafe tại TP HCM.

Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cũng khẳng định không nhận khoản tiền nào. Ông nói có gặp Thu vài lần tại hội nghị, dịp thành lập công ty. "Tôi cũng một vài lần gặp Nguyễn Xuân Sơn, lâu quá rồi tôi không nhớ".

Theo ông Giang, PVN có nhiều văn bản yêu cầu gửi tiền và giao dịch tại Oceanbank, nên không có lý do gì để nhận lãi ngoài.

Ông Vũ Mạnh Tùng - Phó TGĐ phụ trách mảng Kế toán doanh nghiệp BSR cho biết BSR đã nhiều lần giao dịch tại OceanBank, số tiền gửi dao động từ 2 tỷ - 1.000 tỷ đồng, con số chi tiết ông không nhớ rõ và toàn bộ số liệu đã được cung cấp cho CQĐT. Ông khẳng định cá nhân không nhận được khoản tiền nào từ bà Thu hay từ OceanBank.

Cùng phủ nhận lời bà Thu, ông Đinh Văn Ngọc cho hay, lời khai của Thu là không chính xác vì cuối năm 2012 ông mới làm TGĐ. Ông Ngọc nói, nếu không có bằng chứng thì yêu cầu HĐXX truy tố tội vu khống đối với bà Thu.

Đối chất, bị cáo Thu xác nhận bị cáo gửi 4 lãnh đạo là Chủ tịch, TGĐ, Phó TGĐ, kế toán trưởng ít nhất 200 triệu, cao nhất 1 tỷ đồng/lần.

Tin mới lên