Bitexco đủ nguồn lực thực hiện dự án 'tứ giác vàng'
Đình Sơn -
27/12/2018 08:14 (GMT+7)
Đại diện phía Công ty Bitexco khẳng định với Thanh niên như vậy trong cuộc trao đổi liên quan đến các dự án của công ty này tại TP. HCM.
Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa sau nhiều năm "treo", TP. HCM đã thu hồi và quyết định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Nhà đầu tư nước ngoài rút lui
Công ty Bitexco, cho biết tháng 11/2015, UBND TP. HCM có Quyết định số 6288 duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP. HCM) là liên danh Công ty Bitexco và Emaar Properties PJSC (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).
Tuy nhiên, trong quá trình Công ty Bitexco và Emaar Properties PJSC thảo luận các điều khoản của hợp đồng chi tiết thì Emaar Properties PJSC quyết định rút khỏi liên danh mặc dù Công ty Bitexco đã cố gắng giữ đối tác này ở lại.
Nguyên nhân khiến Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này bởi họ nhận thấy cơ chế chính sách của Việt Nam chưa rõ ràng và nhiều rủi ro. Ngay sau đó, UBND TP. HCM đã thẩm định năng lực và kết luận Công ty Bitexco hoàn toàn đủ năng lực, đồng thời kiến nghị Thủ tướng cho UBND TP. HCM điều chỉnh Quyết định 6288.
Thế nhưng, đến nay Công ty Bitexco chưa nhận được văn bản điều chỉnh quyết định 6288 của UBND TP. HCM về duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án, điều kiện đủ để Công ty Bitexco triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.
“Dù Chính phủ đã có văn bản chấp thuận từ năm 2011 nhưng với quy trình thì năm 2015 mới có thể hoàn tất thủ tục quyết định chỉ định nhà đầu tư. Thời điểm này không có cơ quan nhà nước nào có thể khẳng định chính xác tổng chi phí bồi thường đất và vật kiến trúc, cũng không thể dự kiến được số phát sinh, không thể khẳng định thời gian hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, nhà đầu tư luôn luôn phải tính toán trước bài toán kinh tế trước khi triển khai. Vì vậy đối tác nước ngoài đã lựa chọn những thị trường khác để đầu tư thay vì Việt Nam mặc dù Emaar Properties PJSC đã rất tâm huyết và nhiều lần đến gặp gỡ lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các sở ngành có liên quan”, đại diện Công ty Bitexco cho biết.
Chờ thủ tục
Đại diện Công ty Bitexco cho biết: Dù nhà đầu tư nước ngoài rút lui khỏi dự án, nhưng Bitexco vẫn tâm huyết, quyết tâm được tiếp tục phát triển dự án này khi hoàn toàn đủ năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết triển khai dự án. Việc điều chỉnh quyết định đầu tư khi Emaar Properties PJSC rút khỏi liên danh là bước cuối cùng để dự án sẽ được khai thông. Nếu bước này được thực hiện, Bitexco sẵn sàng cùng cơ quan ban ngành đặc biệt là quận Bình Thạnh đo đạc, kiểm đếm làm thủ tục đền bù… Như vậy, chỉ sau khoảng một năm là đã có thể tiến hành đền bù.
Ngoài nguồn vốn chủ sở hữu của Bitexco, 2 đối tác tài chính là Ngân hàng Vietcombank và Agribank đã cam kết tín dụng cho giải phóng mặt bằng dự án với số tiền khoảng 2.650 tỉ đồng. Nếu muốn đẩy nhanh tiến độ trong năm nay, thì TP. HCM cần điều chỉnh quyết định phê duyệt đầu tư, còn nếu chuyển sang cơ chế đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư thì sẽ có nhiều bất cập. Ngay bản thân việc thẩm định thủ tục, quy trình như của nhà đầu tư Bitexco cũng kéo dài mất 5 năm.
Giả sử có những nhà đầu tư khác với năng lực tương tự như Bitexco, thì việc làm lại thủ tục, quy trình đầu tư dự án từ đầu theo quy định của Chính phủ e rằng đến năm 2020 cũng chưa chắc đã xong. Cùng với chi phí đầu tư lớn, rủi ro cao, liệu có bao nhiêu nhà đầu tư như Bitexco sẵn sàng tâm huyết đầu tư phát triển dự án, điều đó đồng nghĩa với không biết bao giờ việc lựa chọn chủ đầu tư mới xong và dự án lại có nguy cơ tiếp tục bị treo như thời gian qua.
Trong khi đó, liên quan đến dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, Công ty Bitexcoco, cho biết thời gian qua hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cùng chủ đầu tư đã và đang khẩn trương triển khai công tác thủ tục giải phóng mặt bằng khu Mả Lạng - Nguyễn Cư Trinh. Hiện khối lượng công việc đã triển khai được trên 50%. Từ giữa năm 2018 đã bắt đầu giải tỏa một số điểm vòng ngoài ở khu Mả Lạng.
Như vậy sẽ có trên 80% số căn hộ được giải tỏa và đã có các văn bản ban hành thu hồi đất với giá bồi thường đều dựa trên yếu tố thị trường. Tuy nhiên, vừa qua, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP. HCM có sự thay đổi. UBND quận đang kiến nghị UBND TP tháo gỡ một số khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án.
“Bitexco là đơn vị được triển khai dự án sau khi có mặt bằng sạch được bàn giao từ cơ quan chức năng. Việc triển khai dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chủ đầu tư cũng mong muốn hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án sớm nhất”, đại diện Công ty Bitexco cho biết.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.
(VNF) - Dự án Khu đô thị đường Nguyễn Chí Thanh được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại, có diện tích khoảng 33ha, vốn đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng .
(VNF) - Sau chưa đầy hai năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư dự án đầu tiên, Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh doanh nghiệp này muốn phát triển một khu công nghiệp quy mô khoảng 370ha tại xã Thạch Xuân.
(VNF) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đang rà soát pháp lý hai dự án Tân Thiện và Phước Hội sau khi phát hiện lệch thông tin về nhà đầu tư giữa các nguồn dữ liệu, nhằm làm rõ quá trình triển khai dự án.
(VNF) - UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo chấp thuận cho 3 tổ chức thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Trước thông tin về việc chuyển nhượng sân golf Hilltop Valley Hòa Bình với mức giá bán lên tới 2.500 tỷ đồng đang lan truyền trên các trang rao bán BĐS, Tập đoàn Geleximco đã khẳng định, đó là thông tin thất thiệt, không có chuyện tập đoàn rao bán Sân golf Hilltop Valley Hòa Bình,
(VNF) - Trong phân khúc bất động sản cao cấp, thiết kế ngày càng trở thành yếu tố định hình giá trị dự án. Tại The Magnolia Private Residences do MIK Group phát triển, kiến trúc, nội thất và quy trình thi công được xây dựng theo cùng một triết lý nhằm tạo nên không gian sống đề cao sự tinh tế, riêng tư và trải nghiệm bền vững cho cư dân.
(VNF) - Nguồn cung nhà thấp tầng tại phía tây Hà Nội đang thu hẹp nhanh trong khi mặt bằng giá không ngừng tăng cao theo đà phát triển hạ tầng. Trong bối cảnh đó, nhiều dự án đại đô thị đã hình thành cư dân và có chính sách tài chính kéo dài đang trở thành tâm điểm hút dòng tiền trên thị trường.
(VNF) - Trong quý I/2026, phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội ghi nhận khoảng 4.000 giao dịch, giảm 60% so với quý trước và giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Dự án Liễu Giai Tower do CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư quy mô 27 tầng nổi vừa bị điểm tên chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận về phương án bảo đảm an toàn thủy lực, thoát lũ sông Hồng đoạn thực hiện dự án Trục đại lộ sông Hồng, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là sắp xếp, quy hoạch lại toàn bộ khu vực ngoài đê theo hướng đồng bộ, lâu dài.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường biến động, “khẩu vị” của nhiều nhà đầu tư đã thay đổi rõ rệt. Thay vì tiếp tục đổ tiền vào các tài sản “bất động” với kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư ưu tiên nhiều hơn cho bất động sản có khả năng khai thác tạo ra dòng tiền thực. Với nhà đầu tư hiện nay, việc “nắm tài sản để chờ chu kỳ” không quan trọng bằng “quản trị dòng tiền để đi qua chu kỳ”.
(VNF) - Liên danh nhà đầu tư dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đề xuất TP. Hà Nội giao cho nhà đầu tư lập và thực hiện các dự án đối ứng tại 12 khu đất, với tổng diện tích khoảng 5.073ha.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Tại 2 dự án cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), các đơn vị thi công đang nỗ lực từng ngày để thúc đẩy tiến độ. Nhà đầu tư và nhà thầu thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc khắc phục khó khăn, tổ chức thi công với mục tiêu đưa dự án về đích trong năm 2026.