Tài chính quốc tế

Binance cam kết chi 1 tỷ USD ‘cứu’ thị trường tiền số sau thảm hoạ FTX

(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết sẽ dành 1 tỷ USD cho một quỹ phục hồi ngành công nghiệp tiền điện tử sau khi FTX sụp đổ làm tổn hại uy tín thị trường và niềm tin nhà đầu tư.

Binance cam kết chi 1 tỷ USD ‘cứu’ thị trường tiền số sau thảm hoạ FTX

CEO Changpeng Zhao, nhà sáng lập và là người điều hành sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Động thái của sàn tiền số lớn nhất thế giới được đưa ra vào thời điểm thị trường tiền điện tử đang “lung lay” sau màn sụp đổ của FTX, sàn tiền số lớn thứ 3 thế giới.

Trong thông báo được đăng tải ngày 24/11 trên blog của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử đưa ra thông tin chi tiết mới về quỹ phục hồi ngành của mình, nhằm mục đích hỗ trợ những người chơi đang gặp khó khăn sau vụ phá sản thảm khốc của FTX.

Binance cho biết họ sẽ dành 1 tỷ USD cam kết ban đầu cho quỹ phục hồi. Số tiền có thể tăng lên 2 tỷ USD trong tương lai “nếu có nhu cầu”.

Quỹ phục hồi này cũng đã nhận được 50 triệu USD cam kết từ các công ty đầu tư tiền điện tử bao gồm Jump Crypto, Polygon Ventures và Animoca Brands.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao chia sẻ: “Chúng tôi làm điều này một cách minh bạch”.

Theo dữ liệu được xem xét bởi CNBC, nền tảng blockchain của Binance thực sự có khoản dư 1 tỷ USD dưới dạng stablecoin BUSD. BUSD là một stablecoin do công ty cơ sở hạ tầng blockchain Paxos phát hành và được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York phê duyệt và quản lý.

Binance cho biết quỹ phòng hộ này “không phải là một quỹ đầu tư” và nhằm hỗ trợ các công ty và dự án đang gặp khó khăn tài chính một cách đáng kể trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn “hiệu ứng lây lan theo tầng” của FTX.

Công ty của CEO Zhang cho biết họ kỳ vọng chương trình sẽ kéo dài khoảng 6 tháng. Binance đang chấp nhận đơn đăng ký từ các nhà đầu tư để đóng góp thêm bằng mã thông báo, tiền mặt và nợ.

Khoảng 150 công ty đã nộp đơn xin hỗ trợ từ quỹ, Binance cho biết.

CEO Binance, ông Changpeng Zhao đã nổi lên như một “vị cứu tinh” mới cho ngành công nghiệp tiền số đang yếu thế, mua hoặc đầu tư vào một số công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn, từ Voyager Digital đến BlockFi, khi các công ty này bên bờ vực sụp đổ.

Trước đó, sàn tiền số FTX cũng đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Binance bằng một thoả thuận mua lại nhưng cuối cùng bất thành, tạo ra một cơn địa chấn lớn với thị trường tài sản kỹ thuật số.

Xem thêm >> Thị trường tiền số lao đao: FTX có hơn 1 triệu chủ nợ, BlockFi trên bờ vực phá sản

Tin mới lên