Tài chính

Bị truy thu 13 tỷ euro tiền thuế, Apple nộp 1,5 tỷ euro đầu tiên cho Ireland

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Ireland, Paschal Donohoe, cho biết Apple đã chuyển 1,5 tỷ euro (1,76 tỷ USD) vào một tài khoản do chính phủ nước này thiết lập để giải quyết khoản truy thu thuế của Apple.

Bị truy thu 13 tỷ euro tiền thuế, Apple nộp 1,5 tỷ euro đầu tiên cho Ireland

Hiện tại Apple có hàng trăm tỉ USD tiền mặt, một phần đáng kể ở nước ngoài

Đây là khoản thanh toán đầu tiên của Apple cho Ireland theo phán quyết của Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 8/2016. Tại thời điểm đó, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Ireland truy thu khoản tiền lên tới 13 tỷ euro (15,3 tỷ USD) của Apple do hành vi trốn thuế tại nước này.

Kết quả điều tra trước đó của EU chứng tỏ Ireland đã đưa ra những ưu đãi thuế bất hợp pháp dành cho Apple và giúp họ trốn thuế trong nhiều năm.

Cụ thể, trong năm 2004, Apple chỉ phải dùng 1% lợi nhuận để đóng thuế và ít nhất 0,005% vào năm 2014.  Nhờ đó, Apple đã giảm thuế suất doanh nghiệp hiệu quả nhờ cấu trúc Double Irish (hai người Ireland).

Double Irish là cách trốn thuế được các công ty yêu thích, bằng cách tạo ra hai công ty con khác nhau tại Ireland và phân bổ lợi nhuận cho công ty con phù hợp, nhờ đó họ có thể phải trả thuế doanh nghiệp thấp hơn nhiều.

Tất nhiên, cả Apple và chính phủ Ireland đều phản đối quyết định trên của EC và kháng cáo.

EC đã đề nghị Apple chấm dứt Double Irish vào năm 2014. Ngay sau đó, Apple đã chuyển tiền mặt của mình sang hòn đảo Jersey. Đây là hòn đảo không đánh thuế lợi nhuận của các công ty nước ngoài và nằm ngoài thẩm quyển của EC.

Vào tháng 3 vừa qua, Ireland đã chỉ định các đơn vị quản lý tài sản gồm Amundi, BlackRock Investment Management và Goldman Sachs Asset Management quản lý tài khoản truy thu thuế của Apple và đưa ra quyết định đẩu tư có mức độ rủi ro thấp để bảo vệ người dân Ireland.

Kết thúc quý I/2018, Apple Inc, "người khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ, đã công bố báo cáo lợi nhuận của quý  khởi sắc hơn dự kiến.

Trong thông báo, Apple cho biết họ đã thu về khoản lợi nhuận 13,8 tỷ USD (tăng 25,3%) sau khi doanh thu đạt 61,1 tỷ USD (tăng 15,6%) trong các tháng 1-3/2018.

Hiện tại Apple có hàng trăm tỉ USD tiền mặt, một phần đáng kể ở nước ngoài.

Tin mới lên