Bình Dương: Chủ dự án bán 'lụi' một nơi rồi dụ khách lấy đất một nẻo
Hương Chi -
15/12/2020 10:25 (GMT+7)
Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền (Ruby Land) sau khi bán “chui” nhà phố và nhận tiền từ khách hàng nhưng đến thời hạn không có nhà để giao đã “dụ” người mua đến một dự án khác cũng chưa đủ pháp lý.
Nhận tiền dự án này đẩy qua dự án khác đều chưa có pháp lý
Mặc dù chưa hoàn thiện giấy tờ pháp lý, nhưng dự án khu đô thị Thịnh Gia (giai đoạn 2 và 3) tại phường Tân Định (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã chào bán và nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”, “yêu cầu tư vấn”... Nhiều người bỏ tiền mua nhà và đang đi đòi lại tiền khi mua nhầm dự án này vì quá hạn vẫn chưa có nhà như thỏa thuận.
Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Ngọc Điền (Ruby Land). Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị mới Thủ Thiêm phụ trách phân phối. Dự án nằm trong khu đô thị Thịnh Gia, cách mặt tiền đường quốc lộ 13 chưa tới 1km.
Theo đơn tố cáo của bà N.T.T.T (ngụ Bình Dương) gửi đến phóng viên và cơ quan chức năng địa phương, bà là một trong số nạn nhân tại dự án Thịnh Gia giai đoạn 2.
Bà T. trình bày, mua căn nhà J3-14 thuộc dự án này với diện tích sàn xây dựng 62.8m2, diện tích sử dụng đất: 66m2; giá bán là 990 triệu đồng.
Từ ngày 16/3/2019 đến 29/7/2019, bà T. đóng tiền 400 triệu đồng theo quy định từng giai đoạn. Tuy nhiên, đến nay bà T. vẫn chưa được nhận nhà theo thỏa thuận với lý do chủ đầu tư đưa ra là Lock J13 ngừng xây dựng.
Khu đô thị Thịnh Gia.
Từ đó, chủ đầu tư đưa ra 2 phương án giải quyết cho khách hàng. Phương án 1: chủ đầu tư chuyển căn nhà J13-L4 (thuộc giai đoạn 2) sang giai đoạn 3 (ở nơi khác cũng chưa đủ pháp lý). Tuy nhiên, khách hàng phải đóng thêm tiền 300 triệu đồng vì cho rằng đất ở dự án gia đoạn 3 giá cao hơn giai đoạn 2.
Phương án 2: chủ đầu tư trả lại tiền nhưng thanh toán thành nhiều đợt. “Cả hai phương án tôi đều không chấp nhận vì tôi không chịu bỏ thêm tiền để đi mua một dự án khác. Tiền họ đòi trả lại thấp hơn lãi suất rất nhiều. Tôi chỉ cần họ trả lại tiền và lãi theo ngân hàng nhưng họ không chịu”, bà T. nói.
Tương tự, ông T.N (một khách hàng mua đất tại dự án Thịnh Gia giai đoạn 2), cho biết nhận thấy dự án lùm xùm nên ông đến đòi lại tiền. “Tôi đến lấy lại tiền và muốn nhận 1 lần (400 triệu đồng) đã đóng nhưng họ không chịu. Chủ đầu tư nói do quá nhiều người đến lấy lại tiền cùng lúc nên phải chia tiền ra thành nhiều đợt mới đủ chi”, ông N. nói.
Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, khu đô thị Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 2) đã được cấp phép xây dựng nhưng chưa nghiệm thu. Về dự án Thịnh Gia mở rộng (giai đoạn 3), được chấp thuận chủ đầu tư tại Văn bản số 2515/UBND-KTN.
Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, thẩm định công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình nhà ở, cấp phép xây dựng công trình… theo quy định.
Bên trong khu đô thị Thịnh Gia.
Ngoài ra, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Việc chủ đầu tư hướng khách hàng chuyển từ dự án giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 khi chưa đủ pháp lý là sai quy định.
Để làm rõ những nội dung khách hàng tố cáo, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hà Thu, Phó tổng giám đốc Công ty Ngọc Điền. Tuy nhiên, khi phóng viên chỉ ra những bất cập tại dự án thì bà Thu không có ý kiến gì.
Cầu cứu vì mua nhầm dự án ‘ma’
Cũng theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, tại trụ sở Công ty Địa ốc Đất Việt (30/4, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) luôn có người đến đòi tiền. Không chỉ treo băng rôn, người dân còn gửi đơn cầu cứu khắp nơi.
Cụ thể, trong đơn có 40 công nhân cùng ký tên tố Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đất Việt (gọi tắt là Công ty Đất Việt) đã sang nhượng đất “dự án ma” mang tên Khu nhà ở Chánh Phú Hòa thu tiền khách hàng nhưng sau 3 năm không có đất để giao; công ty này cũng không trả lại tiền và tìm cách né tránh.
Nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Đất Việt
Trong khi đó, nhiều khách hàng khác mua đất tại dự án mang tên Thành Phát City 1 kéo đến căng băng rôn tại trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát (số 364 Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Theo lời những người có mặt trước trụ sở Công ty Ba Thành Phát, họ đã bỏ tiền mua đất tại dự án do doanh nghiệp này thực hiện giao dịch từ đầu năm 2019. Thế nhưng, cho đến nay, phía công ty chưa có động thái nào về việc giao đất, một số người đòi lại tiền nhưng chưa được giải quyết.
Sau nhiều lần đi đòi quyền lợi nhưng phía Công ty Ba Thành Phát né tránh, khách hàng đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Hiện, trụ sở công ty Ba Thành Phát trong tình trạng đóng cửa, mọi liên hệ đều tạm ngưng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát tự vẽ một dự án mang tên Thành Phát City 1 ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, Bình Dương với quy mô hơn 8ha.
Hiện, công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý đơn của hàng trăm khách hàng tố Công ty Đất Việt và Ba Thành Phát.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - Chỉ 60 phút từ Hà Nội, Hồ Núi Cốc hiện ra như một tuyên ngôn thầm lặng, kiêu hãnh của Việt Nam: nơi thiên nhiên nguyên bản chưa từng bị sao chép cùng phương pháp tái tạo sức khoẻ đạt chuẩn thế giới.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.
(VNF) - Với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng trên quỹ đất khoảng 180ha, dự án sân golf 36 lỗ vừa được Hà Tĩnh chấp thuận được xem là lớn nhất từng xuất hiện tại địa phương.
(VNF) - UBND TP Hải Phòng giao khu đất trước đây là Nhà mát Sứ Hải Dương để thực hiện dự án khu nhà ở 8,11ha, quy mô hơn 2.800 tỷ đồng, gồm liền kề, chung cư cao tầng và nhà ở xã hội.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế biến động, giới đầu tư đang ưu tiên những tài sản giữ giá và tạo dòng tiền, thay vì các kênh đầu cơ ngắn hạn. Nhà phố thương mại hiện diện như dòng sản phẩm tích sản chiến lược, vừa đảm bảo nguồn thu khai thác ổn định, vừa tăng giá theo sự phát triển của hạ tầng và dân cư.
(VNF) - Nguồn cung tăng lên nhưng giá nhà tại các đô thị lớn vẫn liên tục leo thang, cao gấp 20-30 lần thu nhập người dân. Sự mất cân đối kéo dài không chỉ làm méo mó thị trường mà còn đẩy nhu cầu ở thực xa tầm với, gia tăng nguy cơ bong bóng và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.
(VNF) - Dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ tại khu vực hồ Sáu Vó khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn chung cư.
(VNF) - Hà Nội chấm dứt vai trò của Posco E&C tại khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc, thêm một chung cư ở Hà Nội dừng nhận xe điện vì lo ngại cháy nổ, Hưng Yên công bố giá bán và thuê mua nhà ở xã hội tại 2 tòa CT1, CT2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 5/11.
(VNF) - Thị trường bán lẻ Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu nâng tầm không gian, dịch vụ. Những dự án có vị trí tốt, thiết kế hiện đại và lượng khách hàng hiện hữu trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt tại các khu vực đang phát triển mạnh ở phía Tây thủ đô.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối năm với nguồn cung dồi dào trên cả ba miền. Giới chuyên môn đánh giá đây là thời điểm thuận lợi để xuống tiền, nhưng đi kèm đó là những rủi ro khi giá đã tăng mạnh, lãi suất có xu hướng nhích lên.
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Capital Square 3 tạm dừng thi công tại khu vực xảy ra sự cố sụt lún đường khiến 2 ô tô rớt xuống hố.
(VNF) - Đại diện Công ty cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu vừa giải đáp thắc mắc của người dân về việc có tăng giá bán căn hộ tại dự án, so với mức công bố trung bình là 30 triệu đồng/m2 trước đó.
(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định chấm dứt hiệu lực văn bản liên quan đến việc giao Công ty Posco E&C lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc (Khu số 9).
(VNF) - TTC Group muốn đầu tư gần 500 tỷ làm khu du lịch sinh thái Đà Lạt, Hà Nội giao 7,5ha cho Him Lam làm NƠXH ... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 4/12.
(VNF) - Xã An Khánh thuộc huyện Hoài Đức cũ nổi lên như tâm điểm nguồn cung của phía tây Hà Nội khi chuẩn bị đón nguồn cung lớn từ hàng loạt dự án. Tuy nhiên, cùng với kỳ vọng đô thị hóa mạnh mẽ là những thách thức không nhỏ về hạ tầng, giá bán và biên lợi nhuận đầu tư. Bức tranh thị trường tại đây vì thế vừa triển vọng nhưng cũng không ít lực cản.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An, có tổng mức đầu tư hơn 2.846 tỷ đồng, được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc dọc tuyến Đại lộ Vinh – Hưng Tây.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, trong đó có việc thẩm định điều kiện giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án, nhà sáng lập SM Entertainment đầu tư dự án gần 2.600 tỷ đồng tại Gia Lai, giá đất ven biển Vũng Tàu dự kiến tăng gần 2,5 lần từ 2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 3/11.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.