Tài chính quốc tế

Bitcoin sẽ không phải bong bóng dot-com lần 2

(VNF) - Ở cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng có rất nhiều lời cảnh báo về bong bóng công nghệ như cảnh báo về Bitcoin. Người ta cho rằng có rất ít công ty công nghệ hoạt động theo mô hình kinh doanh sản sinh lợi nhuận. Ngoài ra những dấu hiệu về bong bóng dot-com bao gồm sinh viên các trường dạy kinh doanh (thường tạo ra những thạc sĩ sẽ làm việc trong các công ty tư vấn hoặc ngân hàng) đổ xô đi start-up và ngay cả những lái xe taxi cũng tìm hiểu về những cổ phiếu công nghệ.

Bitcoin sẽ không phải bong bóng dot-com lần 2

Bitcoin tăng gấp 4 lần trong năm nay

Naeem Aslam, chuyên viên phân tích của Think Markets, nhà báo của Forbes và là một nhà đầu tư kì cựu cho rằng giới đầu tư luôn cho nghĩ Bitcoin là một quả bong bóng lớn, sắp đến lúc vỡ như là bong bóng dot-com ở thập niên 90. Tư duy này hình thành trong giới đầu tư, do bong bóng tài chính dot-com hình thành từ giới công nghệ đã đi vào lịch sử của giới tài chính đó là sự sụp đổ của chỉ số NASDAQ khi giảm tới 78% trong vòng 30 tháng và kết thúc vào năm 2002.

Aslam cho rằng chỉ số NASDAQ không chỉ hồi phục mạnh từ bong bóng năm 2002 mà còn tăng 26% từ mức cao nhất trong thập niên 90 của chỉ số này, đồng nghĩa với việc chỉ số này tăng tới 486% kể từ "đáy" của vụ khủng hoảng cho thấy giới đầu tư vẫn đặt kì vọng lớn vào công nghệ.

Nhìn lại bong bóng dot-com

Ngày 9/8/1995, công ty Netscape IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Ngay trong ngày hôm đó, giá mỗi cổ phiếu của Netscape có lúc hơn 5 lần giá dự kiến (75 USD so với 14 USD). Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, mỗi cổ phiếu của Netscape có giá 58,25 USD tương đương 2,9 tỷ USD giá trị thị trường. Trong suốt năm 1995, giá trị công ty này tăng gấp đôi sau mỗi quý. Đây được coi là ngày bắt đầu của bong bóng Dot-com. 2 năm sau đó, bong bóng chính thức "phồng to" với hàng loạt khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD được đổ vào lĩnh vực này.

Thành công của Netscape kéo theo sự ra đời của hàng loạt công ty công nghệ, dịch vụ mạng và tạo ra niềm tin của các nhà đầu tư vào các công ty này. Đây chính là bong bóng dot-com . Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, nó đã khiến cho thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng và việc ứng dụng vào quản lý, sản xuất đã khiến cho năng suất lao động tăng lên.

Đây là nguyên nhân chính khiến cho nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khá lâu và ổn định. Bong bóng dot-com đã góp phần kéo chỉ số Dow Jones và NASDAQ lên những mốc cao mới trong suốt giai đoạn 1995 - 2000 với đỉnh cao là mức 5132,52 điểm (và 5048,62 điểm lúc đóng cửa) vào 10/3/2000.

Đạt đỉnh cao vào đầu năm 2000 với hơn 5000 điểm nhưng chỉ đến cuối năm, chỉ số NASDAQ đã giảm tới 50%. Thậm chí, vào cuối năm 2002, chỉ số này còn xuống rất sát mốc 1000 điểm. Thị trường dot-com sụp đổ cộng thêm một số sự kiện như vụ 11/9 đã khiến cho kinh tế Mỹ tụt dốc nhanh chóng.

Điều gì làm Bitcoin khác bong bóng công nghệ dot-com

Aslam cho biết, lượng người quan tâm đến Bitcoin hiện nay lớn hơn rất nhiều so với sự quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ. Điều đặc biệt nhất, Bitcoin chỉ tồn tại một lượng giới hạn tạo nên sự khan hiếm của đồng tiền ảo này.

Hơn nữa, Bitcoin "hoàn hảo cho thế giới công nghệ", Aslam nói. Người tiêu dùng ngày càng mua sắm nhiều hơn trên internet. Một lượng lớn người tiêu dùng chuyển đổi từ tiền thông thường sang bitcoin, điều này giúp tạo ra nhu cầu về bitcoin

Điều gì tạo ra sự biến động mạnh của bitcoin trong thời gian gần đây

Các nhà đầu cơ luôn mua vào và bán ra bitcoin tạo ra sự biến động. Tuy nhiên, sự tăng giá của Bitcoin gần đây chủ yếu do dòng tiền đến từ Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc, Nhà đầu tư kì cựu này chia sẻ.

Bitcoin rất được quan tâm ở Nhật Bản và Nga

Gần đây, Bitcoin đã biến động với biên độ hẹp hơn nhờ thảo hiệp Newyork hay còn được gọi là "the Silbert Accord" hay "SegWit2x", là một thoả thuận mở rộng được thực hiện bởi một nhóm các công ty Bitcoin trên thế giới được công bố ngay trước hội nghị Consensus 2017 ở New York. Trong thỏa thuận này, một tập khách hàng sử dụng nền tảng "Bitcoin Core" đang được phát triển dưới cái tên "BTC1". Thỏa hiệp này đã giải quyết nhiều vấn đề về quản trị bitcoin.

Úc cũng có kế hoạch về việc trao đổi tiền ảo, để tạo ra sự minh bạch nhiều hơn và phân bổ thẩm quyền giám sát nhiều hơn cho Cơ quan tình báo tài chính Úc.

Trong thời gian tới, có thể có thêm nhiều quỹ tương hỗ ETF cho Bitcoin, điều đó sẽ giúp Bitcoin ổn định về giá, Aslam chia sẻ.

Tin mới lên