TP.HCM gỡ vướng, cấp sổ hồng cho 61.200 căn hộ trong năm 2026
(VNF) - TP. HCM hiện còn khoảng 220 dự án nhà ở chưa thể cấp sổ hồng do vướng pháp lý, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính hoặc tồn tại sai phạm xây dựng.
Trong suốt một thời gian dài, việc đầu tư lướt sóng trên thị trường bất động sản được xem là một lựa chọn thông minh. Nhờ lãi suất thấp, tín dụng dễ dàng, giá sản phẩm được bơm tăng không ngừng nghỉ và thanh khoản dồi dào dưới hiệu ứng FOMO, việc nhà đầu tư có thể ăn chênh 10% - 15% (hoặc hơn) trong thời gian ngắn là điều không khó.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2025, lãi suất bắt đầu dâng lên, thanh khoản trên thị trường sụt giảm, những nhà đầu tư lướt sóng lâm vào cảnh “tiến thoái tam nan”: bán giá cao thì không có người mua, giảm giá để thoát hàng thì lại lỗ, mà giữ hàng nuôi hi vọng thì “còng lưng” gánh chi phí vốn.
Những nhà đầu tư vốn mỏng, thậm chí “tay không bắt giặc”, là những người tháo chạy sớm nhất. Việc “cắt lỗ” xuất hiện rải rác từ đầu năm 2026 và ngày càng dày đặc hơn trong những tháng tiếp theo. Những phân khúc có tính đầu cơ rất mạnh như đất nền, biệt thự - liền kề và phần nào là chung cư tại vùng ven thưa dân cư chứng kiến làn sóng cắt lỗ dồn dập nhất.
“Trải qua một cuộc bể dâu”, giới đầu tư bắt đầu thay đổi “khẩu vị” và chiến thuật. Không còn tập trung vào những tài sản mang tính tích luỹ để nuôi hi vọng tăng giá trong ngắn hạn, nhà đầu tư đổ dồn sang nắm giữ các bất động sản có khả năng tạo dòng tiền.
“Trong giai đoạn hiện nay, nếu phải cõng lãi vay mà tài sản không tạo ra dòng tiền thì rất khó để nhà đầu tư có lời”, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Khang Land, giải thích về sự chuyển hướng của nhà đầu tư.

Bất động sản dòng tiền tạo sức hút mạnh mẽ hàng đầu trong những năm qua là chung cư nội đô thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Nhờ khả năng cho thuê tốt (cả dài hạn theo năm lẫn ngắn hạn theo ngày), lợi suất cho thuê bình quân có thể đạt 5% - 6% trong giai đoạn đỉnh cao và 3% - 4% trong giai đoạn giá chung cư tiến vào vùng đỉnh.
Lực cầu thuê chung cư rất mạnh không chỉ đến từ sự bổ sung liên tục về dân cư-lao động tại các thành phố lớn mà còn được hỗ trợ bởi sự khan hiếm nghiêm trọng về nguồn cung dự án mới trong những năm 2021 – 2024.
Điều này dẫn đến hệ quả tất yếu là shophouse khối đế chung cư - nhất là trong các khu đô thị đông dân cư, cũng trở thành sản phẩm được nhà đầu tư săn đón. Khác với mô hình nhà phố thương mại (shophouse liền kề) phụ thuộc nhiều vào lưu lượng giao thông bên ngoài, shophouse khối đế chung cư trong các khu đô thị đông dân có lợi thế từ nguồn khách ổn định đến từ cộng đồng cư dân hiện hữu. Nhờ đó, các shophouse khối đế này trở thành “máy in tiền” đều đặn cho chủ sở hữu.
Đây là lý do nhiều nhà đầu tư shophouse khối đế chung cư hiện nay không chỉ nhìn vào mặt tiền hay diện tích, mà phân tích sâu hơn về số lượng cư dân, mật độ lấp đầy, mức sống cộng đồng, hệ sinh thái tiện ích và khả năng hình thành thói quen chi tiêu tại chỗ. Một shophouse tốt trong chu kỳ mới không đơn thuần là tài sản đẹp, mà còn phải nằm trên hành trình tiêu dùng mỗi ngày.
Thực tế cho thấy, các shophouse khối đế chung cư được hấp thụ rất tốt trong những năm qua. Đơn cử tại khu tây Hà Nội, shophouse khối đế các toà chung cư trong khu đô thị Vinhomes Smart City (phường Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cũ) được bán rất nhanh, gần như cứ ra hàng là hết, dù giá không hề rẻ.
Căn nguyên là Vinhomes Smart City có tỷ lệ lấp đầy tốt bậc nhất khu tây Hà Nội, các toà chung cư kín dân về ở trong một thời gian ngắn sau bàn giao, giúp hoạt động thương mại tại khối đế trở nên nhộn nhịp. Giá cho thuê shophouse khối đế vì thế cũng rất tốt, bình quân đạt 1 triệu đồng/m2/tháng.
Hấp lực mạnh đến nỗi không chỉ shophouse khối đế chung cư mà shophouse khối đế của khu nhà để xe nổi (parking zone 3- 4) trong khu đô thị này cũng được bán sạch sẽ, hình thành nên một “trung tâm thương mại” thu nhỏ tương đối náo nhiệt.

So với nhà phố thương mại truyền thống (shophouse liền kề), có thể thấy shophouse khối đế chung cư ưu việt hơn cả về suất đầu tư, hiệu quả khai thác tạo dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận. Ghi nhận của Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance cho thấy, ngay tại khu tây, xung quanh Vinhomes Smart City, shophouse liền kề bỏ hoang khá nhiều và đã bỏ hoang trong nhiều năm.

Bởi vậy, không ngạc nhiên khi trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư chuyển hướng sang “đi săn” shophouse khối đế chung cư để nắm giữ như một tài sản chiến lược.
Tuy nhiên, nguồn cung tốt trên thị trường lại không có nhiều. Nguyên do là số lượng dự án chung cư mở bán mới tại Hà Nội không lớn. Mặt khác, không phải dự án chung cư mở bán mới nào cũng đáp ứng yêu cầu then chốt là nằm trong khu đô thị đông dân cư hoặc có khả năng tạo lập cộng đồng dân cư đông đúc. Vì thế, cuộc cạnh tranh tương đối khốc liệt.
Ghi nhận cho thấy một số khu vực có shophouse khối đế chung cư tiềm năng là Nam An Khánh (Hoài Đức cũ), Dương Nội (Hà Đông cũ)… Đây vừa là những khu đô thị có nguồn cung dự án chung cư mới (của MIK Group, Vietradico, SJ Group, Geleximco…) vừa hình thành được cộng đồng dân cư, lại có hoạt động thương mại khá sôi động nhờ hiệu ứng lan toả của Vinhomes Smart City trong suốt những năm qua.
Dù vậy, trong tương quan so sánh, khu Dương Nội có tính cạnh tranh hơn, do giá sản phẩm tại Nam An Khánh đã bị đẩy lên mức quá cao (chung cư mở bán mới chạm tới mốc 100 triệu đồng/m2) trong khi tại Dương Nội chỉ bình quân 80 triệu đồng/m2. Đó là chưa kể là “chất lượng” dân cư tại Dương Nội có phần cao hơn Nam An Khánh - vốn dĩ là khu nhà ở thương mại giá thấp của Hà Nội từ hơn 10 năm trước.
Ở Dương Nội hiện nay, nguồn cung mới đáng kể nhất là cụm chung cư An Bình Homeland của Geleximco Group. Vị trí nằm trên đường vành đai 3.5 với hạ tầng hoàn thiện và thuộc về quần thể khu đô thị rất đông dân (bao gồm khu đô thị Dương Nội của Nam Cường, The Pride của Hải Phát, The Terra An Hưng của Văn Phú, khu đô thị Park City Hanoi, khu đô thị Văn Khê…) mang lại cho An Bình Homeland lợi thế lớn hơn các đối thủ trong cùng phân khúc.

Đưa ra khuyến nghị về việc đầu tư shophouse khối đế chung cư, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của batdongsan.com.vn, cho rằng có ba yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của loại hình này.
Thứ nhất là cộng đồng dân cư đủ lớn để tạo nguồn khách hàng tại chỗ. Thứ hai là khả năng kết nối và tạo dòng người từ bên ngoài, những khu đô thị nằm gần các trục giao thông lớn hoặc các khu dân cư hiện hữu có thể thu hút thêm khách vãng lai, giúp tăng doanh thu cho các cửa hàng. Thứ ba là quy mô dự án, những khu đô thị lớn với nhiều tòa nhà và hệ thống tiện ích đồng bộ có khả năng hình thành hệ sinh thái dịch vụ sẽ có lợi thế hơn dự án đơn lẻ.
Dựa trên 3 yếu tố đó, nhà đầu tư sẽ đánh giá khả năng khai thác và sinh lời của sản phẩm. Nhưng về cơ bản, “shophouse khối đế chung cư là một phân khúc có tiềm năng trong bối cảnh thị trường đang chuyển dịch sang các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác kinh doanh”, ông Đinh Minh Tuấn nhấn mạnh với VietnamFinance.
(VNF) - TP. HCM hiện còn khoảng 220 dự án nhà ở chưa thể cấp sổ hồng do vướng pháp lý, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính hoặc tồn tại sai phạm xây dựng.
(VNF) - Không chỉ là “Thành phố Expo” đầu tiên của Việt Nam, Vinhomes Global Gate (Đông Anh, Hà Nội) còn trở thành đại đô thị tiên phong trong hệ sinh thái Vinhomes tích hợp mô hình bất động sản thương mại thế hệ mới - Vincom Collection - nơi hội tụ mua sắm, ẩm thực và trải nghiệm theo xu hướng phố thương mại mở đang thịnh hành trên thế giới.
(VNF) - Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2026 của DKRA Consulting, phân khúc đất nền và căn hộ tại Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu cải thiện về thanh khoản, trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng do áp lực lãi suất và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào chu kỳ hạ nhiệt rõ nét. Giá rao bán tại nhiều khu vực từng là “điểm nóng” như Hòa Lạc, Thạch Thất, Phú Cát, Quốc Oai… đồng loạt đi xuống, song nghịch lý là thanh khoản vẫn gần như “đóng băng”.
(VNF) - Ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, chu kỳ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu xuất hiện, sẽ không còn là chu kỳ tăng nóng đại trà như trước đây, mà sẽ là chu kỳ thanh lọc mạnh. Những doanh nghiệp có năng lực vận hành, có dòng tiền thật, có sản phẩm thật và giữ được chữ tín sẽ tồn tại. Ngược lại, mô hình bán hàng bằng “ảo vọng tài chính” sẽ ngày càng khó tồn tại.
(VNF) - Nếu mô hình “mua đất – chờ tăng giá” dần suy yếu dưới áp lực thuế, tín dụng và yêu cầu phát triển bền vững, thị trường bất động sản Việt Nam có thể bước vào một chu kỳ mới: khai thác dòng tiền từ nhà cho thuê, đô thị công nghiệp và vận hành tài sản dài hạn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ không dễ dàng và đòi hỏi một lộ trình đủ dài để tránh gây sốc cho thị trường.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm quy mô gần 540,3ha tại tỉnh Tuyên Quang.
(VNF) - Trong danh sách hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế vừa được Thuế TP. HCM công khai, nhiều công ty bất động sản có số nợ lớn, trong đó có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội cho phép Công ty cổ phần Picenza Mỹ Hưng (thuộc Tập đoàn Picenza Việt Nam) chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 131.000m2 để làm khu dân cư.
(VNF) - Ngày 26/5, lễ kickoff dự án Pearl Rivera Hà Nội đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.000 nhân viên kinh doanh từ 36 đại lý bất động sản, đánh dấu giai đoạn “đổ hàng” ra thị trường.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản Hà Nội, đẩy giá và thanh khoản tại các khu vực hưởng lợi tăng mạnh, trong khi nhiều khu nhà trong ngõ nhỏ, hạ tầng yếu bắt đầu hụt hơi, giảm sức hút và đối mặt nguy cơ mất giá.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu việc sửa đổi Luật Đất đai phải theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng nhờ kỳ vọng hạ tầng và tâm lý “lướt sóng”, thị trường đất nền Hà Nội đang bước vào giai đoạn chững lại rõ rệt. Giá tại nhiều khu vực không còn leo thang như trước, thanh khoản lao dốc, những nhà đầu tư từng kỳ vọng “mua hôm nay, vài tháng sau có lời” bắt đầu đối mặt áp lực giữ hàng kéo dài.
(VNF) - Đề xuất cấm chuyển nhượng nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đang khiến thị trường bất động sản dậy sóng và tạo ra những luồng dư luận trái chiều.
(VNF) - Tỉnh Ninh Bình vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội Bích Đào tại phường Hoa Lư và công trình nhà ở xã hội (NOXH02) tại phường Duy Hà, với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.
(VNF) - Từ lâu, khoáng nóng không chỉ là liệu pháp chăm sóc sức khỏe mà còn là nghi thức chữa lành tinh thần của phương Đông. Nếu người Nhật coi Onsen là bí kíp trường thọ, thì tại Nam Nha Trang, Charmora City đang tái hiện trải nghiệm tắm khoáng chuẩn Nhật giữa không gian ven sông Quán Trường, nơi kiến trúc Champa đương đại và thiên nhiên hòa quyện giữa nhịp sống hiện đại.
(VNF) - Dù sức mua trên thị trường bất động sản chưa phục hồi mạnh, hàng loạt doanh nghiệp vẫn liên tiếp tung dự án mới ra thị trường. Đằng sau làn sóng “bung hàng” của chủ đầu tư là áp lực tái tạo dòng tiền, giữ thị phần và đón đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản.
(VNF) - Hà Nội, ngày 25/05 – Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các Công ty Vàng bạc Đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng.
(VNF) - Sáng 25/5, Công ty Đầu tư công nghiệp Bản Thiện đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng và quản lý kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Lê Thiện - Đại Bản, quy mô khoảng 60ha.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Arita và Công ty cổ phần HNASA là nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tại KĐT phía Đông Bắc, tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư gần 3.100 tỷ đồng.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái định vị mạnh mẽ, khi dòng tiền dần từ bỏ những “cơn sốt” ngắn hạn, để tìm đến những khu vực có nền tảng hạ tầng và dư địa tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, những dự án hưởng lợi từ TOD, metro và các trục vành đai đang trở thành tâm điểm quan tâm nhờ tiềm năng đón đầu chu kỳ phát triển đô thị mới.
(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng, thị trường chung cư Hà Nội đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ rệt khi giá căn hộ thứ cấp đồng loạt giảm 5% - 10% so với đỉnh thiết lập hồi cuối năm 2025. Tuy nhiên, nghịch lý lớn là dù thị trường đã hạ nhiệt, cơ hội sở hữu nhà ở với phần đông người dân vẫn rất "mong manh" bởi mặt bằng giá hiện nay vẫn neo ở mức cao.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo giá hợp đồng, nếu kê khai thấp hơn bảng giá đất sẽ bị cơ quan thuế truy thu.
(VNF) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ địa chính hỗ trợ tích hợp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Mới đây, nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) có vị trí được đánh giá “đắc địa” đã đồng loạt được khởi công hoặc được UBND TP Hà Nội giao đất triển khai.
(VNF) - TP. HCM hiện còn khoảng 220 dự án nhà ở chưa thể cấp sổ hồng do vướng pháp lý, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính hoặc tồn tại sai phạm xây dựng.
(VNF) - Hàng nghìn quả pháo của đội Đà Nẵng (Việt Nam 1) và Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã được tập kết tại bãi bắn bên sông Hàn, sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 diễn ra tối 30/5.