Blockchain: Vùng đất mới cho khát vọng kỳ lân Việt

Khánh Tú - 31/08/2025 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Đỗ Văn Thuật, Giám đốc Giải pháp và Kiến trúc Blockchain, Công ty 1Matrix, bức tranh ngành blockchain Việt Nam đang thay đổi rất tích cực và rất có thể, chỉ 2-3 năm nữa, chúng ta sẽ có thêm nhiều kỳ lân công nghệ, nhiều dự án nổi bật và tạo được dấu ấn rõ nét trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhiều dự án blockchain do người Việt phát triển đã ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế, cho thấy năng lực công nghệ của Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Về mặt chính sách, các văn bản như Chiến lược Blockchain quốc gia, Luật Công nghiệp Công nghệ số cùng các dự thảo thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa đang dần định hình một hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn cho lĩnh vực này. Song song đó, sự nhập cuộc mạnh mẽ của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, Vingroup, Techcombank… đang góp phần đặt nền móng cho một hệ sinh thái blockchain mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Nhằm làm rõ hơn những chuyển động mới trong bức tranh blockchain tại Việt Nam, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với TS Đỗ Văn Thuật, Giám đốc Giải pháp và Kiến trúc Blockchain, Công ty 1Matrix.

Thưa ông, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ blockchain thế giới?

TS. Đỗ Văn Thuật: Việt Nam nằm trong Top 5 các quốc gia có tỷ lệ người dân chấp nhận và sở hữu tài sản mã hóa cao nhất thế giới, lên tới 17%, cao gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 6 - 6,5%, theo báo cáo của Triple-A. Các số liệu mới nhất của Chainalysis cũng cho thấy dòng tiền mã hóa chuyển về Việt Nam lên tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, thực tế thì Việt Nam mới chỉ là thị trường tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ của nước ngoài chứ chưa có nhiều sản phẩm lớn, ứng dụng nổi bật. Theo các số liệu không chính thức thì có đến 95% giao dịch tiền mã hoá (crypto) của người Việt Nam diễn ra trên các sàn nước ngoài chưa cấp phép và hầu hết các ứng dụng đều mang tính chất “ăn xổi”, thậm chí là ứng dụng rác, lừa đảo.

Trong khi đó, số lượng sản phẩm và dự án blockchain do người Việt phát triển đã đạt được thành công lớn, được thế giới ghi nhận chỉ đếm trên đầu ngón tay, như Kyber Network hay Axie Infinity (game Play-to-earn của Sky Mavis). Đây là những dự án tỷ USD, có tên tuổi trên thế giới, là niềm tự hào của ngành blockchain Việt Nam, cũng là minh chứng cho tài năng của các kỹ sư công nghệ Việt Nam.

TS Đỗ Văn Thuật, Giám đốc Giải pháp và Kiến trúc Blockchain, Công ty 1Matrix.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2024, bức tranh ngành công nghệ blockchain Việt Nam đã chuyển biến tích cực và nhanh chóng khi được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm nhiều hơn. Dấu ấn đầu tiên đáng kể nhất chính là việc Chính phủ ban hành Chiến lược Blockchain Quốc gia tại Quyết định 1236/QĐ-TTg ngày 22/10/2024, đề ra mục tiêu đến 2030, Việt Nam trở thành quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu khu vực và có vị thế quốc tế trong ngành blockchain.

Sau đó là hàng loạt các văn bản quan trọng, giúp định hướng cho các ngành công nghệ mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng kinh tế như Nghị quyết 57-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đến tháng 6/2025 này, chúng ta lại được chứng kiến sự ra đời của Luật Công nghiệp Công nghệ số, lần đầu tiên chính thức công nhận tài sản số, tài sản mã hóa. Cùng thời điểm đó, dự thảo Nghị định thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung cũng đang tích cực được soạn thảo, trình Chính phủ xem xét và đang rất được cộng đồng quan tâm.

Nhờ sự ủng hộ và quyết liệt của các nhà lập pháp, chúng ta có thể thấy thị trường blockchain trong nước trở nên sôi động hơn rất nhiều. Những doanh nghiệp trước đây chỉ dám âm thầm phát triển công nghệ nay đã dám công khai, mạnh dạn chia sẻ ý tưởng, gọi vốn đầu tư và công bố lộ trình phát triển sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Có thể nói rằng, bức tranh ngành blockchain Việt Nam đang thay đổi rất tích cực và rất có thể, chỉ 2-3 năm nữa, chúng ta sẽ có thêm nhiều kỳ lân công nghệ, nhiều dự án nổi bật và tạo được dấu ấn rõ nét trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo như ông nói, bức tranh ngành blockchain đang có nhiều thay đổi tích cực. Vậy xin hỏi đâu là yếu tố then chốt để các dự án blockchain “Make in Vietnam” có thể đi xa, thưa ông?

Hiện tại chúng ta đã có Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, Luật Công nghiệp Công nghệ số bao phủ các vấn đề về tài sản mã hóa, công nghệ blockchain và được Nhà nước xác định là các lĩnh vực chiến lược và trọng điểm quốc gia.

Nền tảng pháp lý đã rõ ràng và thuận lợi, lực lượng kỹ sư công nghệ tài năng của Việt Nam cũng đã sẵn sàng. Chỉ còn “một cây nữa chụm lại để nên hòn núi cao”, đó là cam kết đầu tư mạnh mẽ và lâu dài của chính phủ và các doanh nghiệp trong nước, tập trung vào chính sách đãi ngộ nhân tài, mua sắm thiết bị, nghiên cứu công nghệ và thị trường, thúc đẩy hợp tác và kinh doanh.

Điều này cần phải có sự phối hợp cộng hưởng nhịp nhàng, bền bỉ giữa Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân mới có thể thúc đẩy các dự án blockchain lớn “Make in Vietnam”, đưa nền công nghiệp blockchain của Việt Nam lên hàng top đầu thế giới.

Hiện tại, chúng tôi đã thấy nhiều tên tuổi lớn bày tỏ sự ủng hộ đối với công nghệ blockchain. Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng thêm nhiều sự gia nhập thị trường của nhiều tập đoàn hàng đầu khác như Techcombank, Vingroup, Viettel, FPT, HDBank,...

Vậy nếu so với các nước trong khu vực, Việt Nam có lợi thế gì để phát triển các dự án blockchain, thưa ông?

Việt Nam đi sau, nhưng có khá nhiều lợi thế để có thể nhanh chóng bắt kịp và thậm chí là vươn lên dẫn trước trên thị trường blockchain và tài sản mã hóa toàn cầu.

Đầu tiên, có thể kể đến lợi thế lớn nhất là nguồn lực lập trình viên và kỹ sư blockchain đông đảo, ham học và có khả năng tiếp cận nhanh với các công nghệ mới. Chúng ta đã có nhiều dự án tầm cỡ thế giới (Axie Infinity, Kyber Network) như tôi đã đề cập ở trên và nhiều tài năng công nghệ được công nhận toàn cầu.

Thứ hai là chi phí phát triển thấp. So với các nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản, chi phí triển khai một dự án blockchain tại Việt Nam thấp hơn nhiều lần, phần lớn là do chi phí lương cho kỹ sư công nghệ ở Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của khu vực và trên thế giới. Đây là lợi thế chi phí cực kỳ quan trọng trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain, thử nghiệm và tinh chỉnh sản phẩm, khi mà dự án còn chưa có doanh thu, thậm chí chưa gọi được vốn bên ngoài.

Thứ ba là mức độ chấp nhận công nghệ cao và sẵn sàng thay đổi. Người Việt trẻ có xu hướng nhanh nhạy và sẵn sàng thử nghiệm những công nghệ mới. Minh chứng là Việt Nam thuộc top đầu các quốc gia chấp nhận crypto với 17 triệu người sở hữu tài sản mã hóa. Điều này tạo ra một thị trường thử nghiệm lý tưởng cho các sản phẩm blockchain “Make in Vietnam”.

Cuối cùng là hành lang pháp lý về blockchain và tài sản số, tài sản mã hóa đang được hoàn thiện nhanh chóng và tích cực trên tinh thần ủng hộ đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp với nhiều văn bản pháp lý quan trọng như tôi đã đề cập ở trên.

Sự tổng hòa của các yếu tố này, theo tôi, là bệ phóng tuyệt vời để thị trường blockchain Việt Nam hoàn toàn có thể bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.

Nhiều người nói rằng làn sóng DeFi, GameFi thế hệ đầu đã qua và xu hướng tiếp theo sẽ là SocialFi, AI x Blockchain, hay RWA. Theo ông, đâu là cơ hội lớn tiếp theo cho các dự án blockchain Việt Nam?

Làn sóng FOMO (lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội) của nhà đầu tư đối với DeFi, GameFi đã đi qua, nhưng thị trường vẫn còn đó, ngày càng trưởng thành hơn và phát triển mạnh mẽ hơn. Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, Luật Công nghiệp Công nghệ số đã tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc, mở toang cơ hội cho tất cả các dự án blockchain Việt Nam “nói thật, làm thật”. Nhiều lĩnh vực mới đang dần được quy định và hướng dẫn rõ ràng, với cơ chế chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Theo Quyết định 1131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, blockchain được xác định là công nghệ chiến lược và các ứng dụng cụ thể được xác định là sản phẩm công nghệ chiến lược quốc gia bao gồm: Hạ tầng mạng Blockchain, Tài sản số, Tiền số, tiền mã hóa và Hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Tôi cho rằng đây chính là các xu hướng mà doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý trong thời gian tới.

Đối với hạ tầng mạng blockchain, 1Matrix cùng các đối tác như Sotatek, NCC, AlphaTrue đang tích cực triển khai để có thể sớm cung cấp giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ công - tư. Trong đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ công hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain để giải bài toán định danh số, quản lý văn bằng, hồ sơ y tế,... theo tiêu chuẩn toàn cầu để sớm bắt nhịp và trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế số.

Đối với tài sản số, tài sản mã hóa, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới RWA (Token hóa tài sản thực). Đây là lĩnh vực được các doanh nghiệp lớn trên thế giới đặc biệt quan tâm và dự báo sẽ chiếm 1/10 tổng GDP toàn cầu vào năm 2033 (khoảng 19.000 tỷ USD) nhờ khả năng thanh khoản cao, dễ dàng tiếp cận thị trường toàn cầu và được đảm bảo bằng tài sản thực.

Cuối cùng, Blockchain ứng dụng cho việc quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc, thương mại điện tử, cũng là một lĩnh vực tiềm năng và được xác định trong Danh mục công nghệ, sản phẩm công nghệ chiến lược.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Cùng chuyên mục
9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

09/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

09/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

09/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

09/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

09/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

08/05/26 20:40 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hỏa tốc thông báo kế hoạch tạm dừng các dịch vụ, hệ thống ứng dụng trong ngày 9/5.

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

08/05/26 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau biến cố cha con cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền bị bắt, Hoá chất Đức Giang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

08/05/26 17:19 (GMT+7)

(VNF) - PYN Elite Fund tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại HPG và lần đầu đưa SHS vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất, trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường và đầu tư công hỗ trợ chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

08/05/26 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Dù độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên bán với hơn 450 mã giảm trên cả 3 sàn, VN-Index vẫn bứt phá lên vùng đỉnh lịch sử nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC.

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

08/05/26 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Artex được UBCKNN chấp thuận cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán trở lại. Trước đó, công ty cũng đã được khôi phục giao dịch mua chứng khoán trên HoSE và HNX.

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

08/05/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Điện Máy Xanh mang về 43.283 tỷ đồng doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2026, tăng 32% và hoàn thành 35% kế hoạch năm.

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

08/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bốn tháng đầu năm 2026, các công ty chứng khoán liên tục diễn ra các cuộc biến động nhân sự thượng tầng.

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

08/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

08/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép sàn tài sản số, mở đầu cuộc đua vào thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong khuôn khổ thí điểm giới hạn số lượng đơn vị tham gia.

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

08/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh kéo VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, thị trường đang đứng trước giai đoạn quan trọng khi dòng tiền cần chứng minh khả năng lan tỏa rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

08/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC chính thức bị loại khỏi rổ VN30 sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, trong khi đó BSR được thêm vào thay thế khi là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại.

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

07/05/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

07/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - S&I Ratings ước tính tổng quy mô tăng vốn toàn ngành năm 2026 có thể duy trì quanh mức 100.000 tỷ đồng, bao gồm làn sóng IPO của loạt CTCK.

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

07/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 144/2026 đã bổ sung thêm các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) thay thế cho Nghị định số 181/2025.

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

07/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC bị diện sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5 sắp tới do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2025 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

07/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Thông - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, dù được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung – dài hạn cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa phát huy hiệu quả, trong đó một nguyên nhân quan trọng là sự thiếu vắng các định chế đầu tư chuyên nghiệp. Điều này khiến dòng vốn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư cá nhân, dễ biến động và khó tạo nền tảng phát triển bền vững cho thị trường.

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

06/05/26 17:41 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

06/05/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong 23 mã cổ phiếu lọt vào danh sách của FTSE, VIC dẫn đầu với quy mô vốn hoá vượt trội, dòng tiền ước tính 498 triệu USD, tương đương 14,6 ngày giao dịch.

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

06/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tin khác
Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.